ข่าว

วิดีโอ

ของว่างวันอาทิตย์ 04/01/58

โดย โสมชบา

คุณหมอกีรติ และ คุณหมอสิริพงศ์ กับทีมศัลย์ฯ

ของว่าง จานแรกของปีใหม่ คงทำให้หลายคนชื่นใจไปด้วย กับการให้โอกาสเพื่อนมนุษย์เพราะสามคุณหมอใจดี มี รศ.นพ. กีรติ เจริญชลวานิช แพทย์ ออร์โธปิดิกส์ชื่อดัง เป็นหัวหน้าทีม และ ผศ.นพ.วรการ จิรานันตรัตน์ นพ. สิริพงศ์ รัตนไชย นพ.จาตุรงค์ พรรัตนมณีวงศ์ ได้ชวน แพทย์ออร์โธปิดิกส์จิตอาสา ทำโครงการ ศัลย์ สร้างข้อ ต่อชีวิต (NEW JOINT FOR LIFE) โดยร่วมภารกิจ ผ่าตัดเปลี่ยนข้อเทียม ให้ผู้ป่วยยากจนในพื้นที่ห่างไกลความเจริญ เพื่อให้ ผู้ยากไร้กลับไปเดินได้อีกครั้ง


คุณหมอเกี้ยว–วรการ วิสัญญีแพทย์ชื่อดัง เล่าว่า โครงการนี้เริ่มเมื่อปี 2557 โดยยกทีมไป ผ่าตัดให้ คนไข้ยากจน 10 คน ที่แม่สอด จ.ตาก ในชื่อ Happy Walk Operation ซึ่งแฮปปี้ สมชื่อ เพราะจากที่คนไข้เดินแทบไม่ได้ พอเปลี่ยนข้อเข่าเทียมไปแล้ว สามารถลุกเดิน ได้ในวันแรกเลย เพราะมีเทคนิคใหม่ล่าสุด คือฉีดยารอบเส้นประสาทควบคุมความเจ็บปวดที่หน้าหัวเข่า และฉีดยาภายในหัวเข่า กับแผลผ่าตัดเล็กมาก คนไข้จึงแทบไม่มีการอักเสบเจ็บเหมือนเมื่อก่อน

พอมาปีนี้ จึงเพิ่มให้ได้ผ่าเป็น 20 คน โดยให้ฟรีตั้งแต่ข้อเทียมไทเทเนียมข้อละ 6 หมื่น และค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดทุกอย่าง ซึ่งขนไปแม้กระทั่งเครื่องเอกซเรย์ ยา อุปกรณ์การแพทย์เป็นรถบรรทุก ครั้งแรก ไปถึงก็จัดห้องผ่าตัด ที่ รพ.แม่สอด 4 ห้องรวด ทำวันเดียวเสร็จ เพราะผ่าตัด 8 ชั่วโมง ไม่หยุดเลย

วันที่ 13-15 ก.พ. นี้ ทีมศัลย์ฯสร้างข้อ จะยกขบวนไปผ่าตัดให้ที่ รพ.น่าน หลังจากนั้นก็จะเดินทางไปมอบอุปกรณ์การเรียน กีฬา และทุนการศึกษาให้เด็กนักเรียนขาดแคลน ที่โรงเรียนบ้านนาคอก สาขานาบง จ.น่าน เพื่อให้ครบเครื่อง เป็น ทีมศัลย์ฯสร้างข้อ และยังต่ออนาคตด้วย--ยิ่งผ่ายิ่งอิ่มใจ ปีหน้า คุณหมอกีรติ จึงเตรียมเพิ่มคนไข้จาก 20 เป็น 30 คน

A A A


คุณแพท–พัชรวิภา โพธิรัตนังกูร มีคุณยายคือ ท่านผู้หญิงเลอศักดิ์ สมบัติศิริ ซึ่งถ่ายทอดรสนิยมด้านเครื่องประดับชั้นสูงให้โดย คุณแพท ไม่รู้ตัว เพราะตอนเด็กๆได้ตามคุณยายและคุณแม่ สัณหพิศ โพธิรัตนังกูร ไปร้านจิวเวลรี่ในเมืองนอกบ่อยๆ ไปทีไร ก็เดินดูทั่วร้าน เพราะเบื่อนั่งเฉยๆ จึงได้เห็นคอลเลกชั่นที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา ทำให้ซึบซับความชอบด้านนี้ไปด้วย และคุณยายยังสนิทกับ Franklin Adler แห่งตระกูล Adler แบรนด์จิวเวลรี่หรูระดับโลก คุณแพท จึงมีโอกาสดีกว่าวัยรุ่นอีกมากมาย ที่อยากเป็นนักออกแบบเครื่องประดับ เพราะอายุ 14 ก็เปิดร้าน พัชรวิภา และเป็นร้านแรกๆที่นำคริสตัลมาตกแต่งของใช้ให้หรูวิบวับ เช่นเคสโทรศัพท์มือถือ จนนิยมกันทั่ว


ระหว่างเรียนเซนต์มาร์ติน คุณแพท ก็เรียนไปทำงานไป ครั้งหนึ่งตอนปิดเทอม ก็จัดงานใหญ่ โดยเชิญ Adler นำเครื่องเพชรกว่า 200 ชิ้น มาจัดนิทรรศการที่ปาร์คนายเลิศ โดยร่วมออกแบบงานเอ็กซ์คลูซีฟ 3 ชิ้นกับ Adler ด้วย--ครั้งนั้น ถือเป็นงานใหญ่ที่ประสบความสำเร็จมากของเด็กวัยรุ่น ซึ่งอายุแค่ 18 ปี

ตอนนี้ คุณแพท เรียนจบ และกลับมาทำงานออกแบบและผลิตจิวเวลรี่แบรนด์ Patcharavipa เต็มตัว ล่าสุด ได้รับเชิญจากเซ็นทรัล เอ็มบาสซี่ ให้นำงานเครื่องประดับชิ้นพิเศษ ไปจัดแสดงร่วมกับผลงานด้านต่างๆของศิลปินดังจากทั่วโลก


เมื่อปลายปีที่ผ่านมา คุณแพท ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวออฟฟิศ ที่ตึกพรอมานาด หน้าโรงแรมปาร์คนายเลิศ ซึ่งมีโรงงานเล็กๆและช่างฝีมือ 3-4 คน โดยเชิญแขกไปชมงานของ Patcharavipa แบบเอ็กซ์คลูซีฟ อาทิ จำนรรค์ หนุนภักดี ลาวัลย์ กันชาติ สั่งทำกันหลายชิ้น และ ทรงกลด พยัคฆาภรณ์ ยังถอดแหวนเพชรหยดน้ำให้รื้อเพชรไปทำให้เหมือนแหวนที่นำไปจัดแสดงที่เอ็มบาสซี่ เพราะวงนั้น คุณหญิงกิ่งแก้ว เอื้อทวีกุล จองไปก่อน โดยบอก น้องแพท ว่า ให้เลือกมาให้ยาย--คุณยายซึ่งปกติจะใส่แต่เพชรเม็ดเป้งๆ เลยจะได้ใส่แหวนเพชรที่เม็ดไม่โตเท่า แต่ความเปรี้ยวมากกว่าหลายเท่าก็คราวนี้.

โสมชบา

3 ม.ค. 2558 12:01 3 ม.ค. 2558 12:21 ไทยรัฐ