ไลฟ์สไตล์
100 year

'ธนา' ลั่น! ทัพกีฬาไทยคว้าเจ้าเหรียญทองซีเกมส์

ทีมข่าวกีฬา3 ม.ค. 2558 15:00 น.
SHARE

“บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ โฟกัสทัพไทย ในซีเกมส์ ครั้งที่ 28 กลางปีนี้ ที่สิงคโปร์ ต้องคว้าเจ้า เหรียญทอง เป็นเจ้าอาเซียนให้ได้อีกสมัย ระบุเจ้าภาพไม่ใช่คู่แข่งสำคัญ แต่ยกให้เวียดนามและอินโดนีเซีย เป็นคู่ต่อสู้ที่จะทำให้งานของไทยยากขึ้น...

“บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ กรรมการและเหรัญญิก คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ในฐานะหัวหน้านักกีฬาไทย มีความพอใจกับผลงานของทัพนักกีฬาไทย ในรอบปี 2557 ซึ่งต้องถือว่าในรอบปีที่ผ่านมาทัพไทยต้องเจอศึกหนักหลายมหกรรมเลยทีเดียว โดยเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 ทำผลงานเหรียญทองได้ดีกว่าเดิม แต่ละชนิดกีฬาถือว่ายากมากและต้องลุ้นกันเหนื่อยไม่น้อย หลายชนิดกีฬาทำผลงานได้ดี ขณะที่อีกหลายกีฬาทำผลงานไม่ตรงตามเป้าหมาย ซึ่งหลังจากปีใหม่ก็คงต้องมีการประชุมหารือร่วมกันระหว่างสมาคมกีฬา, การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เพื่อปรับปรุงแก้ไขกันต่อไป

ข่าวแนะนำ

ส่วนเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 4 ที่ จ.ภูเก็ต ช่วงแรกๆอาจจะมีปัญหาติดขัดบ้าง แต่หลังจากนั้นทุก อย่างก็เข้าระบบและได้รับคำชื่นชมจากชาติสมาชิกที่มาร่วมแข่งขันเป็นอย่างมาก เช่นเดียวกับกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 2 ที่จีน นักกีฬาเยาวชนไทย ก็ทำผลงานได้ดีตรงตามเป้าหมายที่วางเอาไว้

หัวหน้านักกีฬาไทยกล่าวต่อว่า ในปีนี้จะมีศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่สิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 5-16 มิ.ย. ซึ่งจากการที่ได้ไปร่วมประชุมและดูสนามมาแล้วหลายครั้ง พบว่าเจ้าภาพเตรียมความพร้อมลงตัวมาก หลังจากนี้หากชาติสมาชิกอาเซียนต้องการให้สิงคโปร์เปลี่ยนแปลงอะไรคงยาก เพราะว่าระบบได้ ถูกเซตไว้หมดแล้ว ทั้งเรื่องของงบประมาณและแผนงานทั้งหมด ขณะที่ทัพไทยแน่นอนว่าเป้าหมายอยู่ที่การรักษาเจ้าเหรียญทองซีเกมส์ให้ได้อีกสมัย แต่ก็ต้องยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แม้ว่าสิงคโปร์จะจัดกีฬาตามระบบสากล แต่ก็ยังมีกีฬาพื้นบ้านที่บรรจุเข้ามาชิงเหรียญทองเป็นกอบเป็นกำเหมือนเดิม ทั้ง ชินลง, เน็ตบอล, ฟลอร์บอล เป็นต้น

“จะเห็นได้ว่าซีเกมส์ครั้งนี้เจ้าภาพจัดกีฬาพื้นบ้านเอาไว้ไม่น้อยเลย ขณะที่กีฬาความหวังเหรียญ ทองของไทย ก็ถูกหั่นออกไปมากเช่นกัน อย่างไรก็ตาม สิงคโปร์คงไม่ใช่คู่แข่งแย่งเจ้าเหรียญทองกับไทย แต่คงต้องไปมองที่เวียดนามกับอินโดนีเซีย ที่มีศักยภาพทัดเทียมกับเรา แต่ผมก็ยังมองว่าแม้จะมีกีฬาพื้นบ้านมากเพียงใด แต่นักกีฬาไทยก็ยังต้องเน้นทำผลงานในกีฬาที่เป็นสากลในระดับโอลิมปิกเกมส์และเอเชียนเกมส์เป็นหลัก หากเราทำได้ตามเป้าหมายของแต่ละสมาคมเชื่อว่าจะได้ครองเจ้าอาเซียนอีกสมัยแน่นอน” บิ๊กต้อมกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนา ไชยประสิทธิ์ซีเกมส์ ครั้งที่ 28ข่าวกีฬา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 20:03 น.