ข่าว

วิดีโอ

พล.อ.เชวงศักดิ์ นักอนุรักษ์พระเครื่องแห่งปี "สวยอย่างเดียวไม่พอ ต้องหายาก มีเอกลักษณ์ ถึงจะตาม"

วลีที่ว่า สมบัติ ผลัดกันชม ยังเป็นอมตะในวงการพระเครื่อง เมื่อ “สนามพระวิภาวดี” ได้เห็นคอลเลกชั่นพระเครื่องของ พล.อ.เชวงศักดิ์ ทองสลวย ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม แบบเต็มหน้าพระ ซึ่งเท่าที่เคยเสนอผ่านมาทั้งปี วงการพระเครื่องต่างยอมรับว่า บิ๊กเอ๊ะ–เชวงศักดิ์ คือผู้ครอบครองพระเครื่องระดับแถวหน้าของเมืองไทย โดยเฉพาะพระเครื่องที่มีเอกลักษณ์พิเศษ และหายาก


สนามพระวิภาวดี ประจำวันอาทิตย์แรก พ.ศ.2558 จึงขออัญเชิญ พระเครื่อง ของ พล.อ.เชวงศักดิ์ มาเป็นสิริมงคลแก่แฟน สนามพระไทยรัฐ พร้อมกับนำเรื่องราวการสะสมของท่านผู้เป็นเจ้าของมาชี้แนะ เพื่อเป็นความรู้ ประสบการณ์แก่ทุกท่าน โดยองค์ที่อัญเชิญมาในวันนี้

“ห้อยพระตั้งแต่เด็กๆเพราะคุณพ่อซึ่งเป็นทหารอากาศ จะหาพระให้ลูกๆห้อย จนได้พบความศักดิ์สิทธิ์ของพระหลวงพ่อทวด เพราะก้างปลาติดคอ กลืนข้าวกลืนน้ำยังไงก้างก็ไม่หลุด เจ็บมาก สมัยก่อนดึกๆจะพาไปหาหมอที่ไหนก็ไม่มี คุณพ่อเลยเอารูปปั้นหลวงพ่อทวดมาวนในอ่าง ทำน้ำมนต์แล้วเอามาให้ดื่ม ปรากฏว่าก้างหลุด หายเจ็บเป็นปลิดทิ้ง ตามตำราบอกว่าให้ดื่ม 3 อึก แต่นี่อึกเดียวได้ผลเลย ผมก็เลยศรัทธาหลวงพ่อทวด อย่างลูกสาวเนี่ย ก็ขอจากหลวงพ่อทวด ขอให้ได้ลูกสาว (น้องอ๊ก ลูกสาวคนเดียว) ที่อยากได้ลูกสาว เพราะคุณพ่อคุณแม่ผมมีแต่ลูกผู้ชาย 5 คนรวด ผมเลยไม่อยากได้ลูกผู้ชาย...


พอโตขึ้นมา ผมก็ไปสอบเข้าเตรียมทหาร ครั้งแรกสอบได้ แต่ไม่ได้เรียนเพราะเป็นลมพิษ พอปีที่สองไปสอบใหม่ ก็สอบได้อีก แต่อดเรียน เพราะโดนหมาบ้ากัด พอครั้งที่สาม ติดสำรอง ยังไม่รู้จะได้ไม่ได้ คุณพ่อก็พาไปกราบ หลวงปู่ฝั้น ฝากตัวเป็นศิษย์ ท่านก็รับไว้ แล้วบอกว่า เอ้า ไปเรียนได้แล้ว ตอนนั้น เราก็คิดว่าท่านคงเห็นเราเป็นเด็กวัยเรียน ก็สอนตามประสาผู้ใหญ่ทั่วไปว่าให้ไปเรียนหนังสือ แต่คืนนั้น ก็มีโทรศัพท์มาบอกคุณพ่อว่า พรุ่งนี้ให้ผมไปรายงานตัว...

พอจบ ผมก็ถูกบรรจุไปอยู่ภาคอีสาน ก็เลยไปกราบท่านตลอด ที่วัดป่าอุดมสมพร และวัดถ้ำขาม ตอนนั้นเป็นนายร้อยหนุ่มๆ แถวชายแดน ก็ซ่า บู๊พอตัว เคยถูกไล่ยิงรอบรถมาแล้ว แต่เชื่อไหมว่าถูกยิงสามสี่หน รวมทั้งเรื่องงานเวลาเข้าพื้นที่ แต่ผมไม่เคยเป็นอะไรเลยตลอด 5 ปี และในตัวมี หลวงปู่ฝั้น เหรียญเดียว และยังมีโอกาสกราบพระสายวิปัสสนากรรมฐาน เช่น หลวงปู่ชา หลวงปู่ดุลย์ หลวงปู่เจียม โดยเฉพาะ หลวงปู่ฝั้น ซึ่งถือว่าผมเป็นศิษย์เอกคนหนึ่ง เพราะคุณพ่อพาไปฝากตั้งแต่ผมอายุ 16


แนวทางของ หลวงปู่ฝั้น ทำให้ผมได้รับความคิดดีๆ นอกจากประสบการณ์บู๊ บุ๋น เมตตา มหานิยม โดยใช้คำสอนของท่าน ตั้งแต่ร้อยตรีจนเป็นพลเอก ยึดถือว่า ให้นึกเสมอว่าใจของเราเป็นใหญ่ อย่าให้กิเลส ศัตรูตัวใหญ่คือ โลภะ โทสะ โมหะ เข้ามาปรุงแต่งใจของเราได้ ต้องรู้ทันมัน ถ้ามันมา ก็ให้พิจารณาและรีบสลัดโดยเร็ว จิตของเราก็จะกลับมาเป็นจิตประภัสสร คือสะอาด ใส สว่าง และสงบ

และยังสอดคล้องกับงานด้านการข่าว ที่เหมือนการปิดทองหลังพระ ทำให้คนเขาดีกัน เข้าใจกัน เพราะสมัยนั้นชายแดนขาดความมั่นคง วิกฤติมาก คนไทยเข้าป่า ถือปืนสู้กันเอง จน พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ออกร่างคำสั่งที่ 66/23 เสนอ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ซึ่งทำให้คนไทยยอมวางอาวุธ หันมาพัฒนาบ้านเมือง แต่น่าเสียดายที่เราไม่ได้ใช้คำสั่งที่ 65/25 ซึ่งจะต่อเนื่องกับ 66/23 จะทำให้บ้านเมืองสงบ ไม่เป็นแบบนี้


แต่ที่ผมสนใจเล่นพระจริงๆ เป็นตอนที่ผมอยู่กับท่านนายกฯชวลิต ซึ่งมีคนให้พระเครื่องมาเยอะแยะ วันหนึ่งท่านก็เปิดกรุ แล้วเรียกพวกผมเข้าไป มี พล.ต.ต.จิตติ รอดบางยาง ด้วย ตอนนั้นเป็นนายเวร ผบช.น. บอกว่าให้เลือกเอาไปคนละองค์ พี่จิตติ ก็มองหน้าผม ผมก็รู้แล้วว่าท่าจะไม่ใช่ เลยไม่รู้จะหยิบองค์ไหน เพราะพระที่คนให้ท่านมา เก๊หมด เราก็เลยเรียนท่านว่า ขออนุญาตไม่รับสักองค์ จากนั้น ผมก็เลยคิดว่าไม่ได้แล้ว ให้นายกฯใช้พระเก๊ได้ยังไง ต้องช่วยท่านสกรีน ก็เลยเริ่มศึกษาพระเครื่อง

ก็ค่อยๆเก็บพระและเครื่องรางของขลังมา 10 กว่าปีแล้ว โดยมีผู้สอนหลายคน สายพระหลวงพ่อทวด ก็ คุณชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง สายเบญจภาคี คือ คุณสมาน คลองสาม และยังมีนายกฯสมาคมพระเครื่อง คือ พี่พยัพ คำพันธุ์ โดยการจะเก็บบูชาจะต้องดูทั้งความศักดิ์สิทธิ์ ศิลปะ และความหมายที่สอดแทรกในพระเครื่อง หรือเครื่องรางฯ ก็บอกถึงศิลปะและวัฒนธรรมท้องถิ่น และทำให้เราได้รู้ประวัติศาสตร์


เวลาแต่งเครื่องแบบ กระเป๋าเสื้อด้านซ้ายผมไม่เคยขาดเลยคือ เหรียญพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็น เหรียญทองคำ ครบ 3 รอบ และ เหรียญพระมหาชนก ซึ่งผมเก็บไว้เยอะ เอาไว้แจกให้คนรักนับถือ ให้คิดถึงเรื่องความเพียร ทำดีไม่มีใครเห็น ไม่ต้องน้อยใจ ตลอดอายุราชการ ผมจึงไม่เคยมีตำแหน่งหลักกับเขาเลย ไม่เคยวิ่งเต้น เพราะรู้สึกอาย แต่ผมก็โชคดีได้รับแต่งตั้งเป็นราชองครักษ์เวร ซึ่งทางทหารถือว่าการได้แต่งเครื่องแบบมี ภปร.บนบ่าขวา เป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างสูงสุด...


พระเครื่องแต่ละองค์ได้มาในลักษณะอย่างไม่ยาก และคิดเสมอว่าถ้าเราศรัทธาท่าน ท่านก็จะมาเอง เวลาอยากได้องค์ไหนจะไม่เครียดว่าจะได้หรือไม่ได้ เพราะเรายึดถือว่า มีพระ ก็คือ มีธรรมะ มีศีลธรรมประจำใจ”

ตอนนี้ “บิ๊กเอ๊ะ” มีธรรมะและศีลธรรมเต็มตัว เพราะมีพระเครื่อง ของขลังสวยและหายากเกิน 100 องค์.

สีกาอ่าง

3 ม.ค. 2558 13:15 3 ม.ค. 2558 13:21 ไทยรัฐ