ไลฟ์สไตล์
100 year

ผิดร้ายแรง! แอร์เอเชียอินโดฯไม่มีใบอนุญาต-ไม่ขอรายงานสภาพอากาศก่อนพบจุดจบ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ม.ค. 2558 14:17 น.
SHARE

เผย..แอร์เอเชียไม่มีใบอนุญาตบิน ‘สุราบายา-สิงคโปร์’ ทุกวันอาทิตย์ หนำซ้ำ..นักบิน ยังไม่ขอรายงานสภาพอากาศจากสำนักงานอุตุฯก่อนขึ้นบิน จนต้องมาพบกับโศกนาฏกรรม ขณะที่กระทรวงคมนาคมอินโดฯ ประกาศตรวจสอบเที่ยวบินแอร์เอเชียทั้งหมดในประเทศมีใบอนุญาตขึ้นบินหรือไม่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานกรณีเครื่องบินโดยสารแอร์บัส A 320 ของสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบิน QZ 8501 สุราบายา-สิงคโปร์ ประสบเหตุตก กลางทะเลชวา นอกชายฝั่งเกาะกาลิมันตัน ของอินโดนีเซีย เมื่อ 28 ธ.ค. เป็นเหตุให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตทั้งลำ 162 ราย โดยไม่มีใบอนุญาตให้ขึ้นบิน ในวันอาทิตย์ เนื่องจากได้รับอนุญาตให้บินเส้นทางนี้ เพียงสัปดาห์ละ 4 วัน (ไม่รวมวันอาทิตย์) จนทำให้ทางกระทรวงคมนาคมอินโดนีเซีย ลงดาบ สั่งระงับเที่ยวบิน สุราบายา-สิงคโปร์ของแอร์ เอเชียไปแล้วนั้น ล่าสุด กระทรวงคมนาคมอินโดนีเซียประกาศจะดำเนินการตรวจสอบเที่ยวบินของแอร์ เอเชียทั้งหมดในประเทศอินโดนีเซียว่ามีการทำผิดในลักษณะเดียวกันนี้หรือไม่

ข่าวแนะนำ

นอกจากนั้น ทางบริษัทสายการบิน แอร์เอเชีย ยังเผชิญหน้ากับข้อหากรณี นักบินไม่ได้ขอรายงานสภาพอากาศจากสำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งอินโดนีเซียก่อนจะขึ้นบิน ขณะที่มีการคาดการณ์กันว่าสภาพอากาศเลวร้าย มีพายุฝน อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตก

ปฏิบัติการกู้ศพและซากเครื่องบินเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2
ปฏิบัติการกู้ศพและซากเครื่องบินเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2

นายอิกนาเตียส โจนัน รมว.คมนาคมอินโดนีเซีย กล่าวว่า การขึ้นบินโดยไม่มีใบอนุญาต เป็นการละเมิดกฎการบินที่ร้ายแรงมาก ‘พวกเขาสามารถขึ้นบินได้อย่างไร?’ นายโจนัน ตั้งคำถาม พร้อมชี้ว่า การสอบสวนเกี่ยวกับเรื่องนี้คาดว่าจะใช้เวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์ เพราะไม่ใช่เรื่องสลับซับซ้อน และบทลงโทษต่อทางสายการบินแอร์ เอเชีย อาจถึงขึ้นถูกสั่งเพิกถอนใบอนุญาตบินในอินโดนีเซียทั้งหมด หลังจากได้โดนสั่งระงับเที่ยวบินสุราบายา-สิงคโปร์ไปแล้ว  เนื่องจากการบินโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น ถือว่าส่งผลเสียหายอย่างร้ายแรงต่อการจัดจราจรทางอากาศ อาจทำให้เกิดการบินทับเส้นทาง และเป็นอันตรายต่อเครื่องบินลำอื่นที่บินในเส้นทางเดียวกันได้

สู่สุขคติ
สู่สุขคติ
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอร์เอเชียแอร์เอเชียอินโดแอร์เอเชียหายแอร์เอเชียตกQZ8501#‎QZ8501airasiaเครื่องบินหายเครื่องบินตกลูกเรือหายเครื่องบินแอร์เอเชียข่าวแอร์เอเชียข่าวเครื่องบินหายไทยรัฐออนไลน์สายการบินแอร์เอเชียแอร์เอเซีย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 11:13 น.