ข่าว

วิดีโอ

มั่นใจซากแอร์บัส! อินโดฯตรวจเจอ‘วัตถุโลหะขนาดใหญ่’ 2ชิ้นใต้ทะเลแล้ว

เรืออินโดนีเซีย ตรวจเจอซากวัตถุโลหะขนาดใหญ่ 2 ช้ิน ใต้ท้องทะเล มั่นใจเป็นซากแอร์บัส A320 ที่หายไป 6 วันก่อน ขณะนี้กำลังรอภาพถ่ายจากยานสำรวจใต้น้ำ ด้านปฏิบัติการกู้ศพในทะเล สามารถกู้ศพเพิ่มเป็น 30 ศพแล้ว

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าปฏิบัติการกู้ศพและซากเครื่องบินแอร์บัส ของสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ QZ8501 ที่ประสบเหตุตกและหายไปตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค.ที่ผ่านมา หลังทะยานขึ้นจากท่าอากาศยานนานาชาติเมืองสุราบายาของอินโดนีเซีย ไปยังสิงคโปร์ ว่า จากการเปิดเผยของนายบัมบัง โซลิสต์โย หัวหน้าหน่วยค้นหาและกู้ภัยแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย (The National Search and Rescue Agency หรือ BASARNAS) ระบุเรือของกองทัพเรืออินโดนีเซียสามารถใช้เครื่องตรวจจับโลหะ ตรวจพบ ‘วัตถุโลหะขนาดใหญ่ 2 ชิ้น’ ใต้ท้องทะเลลึกเมื่อเวลา 23.40 น. ของคืนวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยวัตถุชิ้นแรก มีขนาด 9.2x4.6x0.5 เมตร และชิ้นที่สอง มีขนาด 7.2x0.5 เมตร

หัวหน้าหน่วยค้นหาและกู้ภัยอินโดนีเซีย เปิดเผยด้วยว่า ทีมค้นหามั่นใจว่าซากวัตถุโลหะขนาดใหญ่ที่ตรวจพบเป็นซากของเครื่องบินแอร์บัส A320 ของสายการบินแอร์เอเชีย ที่หายไปตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค. โดยขณะนี้ ทางทีมค้นหาได้ส่งยานสำรวจใต้น้ำลงไปใต้ท้องทะเล เพื่อถ่ายรูปซากชิ้นส่วนขนาดใหญ่ทั้งสองชิ้นที่ตรวจพบแล้ว อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการกู้ศพและค้นหาซากเครื่องบินและการกู้ศพ ยังคงต้องเผชิญกับอุปสรรคสำคัญ นั่นคือ สภาพอากาศเลวร้าย ทะเลมีคลื่นสูงและลมแรง

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่อินโดนีเซีย แจ้งว่า สามารถกู้ศพขึ้นมาจากทะเลได้แล้ว 30 ศพ เพิ่มจากก่อนหน้าซึ่งกู้ขึ้นมาได้ 22 ศพ และสามารถพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลได้แล้ว 4 ราย หนึ่งในนี้ คือ Khairunisa Haidar Fauzi หนึ่งในพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของเที่ยวบิน QZ8501 ซึ่งเธอเริ่มทำงานกับสายการบินแอร์เอเชียอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2556

เรืออินโดนีเซีย ตรวจเจอซากวัตถุโลหะขนาดใหญ่ 2 ช้ิน ใต้ท้องทะเล มั่นใจเป็นซากแอร์บัส A320 ที่หายไป 6 วันก่อน ขณะนี้กำลังรอภาพถ่ายจากยานสำรวจใต้น้ำ ด้านปฏิบัติการกู้ศพในทะเล สามารถกู้ศพเพิ่มเป็น 30 ศพแล้ว 3 ม.ค. 2558 13:18 3 ม.ค. 2558 13:33 ไทยรัฐ