รมต.กอบกาญจน์ ในวันที่เข้าใจกีฬา

ข่าว

  รมต.กอบกาญจน์ ในวันที่เข้าใจกีฬา

  กัญจน์ ศิริวุฒิ

   4 ม.ค. 2558 05:01 น.

   เปิดศักราชใหม่ 2558 กราวกีฬาไทยรัฐ ประเดิม “ฮอตสปอร์ต” ด้วย การสัมภาษณ์พิเศษ กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรี ว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อให้ทราบถึงทิศทางของวงการกีฬาไทยในช่วงต่อจากนี้ไปว่าจะเป็นเช่นไร รวมถึงความสนใจทางด้านกีฬาและการออกกำลังกายของ “บิ๊กน้อง” ว่าเป็นอย่างไร

   รัฐมนตรีกีฬาหญิงคนแรกของไทยออกตัวว่า ความคิดก่อนและหลังเข้ามาทำหน้าที่ตรงนี้ต่างกันมาก ตอนแรกคิดว่ากีฬาเป็นเรื่องง่ายๆ ใครเก่งก็ชนะไปก็เท่านั้น แต่เมื่อได้เข้ามาสัมผัสจริงๆเป็นเรื่องที่ยากมาก มีขั้นตอนหลากหลาย ต้องใช้เวลา กว่านักกีฬาแต่ละคนจะประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องบังเอิญ


   “ช่วงเอเชียนเกมส์ และเอเชียนพาราเกมส์ เดือน ก.ย.–ต.ค.ปีที่แล้ว เดินทางไปเกาหลีใต้ 3 รอบ ได้รู้ตั้งแต่ช่วงนั้นว่ากีฬาเป็นเรื่องละเอียด ทุกอย่างต้องร่วมกันทำ นักกีฬา ผู้ฝึกสอน อุปกรณ์ วิทยาศาสตร์การกีฬา ต้องมาพร้อมกัน ยิ่งกีฬาคนพิการ มีรายละเอียดที่ต้องใส่ใจ ทำให้เข้าใจมากขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้พร้อมที่จะสนับสนุนกีฬาอย่างสุดตัว”

   ส่วนผลงานช่วง 4 เดือนแรกที่เข้ามารับตำแหน่งนี้ที่รับผิดชอบเต็มๆคือ การจัดกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ ที่ จ.ภูเก็ต เมื่อเดือน พ.ย. ดีใจที่ทำให้ประเทศมีชื่อเสียง สร้างความประทับใจให้ชาติที่เข้าร่วม รวมทั้งการเป็นเจ้าภาพจัดประชุมใหญ่แอนน็อค ก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ส่วนพระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทยฉบับใหม่ กำลังผลักดันอย่างเต็มที่

   “พ.ร.บ.กกท.ต้องอาศัยเวลาอีกเล็กน้อย ภายในเดือน ม.ค.น่าจะเรียบร้อย ยังเหลือรายละเอียดบางส่วน โดยเฉพาะยังมีการท้วงติงอยู่ในประเด็นเงินภาษีบาป 1-2 เปอร์เซ็นต์ ที่จะนำมาใช้เป็นประจำทุกปี บ้างก็ว่าที่มาของเงินกับการนำไปใช้ผิดหลักการ แต่ต้องยอมรับว่าเงินส่วนนี้จำเป็นมาก หากได้แน่นอนทุกปี จะทำให้วางแผนพัฒนากีฬาในระยะยาวได้

   สำหรับงานอื่นๆ ที่วางแผนจะดำเนินการให้ได้ในปีนี้ ได้แก่ การเพิ่มชั่วโมงพลศึกษา ให้ได้ 2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ การรื้อฟื้นกีฬานักเรียนระดับจังหวัด การตั้งมหาวิทยาลัยกีฬา การจัดทำทางวิ่งสำหรับจักรยาน หรือไบค์เลนให้ครบทั่วประเทศ เป็นต้น ส่วนการแข่งขันรายการต่างๆ เช่น ซีเกมส์ อาเซียนพาราเกมส์ จะสนับสนุนและไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแน่นอน รวมถึงฟุตบอลโลกหญิง ก็จะไปเชียร์ถึงขอบสนาม”

   ขณะที่ความสนใจด้านกีฬา และการออกกำลังกาย รัฐมนตรีกีฬาในวัย 54 ปี ระบุว่ามีจุดเปลี่ยนที่สำคัญเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว เพราะก่อนหน้านั้น ไม่ชอบกีฬาเลย เล่นแล้วไม่ดี แต่เมื่อครอบครัว ทั้งน้องชาย คุณพ่อ ต้องเปลี่ยนไต ส่วนคุณแม่เป็นลูคีเมีย ในปีเดียวกัน ทำให้ได้คิด ประกอบกับหมอบอกว่า ไม่มียาใดวิเศษเท่ากับการออกกำลังกาย จึงเป็นแรงขับทำให้ลุกขึ้นมาเล่นกีฬาตั้งแต่นั้น

   กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
   กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา


   “วิ่งคือ กีฬาแรกที่ใช้ในการออกกำลังกาย ช่วงแรกๆวิ่งที่สวนลุมเป็นหลัก อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ซึ่งดีต่อสุขภาพอย่างไม่ต้องสงสัย ไม่ค่อยเจ็บ ไม่ค่อยป่วย จากเดิมวิ่งได้แค่ไม่กี่รอบ ตอนนี้วิ่งได้มากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงตอนนี้ ไม่ได้วิ่งแล้วจะอึดอัด เหมือนขาดอะไรไป

   จากนั้นก็เริ่มวิ่งจริงจังในระยะ 10 กิโลเมตร ที่จัดในทุกๆวันอาทิตย์ตามที่ต่างๆ โดยเริ่มวิ่งในระยะนี้ครั้งแรกเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ซึ่งเมื่อมาได้วิ่งจริงๆรู้สึกตื่นเต้น เพราะมีคนร่วมวิ่งเยอะ ตอนวิ่งก็เหนื่อย แต่ช่วงที่เข้าเส้นชัยภูมิใจในตัวเองเป็นที่สุดว่าทำได้ เป็นเรื่องที่พิเศษมาก ถึงตอนนี้ผ่านการวิ่งมาหลายรายการแล้ว เวลาที่ทำได้ดีที่สุดอยู่ที่ 1 ชั่วโมงนิดๆ เท่านั้น” รัฐมนตรีกีฬากล่าว

   เรียกได้ว่า ทั้งการเล่นกีฬา และการทำงานด้านกีฬา เกิดมาจากจุดที่ติดลบก็ว่าได้ แต่เมื่อมีจุดเปลี่ยนทำให้ได้มาสัมผัส ได้ศึกษากว่าเดิม ทำให้ในวันนี้ รัฐมนตรีกอบกาญจน์ เริ่มเข้าใจกีฬามากขึ้น แถมยังเล่นกีฬาเองด้วย จึงเชื่อว่าจากนิสัยที่เปิดรับ และรับฟังทุกความคิดเห็น มีทัศนคติที่ดี มองโลกในแง่ดี จะนำพากีฬาไทยให้ก้าวหน้า

   เดินไปสู่สิ่งที่ดีที่สุด ตามที่วางแผนไว้ ได้ไม่ยาก...

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 20:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์