ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่น่าเลย! ชาวญี่ปุ่นฉลองปีใหม่ กิน ‘โมจิ’ติดคอตาย 9 ราย

ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2558 16:48 น.
SHARE

‘ทุบแป้ง’ ทำขนมโมจิตามประเพณีดั้งเดิมของญี่ปุ่น

น่าเสียใจจริง...ชาวญี่ปุ่นกิน ‘ขนมโมจิ’ ฉลองเทศกาลปีใหม่ แล้วเกิดติดคอ จนตายถึง 9 ราย และอีก 13 รายอาการโคม่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นแนะนำประชาชนควรตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนกิน โดยเฉพาะผู้สูงอายุและเด็กเล็กๆ

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 4 ม.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกิดเหตุการณ์ที่สร้างความเศร้าสลดให้แก่ชาวญี่ปุ่นและชาวโลก เมื่อได้ยินข่าวร้าย มีชาวญี่ปุ่นทั่วประเทศต้องจบชีวิตอย่างไม่คาดคิด จากการกิน ‘ขนมโมจิ’ ถึง 9 ราย เพื่อฉลองเทศกาลปีใหม่ อีกทั้ง ยังมีอีก 13 ราย มีอาการป่วยโคม่า

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น และนสพ.โยมิอูริในญี่ปุ่น รายงานว่า ลำพังที่กรุงโตเกียว เมืองเดียว ปรากฏว่ามีประชาชน 18 ราย ถูกหามส่งโรงพยาบาล เนื่องจากกินขนมโมจิ แล้วเกิดติดคอ จนหายใจไม่ออก และในจำนวนนี้ เสียชีวิตไป 3 ราย

‘ขนมโมจิ’ หน้าตาน่ากิน แต่เวลากินต้องระวัง เพราะอาจติดคอได้
‘ขนมโมจิ’ หน้าตาน่ากิน แต่เวลากินต้องระวัง เพราะอาจติดคอได้

กองดับเพลิงของญี่ปุ่นได้แนะนำให้ประชาชน โดยเฉพาะคนสูงอายุ และเด็กๆ ควรตัดขนมโมจิเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนจะรับประทาน เนื่องจากเป็นประจำทุกปีเลยก็ว่าได้ ที่จะมีชาวญี่ปุ่นต้องเสียชีวิตหลายรายหลังกินขนมโมจิแล้วเกิดติดคอจนเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ  

ทั้งนี้ ขนมโมจิ ซึ่งทำจากข้าวเหนียว เป็นขนมที่มักทำเป็นประเพณีเพื่อกินฉลองเทศกาลปีใหม่ โดยชาวญี่ปุ่นจะปรุงอาหาร น้ำซุบและผัก ที่เรียกว่า ‘โอะโซนิ’ และจะมีการใส่ขนมโมจิลงไปด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กินขนมโมจิติดคอขนมโมจิประเทศญี่ปุ่นขาดอากาศหายใจฉลองปีใหม่เสียชีวิตข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 07:13 น.