ไลฟ์สไตล์
100 year

ฉลอง 8 ปี...วัดแสงแก้วฯ สวดอิติปโสฯ..บวชชีพราหมณ์

ก้อง กังฟู4 ม.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

รูปองค์ลอยครูบาศรีวิชัย.

ชีพราหมณ์...กับ “แม่ชี” มีความเหมือนที่แตกต่าง...คือ อยู่ในการปฏิบัติธรรม...นุ่งขาวห่มขาวรักษาศีล 8 ปฏิบัติธรรมเฉกเดียวกัน จะแตกต่างเพียง ไม่ได้โกนผมโกนคิ้ว เหมือนกับนักบวชของ “พราหมณ์” จึงเอาคำนั้นเข้ามาพ่วงท้ายเป็นการ แยกให้ชัดเจน...

แม้ว่า...อุบาสิกาเหล่านี้จะมิได้ตัดละความสวยความงาม ทิ้งไป แต่ก็ ตั้งใจต่อการปฏิบัติที่จริงจัง ดั่งแม่ชีทั้งหลาย ก็เลยมีคำเรียกอีกอย่างว่าเป็น “ศีลจาริณี”...อันหมายถึง หญิงผู้รักษาศีล

ข่าวแนะนำ

O O O

นัยว่า...ชีพราหมณ์นั้นมีมาตั้งแต่ครั้งพุทธกาล อย่าง “นางสุชาดา” ที่ข้องเกี่ยวกับพุทธประวัตินั้นก็เป็นชีพราหมณ์เช่นกัน แต่ต่อมาในยุคหลังๆนั่นมิได้มีการบันทึกหรือยืนยันว่าอุบาสิกามีการเข้าวัดบวชชีพราหมณ์แต่อย่างใด...เพิ่งจะมาอุบัติขึ้นในยุครัตนโกสินทร์เมื่อค่อนศตวรรษ ราวๆ 60 กว่าปีมานี้เอง

ช่วงนั้น...พระธรรมมงคลญาณ หรือ หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร (พระป่าศิษย์หลวงปู่กงมา จิรปุญฺโญกับหลวงปู่มั่น ภูริทัตฺโต) เจ้าอาวาสวัดธรรมมงคล สุขุมวิท 101 กทม. ยังอยู่ที่จังหวัดจันทบุรีก่อนจะธุดงค์เข้ากรุงเทพฯ ได้จัดกิจกรรมเพื่อชักชวนให้อุบาสก อุบาสิกาได้เข้าวัดรักษาศีลปฏิบัติธรรม...โดยการ บวชชีพราหมณ์

...ครั้งนั้นตั้งเป้าว่าราวๆ 50 คน แต่พอถึงกำหนดมีผู้มาสมัครมากเกิน 100 จึงได้ สืบสานบวชชีพราหมณ์กระทั่งทุกวันนี้

บรรยากาศปริมณฑลวัดแสงแก้วโพธิญาณ.
บรรยากาศปริมณฑลวัดแสงแก้วโพธิญาณ.


O O O

ปีนี้ (2558)...หลวงพ่อวิริยังค์ จะมีอายุครบ 95 ปี ในวันที่ 7 มกราคม เหล่าศิษยานุศิษย์นอกจากร่วมกันแสดงมุทิตาจิต ณ วัดธรรมมงคล แล้ว ก็มีการสวดลักขีบวชชีพราหมณ์ช่วง 9 ถึง 12 เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

ปัจจุบัน...แต่ละวัดหรือศาสนสถานจึงได้จัดกิจบวชชีพราหมณ์ เพื่อเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชน ที่เลื่อมใสศรัทธาได้ร่วมกันรักษาศีลปฏิบัติธรรม และ เมื่อวันวาน (3 มกราคม) ก็มีการจัดกิจบวชชีพราหมณ์ ณ วัดแสงแก้วโพธิญาณ อำเภอแม่สรวย เชียงราย ร่วมบุญ ฉลองอายุ 34 ปี ครูบาอริยชาติ อริยจิตฺโต เจ้าอาวาส

วันนี้ (4 มกราคม) ...09.00 น. ก็จัด อุปสมบทพระสงฆ์หมู่ จนถึงวันที่ 10 มกราคม พระสงฆ์กับชีพราหมณ์จึงจะลาสิกขา

พระอุโบสถวัดแสงแก้วฯ.
พระอุโบสถวัดแสงแก้วฯ.


O O O

ครูบาอริยชาติ เป็นชาวสารภี จังหวัดเชียงใหม่ เกิดเมื่อปี 2524 เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์เป็นสามเณรตั้งแต่อายุ 17 ปี เป็นศิษย์ ครูบาเทือง นาถสีโล วัดเด่นเมืองแกนแม่แตง ซึ่งขณะกำลังเรียนอยู่ชั้น ม.4 ด้วยจิตบริสุทธิ์และเข้มแข็งได้ถือปฏิบัติตามแนวบูรพาจารย์ “ครูบาศรีวิชัย” นักบุญล้านนา อย่างเคร่งครัดตามแรงศรัทธา โดยตั้งอธิษฐานจิตว่าชั่วชีวิตนี้จะเข้านิโรธสมาบัติ 9 ครั้ง (ถึงตอนนี้ได้เข้านิโรธฯแล้วเป็นครั้งที่ 8) และธุดงควัตร 13...

เมื่ออุปสมบทเป็นสงฆ์ ด้วยความศรัทธาชาวบ้านจึงนิมนต์มาเป็นเจ้าอาวาสวัดพระธาตุคงสีมา อำเภอแม่สรวย เชียงราย

O O O

รับตำแหน่งเจ้าอาวาสอยู่ 3 ปี จึงตัดสินใจไปสร้างวัดแห่งใหม่ในอำเภอเดียวกันแต่ละตำบล เมื่อแล้วเสร็จ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชฯ พระราชทานนามว่า....วัดพระธาตุแสงแก้วโพธิญาณ

ด้วยความเลื่อมใสในบุญบารมี ศิษยานุศิษย์ทั้งในและนอกประเทศ ต่างบริจาคปัจจัยร่วมกับครูบาอริยชาติสร้างถาวรวัตถุและสาธารณสมบัติ อาทิ วิหารหลวง พระประธาน ศาลามณฑป องค์พระพรหม องค์พระพิฆเนศวร องค์พระอวโลกิเตศวร องค์พระสิวลี กุฏิ ศาลา อาคารโรงพยาบาล ฯลฯ...รวมเป็นเงินราวๆ 89 ล้านบาท...

ครูบาอริยชาติ.
ครูบาอริยชาติ.


คาบเวลานี้อันเป็นเข้าเทศกาลปีใหม่และฉลองวันเกิด...ครูบาอริยชาติ จึงทำพิธีมอบถวายสิ่งที่สร้างขึ้นมาทั้งหลายเป็นเสนาสนะในพระพุทธศาสนาเพื่อใช้ประโยชน์ในศาสนกิจต่อไปอย่างยั่งยืน...

O O O

มหากุศลครั้งนี้จัดขึ้นเฉลิมฉลองขึ้น 9 วัน 9 คืน 3 ถึง 11 มกราคม...โดย ผนวกประเพณีไทย ล้านนา ศาสนาพุทธ พราหมณ์ และจีนเข้ามาร่วมเป็นงานเดียวกันอย่างลงตัว โดยแจกแจงแต่ละวันสลับสับเปลี่ยนกันไป พอถึง 2 วันสุดท้ายจึงมีการ เสริมความบันเทิง...ลดความตึงเครียดให้กับชาวชุมชน

ส่วนบุญนอกจากจะทำบุญใส่บาตรในวันที่ 5 แล้ว 6 มกราคม มีการบวงสรวงเบิกเนตรพระพรหม ต่อพิธีจีนในวันที่ 7 ด้วยการสวดมนต์จีนเบิกเนตรพระอวโลกิเตศวร

ถึงวันที่ 8 กลับเข้าสู่ห้วงของพราหมณ์ฮินดูอีกครั้งกับสวดบูชาไฟอารตีเบิกเนตรพระพิฆเนศวร บ่ายบวงสรวงเทพยดาหล่อพระทองคำ พระสงฆ์ 888 รูป เจริญพระพุทธมนต์รอบเขาพระสุเมรุ (เลขตามเคล็ดของการทำบุญสมโภชแห่งคาบเวลาของวัดที่ตั้งมา 8 ปี 8 เดือน 8 วัน และ 8 ตามความเชื่อของจีนหมายถึงความรวย)

O O O

ศรัทธาอุบาสิกาบวชชีพราหมณ์.
ศรัทธาอุบาสิกาบวชชีพราหมณ์.


วันที่ 9 มกราคม ครบรอบวันเกิดของครูบาอริยชาติ มีการเจริญพระพุทธมนต์ต่ออายุวัฒนมงคลหล่อพระทองคำ เทศนาธรรม สวดบวชพระประธานและ ปล่อยโคกระบือถวายเป็นพระราชกุศล

ตั้งแต่วันนี้ถึง 8 มกราคม ช่วง 09.00 น. ถึง 17.00 น. ทุกวันมี สวดมนต์อิติปิโสพุทธคุณ ซึ่งบทสวดนี้เป็นการสรรเสริญพระรัตนตรัย ซึ่ง ถอดแบบเนื้อหาและข้อความพุทธพจน์ โดยตรง...

...ตามความศรัทธา เชื่อว่าเมื่อใดที่อ้างอิงถึงพุทธพจน์เมื่อนั้นคือเข้าถึงความจริงอันเป็นสัจจะ อันเป็นมงคลที่ บังเกิดผลไพบูลย์สูงสุด

O O O

คุณพลังรัตนตรัย...มีความ ศักดิ์สิทธิ์สามารถสัมผัสเป็นรูปธรรมได้ โดยเมื่อสวดหลายๆจบ (มักสวด 108 จบหรือเท่าอายุ + 1 จบ) จะเกิดความรู้สึกสว่างรอบตัวและ อบอุ่นใจเกิดขึ้นอย่างปาฏิหาริย์

องค์ประกอบแห่งบุญกิจครั้งนี้...ทั้งบวชชีพราหมณ์ สวดอิติปิโสฯ ถวายถาวรวัตถุ ฯลฯ จึงเป็นจุดร่วมศรัทธา...อันเป็นเนื้อนาบุญที่เยี่ยมยอด...!!

ก้อง กังฟู

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหนือฟ้าใต้บาดาลก้อง กังฟูครูบาอริยชาติพระอุโบสถวัดแสงแก้วโพธิญาณเชียงราย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 19:09 น.