ปลอดหนี้วันนี้ อนาคตดีในวันหน้า

ข่าว

ปลอดหนี้วันนี้ อนาคตดีในวันหน้า

คนสมถะ

  4 ม.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  สังเกตไหมคะว่า ตามสถานที่ต่างๆจะมีใบปิดขนาดเล็กบ้างใหญ่บ้าง หรือเรียกว่าใบโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่ติดเกลื่อนไปเกือบทุกที่ ไม่ว่าจะเป็น สะพานลอยคนข้าม, ตู้เอทีเอ็ม, เสาไฟฟ้า, ป้ายรถเมล์และที่อื่นๆ โดยมีเนื้อหาเสนอให้ใครก็ตามที่ “กำลังร้อนเงิน” มีความจำเป็นต้องใช้เงิน เมื่อได้อ่านใบปิดเหล่านี้ก็ขอให้มากู้เงินกับพวกเขากันเถอะ (พวกเขาคือผู้ปล่อยเงินกู้ที่ทำใบปิดเหล่านี้ นั่นเอง) แถมใครอยากใช้บริการจะเสียเวลาไม่นาน หากตกลงรับเงื่อนไขกันได้ว่าจะต้องเสียดอกเบี้ยเท่าไหร่? และใช้หลักฐานอะไรบ้างก็เอาไปเลย... เงินกู้ที่ต้องการ!

  ที่จริงเห็นใจทุกคน เรื่องความต้องการใช้เงินอย่างเร่งด่วน ในเมื่ออยากได้เงินจึงต้องไปกู้เค้าเนี่ย แต่ควรทำเฉพาะเวลาที่ “จำเป็นจริงๆ” ยิ่งถ้าเป็นการกู้นอกระบบ ยิ่งต้องคิดหลายตลบ แล้วใบปิดที่เสนอเงินกู้ให้นี่ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้เราเกิดความรู้สึกอยากกู้เงินขึ้นมาซะด้วย ดังนั้นต้องเตือนตัวเองว่า อ่านเล่นๆ ขำๆได้ แต่ถ้าจะไปเป็นลูกหนี้จริงจังก็ควรปรึกษาคนใกล้ชิดให้ช่วยประเมินก่อนว่า ถ้ากู้มาแล้วจะใช้คืนอย่างไร? ใช้คืนได้ไหม? ถ้าใช้ได้ก็ไม่มีปัญหา กลัวจะใช้ไม่ได้นี่สิ บางคนไม่ค่อยคำนึงถึงการใช้คืนซะด้วย ไม่รู้เป็นไง

  เหตุนี้หากท่านใดไม่มีหนี้จึงเป็นลาภอันประเสริฐ เมื่อไม่มีหนี้ก็ไม่มีปัญหาหนักอกหนักใจ ไม่ต้องคอยระแวดระวังว่าเดือนนี้ใช้เงินไปเท่าไหร่แล้ว และจะเหลือเงินไปผ่อนคืนเจ้าหนี้ได้ไหม โดยเฉพาะใครกำลังอยู่ในช่วงจีบแฟนแล้วเป็นหนี้ด้วยคงยุ่งเหยิง (เรื่องเงินๆทองๆ) จนหัวฟูไปเลย

  บางคนจึงถามว่า อยากไม่มีหนี้บ้าง แล้วควรทำอย่างไรดี? วิสัชนาง่ายๆสำหรับคำถามนี้ ขอให้ ดูตัวอย่างของวิธีการใช้ชีวิตของคนไม่มีหนี้ มาปรับใช้กับตัวคุณ เพื่อจะได้ไม่มีหนี้แบบเค้าบ้างไง ส่วนคนไม่มีหนี้เค้าใช้ชีวิตรอบคอบด้านการเงินอย่างไรน่ะรึ มามะ จะเล่าให้ฟัง จะได้ปลอด หนี้สินกันสักที เช่น...

  1.คนไม่มีหนี้เวลาจะใช้บัตรเครดิต เค้าจะใช้อย่างระมัดระวัง ไม่ใช่อยากได้อะไรก็ซื้อ แหลก เดี๋ยวนี้บัตรเครดิตให้วงเงินสูงซะด้วย จึงใช้ดะ อย่างนี้ไม่ไหวนะตัวเอ้ง ควรใช้บัตรบางครั้ง บางคราวที่จำเป็นพอ

  ที่บ้านเรานี่ คนส่วนใหญ่มักใช้เงินสดมากกว่าใช้บัตรเครดิต ซึ่งก็ดีไป จะได้ประเมินตัวเองได้ว่ามีพอจ่ายได้เท่าไหร่ ส่วนบัตรเครดิตก็ใช้เฉพาะเวลาจำเป็นก็ดีนะ 2.คนไม่มีหนี้จะให้ความสนใจ ว่า เมื่อไหร่ที่ถูกบัตรเครดิตเรียกเก็บ ก็ จะจ่ายตรงเวลา ไม่หนี ไม่เบี้ยว และจ่ายเต็มจำนวนที่เรียกเก็บด้วยสิ จะไม่เลือกจ่ายคืนขั้นต่ำเพื่อเสียดอกเบี้ยหรอก

  3.คนไม่มีหนี้จะกำหนดเป้าหมายของการใช้เงินแต่ละเดือน ไปเลยว่ามีความจำเป็นอะไรต้องใช้เงินก่อน-หลัง เช่น เดือนนี้จะเก็บเงินเพื่อซื้อรองเท้า เดือนหน้าจะซื้อเสื้อผ้าใหม่ อีกเดือนนึงจะซื้อกระเป๋า ค่อยๆซื้อ ไม่ซื้อพร้อมกันจะได้ไม่ต้องใช้เงินมากในคราวเดียว 4.รู้จักปฏิเสธ หากมีใครมาเสนอขายในสิ่งที่ไม่ต้องการ จะเซฟได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
  03:53

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 15:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์