กู้ร่างเหยื่อเที่ยวบินQZ8501 แล้ว 30คน พบวัตถุใต้ทะเล คาดซากแอร์บัส

ข่าว

  กู้ร่างเหยื่อเที่ยวบินQZ8501 แล้ว 30คน พบวัตถุใต้ทะเล คาดซากแอร์บัส

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ม.ค. 2558 01:35 น.

   พบร่างเหยื่อเที่ยวบินQZ8501 รวมแล้ว 30 คน อุปกรณ์โซนาร์ พบวัตถุขนาดใหญ่ 2 ชิ้นใต้ทะเล คาดเป็นซากของเครื่องบิน ยืนยันชื่อผู้โดยสารเพิ่มอีก 2 คนเป็นชาย1 หญิง1 เหลืออีก 24คน อยู่ระหว่างพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล ด้านสิงคโปร์-เกาหลีใต้ ส่งผู้เชี่ยวชาญร่วมพิสูจน์...

   เมื่อวันที่ 3 ม.ค. เฟซบุ๊กสายการบินแอร์เอเชีย ประเทศไทย ออกคำชี้แจงฉบับที่ 10 ถึงความคืบหน้าปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย เครื่องบินของสายการบินแอร์เอเชีย อินโดนีเซีย เที่ยวบินที่ QZ8501 ซึ่งเข้าสู่วันที่ 7 ณ เวลา 20.00 น. ตามเวลามาตรฐานท้องถิ่น โดยระบุ หน่วยค้นหาและกู้ภัยแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย (The National Search and Rescue Agency) หรือ BASARNAS ยืนยันว่า พบร่างของผู้โดยสารแล้วทั้งหมด 30 คนจากบริเวณที่ทำการค้นหา กระบวนการค้นหายังคงดำเนินต่อไป โดยมีหน่วยค้นหาและกู้ภัยของรัสเซียมาร่วมปฏิบัติการ ภายใต้การนำของหน่วย BASARNAS ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าสภาพอากาศในพื้นที่ค้นหาและกู้ภัยในวันพรุ่งนี้ (4 ม.ค.) จะดีขึ้น คลื่นมีแนวโน้มจะลดลงเหลือเพียง 2-3 เมตร


   เจ้าหน้าที่ของ BASARNAS ชี้แจงว่า อุปกรณ์โซนาร์ได้ตรวจพบวัตถุขนาดใหญ่ 2 ชิ้นบนพื้นใต้ทะเล ซึ่งคาดว่าอาจจะเป็นซากของเครื่องบินแอร์เอเชีย อินโดนีเซีย เที่ยวบิน QZ8501 โดยร่างของผู้โดยสารจำนวน 12 คน แบ่งเป็นชาย 9 คน และหญิง 3 คน ได้ถูกนำส่งมายังโรงพยาบาลบายังคารา เมืองสุราบายา วันนี้(3 ม.ค.) เพื่อพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลต่อไป


   นอกจากนี้ หน่วยงานตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์ผู้ประสบภัยพิบัติของสำนักงานตำรวจแห่งสาธารณะ รัฐอินโดนีเซีย (Disaster Victim Identification of Police Department Republic of Indonesia) หรือ DVI POLRI ได้ยืนยันรายชื่อของผู้โดยสารเพิ่มอีก 2 คน หลังตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลเรียบร้อยแล้ว ได้แก่ Hendra Gunawan Syawal (เพศชาย) และ The Meiji Thejakusuma (เพศหญิง) ซึ่งนายซูนุ วิยาโมโก้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินแอร์เอเชียอินโดนีเซีย ได้ส่งมอบร่างของผู้โดยสารทั้ง 2 คนให้กับครอบครัว ที่โรงพยาบาลบายังคารา เมื่อเช้าวันนี้(3 ม.ค.)


   อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ หน่วยงาน DVI POLRI ได้ตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลของผู้โดยสารแล้วเสร็จทั้งหมด 6 คน ส่วนอีก 24 คนยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ โดยหน่วยงาน DVI POLRI ยืนยันด้วยว่ากระบวนการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลต่อจากนี้ จะมีผู้เชี่ยวชาญ การตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์ผู้ประสบภัยพิบัติจากสิงคโปร์และเกาหลีใต้มาให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติม


   ทั้งนี้ สายการบินแอร์เอเชีย อินโดนีเซีย อยากจะขอโอกาสนี้ ขอร้องให้ประชาชนติดตามความคืบหน้าของการค้นหาและเคลื่อนย้ายร่างของผู้โดยสารเที่ยวบิน QZ8501 รวมทั้งความคืบหน้าในการตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล โดยอ้างอิงข้อมูลอย่างเป็นทางการจากหน่วยงาน BASARNAS และ DVI POLRI เท่านั้น โดยพวกเรายังคงสวดภาวนาและส่งให้กำลังใจครอบครัวและญาติของผู้โดยสารและลูกเรือ บนเที่ยวบิน QZ8501 และเราจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อดูแลทุกคนในทุกทางที่เราจะทำได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 16:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์