ข่าว

วิดีโอ

รสเด็ด! ใน 'ดงยาง'

โดย อาเหม่ง

“ผัดเผ็ดปลากราย” จัดจ้านได้ใจ.

สวัสดีปีใหม่!! เป็นเยี่ยงไรกันบ้างกับปีนี้ อยากให้ทุกท่านรับปีใหม่ด้วยรอยยิ้มและความสุข อย่าให้สิ่งไม่ดีและความทุกข์มีอิทธิพลเหนือเรา ชีวิตจะยากหรือง่ายอยู่ที่เราเลือก! เพราะฉะนั้นเลือกรับสิ่งดี อะไรร้ายๆก็ปล่อยไปเนอะ

สำหรับของอร่อยอย่าปล่อยให้ลอยนวล ต้องตามไปหม่ำให้ถึงที่ แม้จะอยู่ลึก อยู่ไกลแค่ไหน ต้องฝ่าฟันไปให้ถึง ล่าสุดมีเพื่อนพ้องน้องพี่เล่าขานถึงร้านอร่อยในดงยาง แถวบ้านโป่ง จ.ราชบุรี ร้านเขาอยู่ในดงยางจริงๆ “ดงยาง” เป็นหมู่บ้านเล็กๆที่มีต้นยางนับร้อยต้น ต้นยางเหล่านี้อายุเป็นร้อยปี บางต้นสูงใหญ่ขนาด 6-7 คนโอบ คนในชุมชนช่วยกันอนุรักษ์และดูแลอย่างดี ใครอาจหาญมาโค่นทำลาย รับรองเจอดีแน่


เพราะอยู่ในดงยาง ร้านจึงชื่อว่า “ดงยาง” ร้านนี้ดังแบบปากต่อปาก คนเคยมาแล้วก็มาอีก ป้ายทางเข้าไม่มี คนมาครั้งแรกรับรองหลง! แต่ถึงไปยากยังไง สำหรับนักหม่ำอย่างเราหาเจอจนได้ เรื่องกินบอกเลย เก่งที่สุด ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก! เสาร์-อาทิตย์ รถทะเบียนกรุงเทพฯ จอดแน่นร้าน อาหารขึ้นชื่อร้านดงยางคือเมนูปลาน้ำจืดที่เจ้าของร้าน “เจ๊แหม่ม” คัดสรรมาอย่างดี ใช้ปลาแม่น้ำจากธรรมชาติเท่านั้น ไม่ใช่ปลาเลี้ยงเด็ดขาด ที่ไม่ใช้ปลาเลี้ยงเพราะเจ๊แหม่มไม่กินปลาเลี้ยงจ้า เป็นไง? เจ้าของร้านกินแบบไหน ลูกค้าต้องได้หม่ำแบบนั้น ด้วยสาเหตุที่ปลามาจากธรรมชาติ จึงทำให้บางวันมีขาย บางวันก็ไม่มี ลูกค้าหม่ำอย่างอื่นแทนนะจ๊ะ ขอให้เข้าใจตรงกัน


เด่นที่ปลาก็หม่ำปลา เริ่มที่ “ปลากรายผัดพริกสด” ปลากรายเจ๊แหม่มขูดเอง ตีเองจนเหนียวหนึบ เมนูนี้ไม่เผ็ด ผัดออกมาคล้ายผัดน้ำมันหอย พริกสดที่ว่าเป็นพริกเม็ดใหญ่หรือพริกชี้ฟ้าสีเขียว เวลาหม่ำราดน้ำปลาพริกนิดหนึ่ง รับรองอร่อยจนฉุดไม่อยู่ ปลากรายก้อนใหญ่กัดแล้วจมเขี้ยวดีนักแล จานนี้ 150 บาท ต่อกันที่เมนู “ผัดเผ็ดปลากราย” อันนี้เผ็ดจัดจ้านได้ดั่งใจ หอมเครื่องแกงเผ็ดขึ้นจมูก เจ๊แหม่มบอกว่าเครื่องแกงทำเอง ไม่เคยซื้อจากตลาดเลย ทำเองควบคุมคุณภาพได้ดีกว่า สดสะอาด อร่อย เครื่องแกงสีสวยผัดกับปลากรายก้อนโต คลุกกับข้าวสวยร้อนๆ มันโดนใจที่สุด ปลากรายเหนียวหนึบเคี้ยวหยุ่นในปาก กัดแล้วเด้งได้ รสเผ็ดลึกซึมเข้าเนื้อปลาทุกส่วนสัด หม่ำแล้วต้องมีเป่าปาก เมนูจัดจ้านจานนี้ 150 บาท


แก้เผ็ดด้วย “ปลาทอด” เจ๊แหม่มใช้ปลาสร้อยตัวเล็กตัวน้อยทอดในน้ำมันร้อนๆ ปลากรอบมาก กรอบจนนึกว่าเคี้ยวมันฝรั่ง ดังกร๊อบๆอย่างนั้นเลย เคี้ยวไม่ต้องมากปลาก็ละเอียดเป็นผงในปาก ไม่รู้ทอดยังไงไม่อมน้ำมันสักนิด ได้รสเค็มหน่อยๆ เคี้ยวเพลินเกินห้ามใจ หมดจานไม่รู้ตัว เมนูนี้คุณผู้หญิงควรหม่ำอย่างยิ่ง เพราะเคี้ยวได้ทั้งก้าง ช่วยเพิ่มแคลเซียมเสริมสร้างกระดูก โรคกระดูกพรุนจะได้ไม่ถามหา ที่บอกนี่เพราะเป็นห่วงไม่ได้แช่ง ไปสั่งกินกันได้จานละ 180 บาท


“ปลาม้าจู้ขิง” ย้ำว่าเป็นปลาม้าธรรมชาติจากแม่น้ำแม่กลอง ไม่ใช่ปลาเลี้ยงแต่อย่างใด ปลาธรรมชาติจะไม่มีกลิ่นสาบดิน เนื้อแน่นหวาน เจ๊แหม่มแล่ปลาเป็นชิ้นเอาไปทอดก่อน แล้วนำมาต้มคล้ายแกงจืดใส่เต้าเจี้ยวนิดหน่อย มีความเผ็ดร้อนเบาๆเพราะใส่ขิง เรียกวิธีการทำแบบนี้ว่า “จู้ขิง” (เป็นการทำอาหารสไตล์จีนที่ต้องคั่วหรือทอดก่อนแล้วนำมาต้ม) บางที่เวลาทอดปลาจะใส่เหล้าเซี่ยงชุนไปด้วยเพื่อดับคาว ปลาม้าจู้ขิงร้านนี้กลมกล่อม ปลาม้าชิ้นโต ทอดจนเหลือง เนื้อนุ่มหวานแบบธรรมชาติ ซดกับน้ำจู้ขิงเผ็ดร้อนเบา ขิงหอมขึ้นจมูก เป็นเมนูอร่อยที่ดีต่อสุขภาพด้วย ช่วงหนาวๆแบบนี้คนจีนสมัยก่อนมักทำให้ลูก–หลานกิน เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น จมูกโล่ง แก้ภูมิแพ้ได้ เมนูนี้มาเป็นหม้อไฟ 250 บาท


“ยำกุ้งแชบ๊วย” เมนูนี้ขายเป็นกิโล จะสั่งเป็นกิโลหรือครึ่งกิโลก็ได้ เจ๊แหม่มคัดกุ้งสดตัวใหญ่ที่หาได้จากทะเลเท่านั้นมาขาย (ย้ำว่าเจ๊แหม่มไม่นิยมกินของเลี้ยง) ลวกกำลังดี ไม่ลวกนานเพราะกุ้งจะแข็ง ราดด้วยน้ำยำที่ใช้พริกสด พริกแห้งคั่วป่น มะนาว หอมแดง น้ำปลา น้ำตาลนิดหน่อย มะเขือเทศ น้ำยำร้านนี้จัดจ้านมาก หม่ำแล้วจี๊ดโดนใจ ก่อนเสิร์ฟโรยหน้ามะม่วงหิมพานต์ กุ้งตัวใหญ่เนื้อแน่นเจอน้ำยำรสเด็ดเข้าไป ความเผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวานทุกอย่างมาเต็มครบรส ที่สำคัญได้กลิ่นหอมพริกแห้งคั่วทำให้อาหารจานนี้อร่อยขึ้นอีกระดับ จานนี้กุ้ง 1 กิโล เจ๊แหม่มขาย 960 บาท นอกจากมีกุ้งแชบ๊วยแล้ว กุ้งแม่น้ำก็มี จะเผาย่าง ยำ พล่า เด็ดทุกเมนู กุ้งแม่น้ำขายกิโลละ 1,200 บาท


ของหวานหน่อยมั้ย ร้านนี้มีทีเด็ดที่ “ลูกลาน” ลูกลานได้ชื่อว่าเป็น “ต้นลูกฆ่าแม่” เพราะเมื่อใดที่ลูกลานออกมา หลังจากนั้น 1 ปีต้นไม้ก็จะตาย นั่นแสดงว่าลูกลานมีให้หม่ำต้นละแค่ครั้งเดียวเท่านั้น เจ๊แหม่มเชื่อมเอง จะหม่ำแบบเชื่อมหรือจะราดกับไอศกรีมกะทิก็อร่อยเด็ดพอกัน ลูกลานไม่ได้มีให้หม่ำทั้งปี ถ้าลูกลาน


ไม่มีก็เป็นลูกตาลแทน ถ้าไม่อยากพลาดลูกลานโทร.ไปเช็กก่อนได้ที่ 08–1269– 3079 ร้านเขาเปิดตั้งแต่ 11 โมงถึง 3 ทุ่ม ร้านอยู่บ้านดงยาง ต.สวนกล้วย อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ถ้าไปจากนครปฐม วิ่งบนถนนเพชรเกษม ไม่ต้องขึ้นสะพานเข้าตัวเมืองบ้านโป่ง แต่ตรงไปทางใช้ถนนเพชรเกษม มุ่งหน้าจังหวัดราชบุรี ผ่านจังหวัดนครปฐม ตรงไปจนถึงแยกไปกาญจนบุรี ไม่ต้องขึ้นสะพาน แต่ตรงไปที่โรงงานไทยคิวพี หรือ อสร.เก่า ยึดรั้วโรงงานเป็นหลักและเลี้ยวเข้าซอยด้านหลังโรงงานตรงไปตามซอยเรื่อยๆ ประมาณ 200 เมตร จะเห็นร้านอาหารดงยางอยู่ขวามือ ฝั่งตรงกันข้ามกับโรงเรียนค่ายลูกเสือบ้านโป่ง หาไม่เจอจอดรถถามคนแถวนั้นได้ รับรองรู้จักทุกคน

เรื่องกินไม่ต้องกลัวหลง เพราะทางอยู่กับปาก อาเหม่งพูดถูกมั้ย? ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!­­­­

อาเหม่ง

3 ม.ค. 2558 09:08 3 ม.ค. 2558 09:12 ไทยรัฐ