โหมโรง“2558” ปีท่องเที่ยววิถีไทย

ข่าว

โหมโรง“2558” ปีท่องเที่ยววิถีไทย

ซูม

  4 ม.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  ตามที่รัฐบาลของบิ๊กตู่ ได้ประกาศวาระแห่ง ชาติ เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ให้ปี 2558 เป็นปี “ท่องเที่ยววิถีไทย” เพื่อเป็นจุดเน้นในการเชิญชวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศให้มาเที่ยวเมืองไทยมากขึ้น

  ควบคู่กันไปกับการส่งเสริมให้คนไทยออกเดินทางท่องเที่ยวในบ้านเราเอง เพื่อสัมผัสกับวิถีไทยต่างๆอันจะเป็นผลให้คนไทยรักวัฒนธรรมไทยและภาคภูมิใจในความเป็นชนชาติไทยดังที่รัฐบาลได้แถลงข่าวไปแล้วนั้น

  ต่อมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งมีหน้าที่ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยตรง ก็สามารถประกาศโครงการและงานต่างๆ เพื่อรองรับปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558 สนองนโยบายของบิ๊กตู่เป็นที่เรียบร้อย

  โดยจะมีการจัดงานใหญ่ที่เน้นการแสดงออก ซึ่ง “วิถีไทย” ครบทั้ง 12 เดือน ในปี 2558 เรียงตามลำดับดังนี้

  งานแรกสุดให้ชื่อว่างาน “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย” จะเริ่มในวันที่ 14-18 มกราคม อีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ ณ สวนลุมพินี ใจกลางกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทย

  นิตยสารเล่มเล็กฉบับพิเศษในนิตยสาร อสท ฉบับเดือนธันวาคม บรรยายถึงภาพรวมที่จะเกิดขึ้น ณ สวนลุมพินี ในเทศกาลนี้...ว่า...

  “จะเป็นงานที่รวบรวมสุดยอดสินค้าการท่องเที่ยวของประเทศไทยมาไว้ที่นี่ ทั้งความสวยงามตามธรรมชาติ ที่ปรากฏเป็นภาพนิ่ง

  และภาพเคลื่อนไหวแปลกตา งานเทศกาลประเพณี การแสดงทางวัฒนธรรม อาหารอร่อย สินค้าที่ระลึก วัดและวังที่สวยงามสุดยอด จากทั้ง 5 ภูมิภาคจะมาปรากฏในลักษณะของการจัดแสดง การสาธิต รวมถึงการจัดการละเล่นรูปแบบต่างๆที่น่าตื่นตา ตื่นใจ สุดยอดแห่งความงดงาม”

  สอดคล้องกับข่าวประชาสัมพันธ์จาก บริษัท เวิร์คพอยท์ฯ ที่ส่งมาถึงทีมงานซอกแซก ระบุว่า “การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เตรียมขบวนเปิดปีการท่องเที่ยววิถีไทย 2558 ยิ่งใหญ่อลังการ”

  โดยเฉพาะพิธีเปิดงานในวันที่ 14 มกราคมตั้งแต่เวลา 17.00 น.เป็นต้นไปนั้น จะมีขบวนแห่ทางวัฒนธรรมต่างๆของประเทศไทย ขบวนยาวเหยียดถึง 3.5 กิโลเมตร เริ่มจากสี่แยกปทุมวันไปตามถนนพระราม 1 ผ่านสี่แยกราชประสงค์ แล้วหักเลี้ยวซ้ายมุ่งหน้าสู่สวนลุมพินี

  จะมีรถนำตราสัญลักษณ์ที่จะมีพระเอก “อั้ม” อธิชาติ ชุมนานนท์ และ “จุ๋ย” วรัทยา นิลคูหา อยู่ในขบวนแรกนี้ด้วย

  ถัดมาจะเป็นขบวนเรือ สุพรรณหงส์จำลอง ที่จะขึ้นจากแม่นํ้าเจ้าพระยามาสู่ท้องถนนพระราม 1 เป็นครั้งแรก ตามด้วยขบวนนักแสดงโขนจาก วิจิตรนาฏกรรมรามเกียรติ์ ทั้งลิง ทั้งยักษ์ ทั้งเทวดา นางฟ้า ร่ายรำกันมากว่าร้อยชีวิต...แล้วก็ตามด้วยขบวนล้านนาจากภาคเหนือ ขบวนของภาคกลางที่จะมี 3 น้า (น้าโย่ง, น้านงค์, น้าพวง) ขึ้นมาด้นเพลงฉ่อยเรียกเสียงฮาเป็นระยะๆ ก่อนถึงขบวนภาคตะวันออก ขบวนภาคอีสาน ขบวนภาคใต้ ฯลฯ

  จบขบวนของภาคต่างๆ แล้วจะเป็นขบวนยําใหญ่ นำศิลปวัฒนธรรม อันหลากหลายของประเทศไทยมาสร้างความภาคภูมิใจ มีทั้งขบวนเกี่ยวกับผ้าไหมไทย อาหารไทย และแม่ไม้มวยไทย (โดยเฉพาะขบวนนี้จะมี 2 วีรบุรุษนักชกไทย อย่าง สมจิตร จงจอหอ และ สามารถ พยัคฆ์อรุณ มาร่วมโชว์ด้วยตลอดเส้นทาง) ฯลฯ

  ทั้งหมดนี้จัดให้ชมฟรีตลอดงาน ทั้งขบวนแห่และงานทั้งหลายทั้งปวงในสวนลุมพินี ระหว่าง 14-17 มกราคมดังกล่าว

  ครับ! หลังจากเปิดฉากงานแรกในเดือนแรกของปี 2558 หรือเดือนมกราคมแล้ว...นิตยสารเล่มเล็กของ ททท. ยังมีรายละเอียดของเดือนต่อๆมาจนครบ 12 เดือน มาบอกกล่าวเอาไว้ด้วย

  เริ่มจากกุมภาพันธ์ จะเน้นที่งาน ฉลองตรุษจีน เยาวราช แต่จะเป็นตรุษจีนพิเศษ เทิดพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในวโรกาสครบรอบ 60 พรรษา และเป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าพระองค์ท่านทรงเป็นพระมิ่งขวัญไม่เฉพาะชาวไทยเท่านั้น ยังทรงเป็นที่รักและชื่นชมของชาวจีนทั้งในประเทศไทย และที่ประเทศจีนอีกด้วย

  เดือนมีนาคมจะมีงาน “มวยไทยศิลปะไทย มรดกไทย มรดกโลก และไหว้ครูมวยไทยโลก” ณ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาเดือนเมษายนมีอยู่แล้วทุกปีแต่ปีนี้จะยิ่งใหญ่ที่สุด “เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์” ณ ถนนราชดำเนินกรุงเทพฯ และทั่วประเทศไทย

  เดือนพฤษภาคม “เทศกาลไทยแลนด์มิวสิก เฟสติวัล” มหกรรมดนตรีครั้งยิ่งใหญ่ ณ ชายหาดชะอำ เพชรบุรี เดือนมิถุนายน “มหกรรม Thailand Grand Sale” ลดแหลกแจกแถมในห้างสรรพสินค้าทุกแห่ง

  เดือนกรกฎาคม “มหกรรมสานศิลป์แห่งแผ่นดินอาเซียน” ที่ประตูท่าแพ เชียงใหม่, เดือนสิงหาคม “มหกรรมผ้าไหมไทย ร่วมเทิดไท้ราชินี” ณ กรุงเทพมหานคร, เดือนกันยายน “มหกรรมอาหารนานาชาติ” จังหวัดภูเก็ต, เดือนตุลาคม “มหกรรมแข่งขันจักรยานทางไกล ตูร์ เดอ ไท–ลัน–เด” ซึ่งจะจัดให้ยิ่งใหญ่น้องๆ ตูร์ เดอ ฟรองซ์ ของฝรั่งเศส

  เดือนพฤศจิกายน “สีสันแห่งสายน้ำมหกรรมลอยกระทง” ในกรุงเทพมหานครและทั่วประเทศ และเดือนสุดท้ายธันวาคม “เทศกาลมหกรรมแห่งความสุข” วันที่ 5, วันที่ 30 และ 31 ธันวาคม ณ กรุงเทพมหานคร และทั่วประเทศเช่นกัน

  เป็นไงบ้างครับ สำหรับหนังตัวอย่าง งานทั้ง 12 เดือนที่จะจัดขึ้นใน “ปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558” ที่กำลังจะเริ่มขึ้น และเริ่มโหมโรง งานแรก สำหรับวันที่ 14-17 มกราคมนี้

  ความจริงกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของงานก็เป็นประเพณีที่เราจัดขึ้นเป็นประจำอยู่แล้วและยิ่งใหญ่อยู่แล้ว...ซึ่งเมื่อการท่องเที่ยวแห่งประเทศ ไทยหยิบมาให้น้ำหนัก และเป็นแกนกลางในการจัดก็คงจะทำให้งานใหญ่มากขึ้น

  ก็เพียงแต่ฝากไว้ว่า เรายังมี “วิถีไทย” อะไรที่อยากจะส่งเสริมสนับสนุนอีกบ้างไหม? ในอันที่จะทำให้ชาวต่างชาติอยากมาเมืองไทยและคนไทยจะรู้สึกภาคภูมิใจในความเป็นไทยมากกว่านี้––ค่อยๆคิดแล้วค่อยๆจัดเสริมขึ้นก็ได้นะครับ เรายังมีเวลาอีกตั้ง 12 เดือนเต็มๆจากนี้ไป ที่จะสอดใส่เข้ามาเพิ่มเติม.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
  04:39

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 20:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์