อุปกรณ์ Wearable มาแรงแซงโค้งปีแพะ

ข่าว

  อุปกรณ์ Wearable มาแรงแซงโค้งปีแพะ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ม.ค. 2558 05:01 น.

   “ทีมข่าวไซเบอร์เน็ต” ขอกราบสวัสดีปีใหม่ 2558 แก่ท่านผู้อ่านหนังสือพิมพ์ไทยรัฐขอให้มีแต่ความสุข ความเจริญรุ่งเรือง และประสบความสำเร็จในทุกๆสิ่งในปีใหม่นี้

   ในแวดวงเทคโนโลยีแนวโน้มสินค้าที่มาแรงติดลมบนในปีแพะทองคำนี้คงหนีไม่พ้น “Wearable Technology” หรือ “เทคโนโลยีสวมใส่” ที่ได้พัฒนาอุปกรณ์สวมใส่ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์อัจฉริยะที่ใช้กลไกของคอมพิวเตอร์เข้ามาทำงาน ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ผลิตภัณฑ์แฟชั่นหรือใช้งานแบบทั่วไป

   แต่เป็นผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กที่พกติดตัวไปตลอดเวลา มีความสามารถในการทำงานหลายด้าน เพื่อประโยชน์ในการใช้งานอย่างเต็มที่ แม้ว่าเทคโนโลยีจะมีการพัฒนามานาน แต่ในปัจจุบันยังถือว่าอยู่ในยุคเริ่มต้นเท่านั้น

   โดยผลิตภัณฑ์ที่ได้เริ่มผลิตออกสู่ตลาดจะเริ่มมีให้เห็นมากมายในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ไล่ตั้งแต่ศีรษะลงมาถึงปลายเท้า แต่ละผลิตภัณฑ์จะพัฒนาจุดเด่นของตนขึ้นมาเพื่อสร้างความท้าทายให้กับผู้บริโภคในตลาด

   กูเกิลกลาส

   เราลองมาดูว่าอุปกรณ์สวมใส่ไฮเทคในปีนี้จะมีอะไรเด่นๆบ้าง เริ่มต้นด้วย Google Glass แว่นตาอัจฉริยะ จากค่ายยักษ์ใหญ่ “กูเกิล” ที่ได้คิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีแห่งอนาคตออกมาอย่างต่อเนื่อง

   กูเกิลกลาสถูกมองกันว่าจะเป็นชิ้นงานหนึ่งที่จะพลิกโฉมโลกของเทคโนโลยี มีผลกระทบกับวิถีชีวิตของมนุษย์เราอย่างแน่นอน จริงๆแล้ว “แว่นตากูเกิล” ไม่ใช่แว่นตาเพียงแต่รูปทรงคล้าย เป็น optical head-mounted display (OHMD) ซึ่งอธิบายง่ายๆว่าเป็นคอมพิวเตอร์ตัวหนึ่งที่มีจอเป็นแว่นตามาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพ การสั่งงานด้วยเสียง การสัมผัส หรือแม้แต่สั่งด้วยสายตา

   เป็นคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่สามารถพกติดตัวไปได้ตลอดเวลา พร้อมแสดงผลข้อมูลจากสมาร์ทโฟน รับสายโทรศัพท์ ส่งอีเมล ถ่ายรูป วีดิโอ จีพีเอส ซึ่งจะมีความมหัศจรรย์ขนาดไหนหากเราสามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวในลักษณะเดียวกับที่สายตาของเรามองเห็นได้ตลอดเวลา และความสามารถอันชาญฉลาดอีกมากมาย

   กูเกิลเริ่มส่งผลิตภัณฑ์รุ่นแรกวางตลาดเฉพาะในวงจำกัดตั้งแต่ 2 ปีที่ผ่านมา จนล่าสุดเมื่อปีที่ผ่านมาได้เปิดจำหน่ายเป็นการทั่วไป ในสนนราคาถึง 1,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 48,000 บาท พร้อมกับมีข้อเสนอให้กับผู้หลงใหลในแฟชั่นสามารถเลือกกรอบแว่นตาแบรนด์หรู เช่น โอ๊คเล่ย์, เรย์แบน หรือยี่ห้ออื่นๆได้กับการเพิ่มเงินอีก 225 ดอลลาร์ หรือราว 7,200 บาท นับเป็นราคาที่ค่อนข้างสูงมาก คงต้องจับตาดูว่าจะมีรุ่นใหม่และระดับราคาขายจะลดลงมาให้ผู้บริโภคทั่วไปเข้าถึงได้หรือไม่

   สมาร์ทวอทช์

   Smart Watch หรือนาฬิกาอัจฉริยะ เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ถูกมองว่าปีนี้จะเป็นปีทองที่จะให้ผู้ผลิตโกยยอดขายเป็นล่ำเป็นสัน เป็นนาฬิกาบอกเวลาที่มีหน้าปัดทำงานเหมือนจอสมาร์ทโฟน รับ-ส่งอีเมล เชื่อมต่อกับโซเชียลมีเดียสารพัดยอดนิยม พร้อมกล้องถ่ายรูป มีคุณสมบัติเก็บข้อมูลการออกกำลังกายส่วนตัว เช่น การเผาผลาญแคลอรี การวัดการเต้นชีพจรเพื่อเตือนไม่ให้หัวใจทำงานหนักเกินไปในช่วงการออกกำลังกายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีผู้บุกเบิกตลาดมาก่อนหน้านี้ แต่เมื่อค่ายแอปเปิลประกาศที่จะนำ “แอปเปิล วอทช์” ออกสู่ตลาด ยังผลให้บรรดาผู้ผลิตทั้งหลายต่างโหมพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนออกมา ดังที่เห็นกันโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากค่ายแอนดรอยด์ นำโดย “ซัมซุง” ที่โหมทำตลาดอย่างต่อเนื่อง และ “โซนี่” “โมโตโรล่า” รวมทั้ง “เพบเบิล” ที่ใช้ได้ทั้งไอโอเอสและแอนดรอยด์

   แม้ว่าค่ายแอปเปิลจะเปิดตัวสมาร์ทวอทช์ไปแล้ว แต่ยังไม่ได้วางตลาด คาดหมายกันว่าจะเป็นช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ซึ่งก็มีสาวกและผู้สนใจ ใจจดใจจ่อรอดูราคาเปิด ขณะเดียวกันในกลุ่มอุตสาหกรรมนาฬิกาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตนาฬิการายใหญ่ของโลก ก็มองว่าแอปเปิลกำลังจะข้ามอาณาจักรเข้ามาสั่นคลอนอุตสาหกรรมของตน

   ไม่ว่าจะเป็นการดึงคนจากบริษัทแบรนด์เนมหรู ผู้บริหารจากค่ายนาฬิกาชื่อดัง รวมทั้งชื่อเสียงของแบรนด์แอปเปิลที่สามารถขายได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว ทำให้กลุ่มผู้ผลิตนาฬิกาต้องเร่งพัฒนาผลิตภัณฑ์สมาร์ทวอทช์ของตนเพื่อปกป้องยอดขายเอาไว้

   กระแสของนาฬิกาอัจฉริยะในปีนี้ ยังทำให้ผู้ผลิตสายรัดข้อมืออัจฉริยะต้องปรับตัว เพราะขีดความสามารถของนาฬิกาดังกล่าวมีหลากหลายกว่า อย่างเช่นอุปกรณ์ “ฟิตบิท” ต้องเข็นนาฬิกาอัจฉริยะวางตลาดในปีนี้เช่นกัน นอกเหนือจากคุณสมบัติในการทำงานแล้ว ผู้ผลิตยังคงเน้นการดีไซน์ให้มีความทันสมัย ดูสวยงามน่าสัมผัส น่าใช้

   ในขณะที่ผู้ผลิตรถยนต์ชื่อดัง “บีเอ็มดับเบิลยู” ได้นำเสนอไอเดียการใช้ “สมาร์ทวอทช์” เป็นผู้สั่งให้รถยนต์ไปหาที่จอดรถได้ด้วยตนเอง โดยระบบอัตโนมัติจะทำการขับเคลื่อนหาที่จอดรถ เมื่อค้นหาที่จอดรถเหมาะสมและจอดเสร็จเรียบร้อยรถยนต์จะดับเครื่องและปิดล็อกตัวเอง โดยเจ้าของสามารถรับรู้ได้และใช้ข้อมูลจีพีเอสผ่านสมาร์ทวอทช์ และระบบอัตโนมัติจะคำนวณเวลาเมื่อเจ้าของต้องการใช้รถด้วยการปลดล็อกและขับเคลื่อนเองรอเจ้าของตรงปากทางเข้า-ออกที่จอดรถ หากระบบนี้ใช้ได้มีประสิทธิภาพจริงในอนาคตจะเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นเหมือนในภาพยนตร์ที่เคยชมกันมา

   แว่นสามมิติ-สมาร์ทบรา-สมาร์ทชูส์

   ผลิตภัณฑ์ ซัมซุง เกียร์วีอาร์ เป็นแว่นตาแสดงผลสามมิติกับเทคโนโลยี “อิมเมอร์ซีฟ” ที่ซัมซุงร่วมกับบริษัทโอคิวลัส ต้องใช้ควบคู่กับสมาร์ทโฟน กาแล็กซี่ โน้ต 4 ที่มุ่งการใช้งานเพื่อความบันเทิง แสดงภาพที่สวยงามสมจริงในการเล่นเกมและชมภาพยนตร์ นอกจากให้ภาพที่มีมิติสวยงามแล้ว ยังให้ภาพเต็มตากว้างถึง 96 องศา น่าจะเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ชอบ การดื่มด่ำอรรถรสความบันเทิงแบบไร้ขีดจำกัด

   ชุดชั้นในอัจฉริยะ Smart Bra
   ชุดชั้นในอัจฉริยะ Smart Bra


   ด้านค่ายวิคตอเรีย ซีเคร็ท ผู้ผลิตแฟชั่นชุดชั้นในชื่อดังเองก็ได้บุกตลาดชุดชั้นในอัจฉริยะ หรือ Smart Bra สำหรับสุภาพสตรี ที่สามารถบ่งบอกการเต้นของชีพจรของผู้สวมใส่ได้ โดยมีสนนราคาจำหน่ายที่ชุดละ 75 ดอลลาร์ หรือประมาณ 2,400 บาท และน่าจะเป็นจุดขายที่สร้างความแตกต่าง นอกเหนือจากการดีไซน์ให้ดูเซ็กซี่

   ขณะที่ก่อนหน้านี้ผู้ผลิตจากค่ายญี่ปุ่นก็ได้เสนอผลิตภัณฑ์ “True Love Tester” เป็นสมาร์ทบราที่ต้องเป็นคู่รักแท้เท่านั้นที่จะสามารถปลดตะขอชุดชั้นในได้ แต่หากเป็นผู้ประสงค์ร้ายที่มีเจตนาจะล่วงละเมิดทางเพศก็ไม่สามารถปลดล็อกตะขอได้ โดยชุดชั้นในดังกล่าว จะมีเซ็นเซอร์คอยวัดชีพจรของหญิงสาวผู้สวมใส่ สามารถแยกแยะว่าใครเป็นใครที่จะสามารถปลดตะขอได้ ทำงานบนแอพพลิเคชั่นของสมาร์ทโฟน เป็นอีกหนึ่งในลูกเล่นของผลิตภัณฑ์สวมใส่ หรือ Wearable Device

   รองเท้าอัจฉริยะ Lechal Shoes
   รองเท้าอัจฉริยะ Lechal Shoes


   สำหรับรองเท้าอัจฉริยะ หรือ Smart Shoes มีผู้ผลิตจากประเทศอินเดียได้นำเสนอไอเดียเทคโนโลยีใหม่ของรองเท้าที่เรียกว่า Lechal Shoes จะทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นของสมาร์ทโฟนที่ใช้ “กูเกิล แม็ปส์” คอยสั่นเตือนบอกผู้สวมใส่ว่าถึงจุดหมายปลายทางที่ต้องการ ซึ่งเหมาะกับผู้พิการทางสายตาเพื่อทดแทนการใช้ไม้เท้าคลำทาง

   ซึ่งรองเท้านี้ถูกติดตั้งโปรแกรมสำเร็จรูปเพื่อเชื่อมต่อไปยังสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธ และตัวแอพพลิเคชั่นจะสั่งให้เลือกจุดหมายปลายทางและนำทางให้ผู้ใช้งาน นอกจากนี้ พื้นรองเท้ายังสามารถนับและบันทึกจำนวนก้าวเดิน การเต้นของชีพจร และการเผาแคลอรีอีกด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 14:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์