ข่าว

วิดีโอ

‘เบอร์ดิช’ ล้างตา ’ราโอนิค’ ซิวแชมป์หวดหัวหิน

โทมัส เบอร์ดิช นักหวดมือ 1 ของรายการจากเช็ก แก้แค้น มิลอส ราโอนิค นักหวดมือ 8 ของโลกจากโครเอเชียได้สำเร็จ หลังเผด็จศึกเอาชนะไปได้แบบไม่ยากเย็นนัก 2 เซตรวด พร้อมกับผงาดซิวแชมป์เทนนิสที่หัวหินไปครอง...


การแข่งขันเทนนิสระดับโลก "เวิลด์ เทนนิส ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2015" ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์วันที่ 2 มกราคม เดินทางมาถึงรอบชิงชนะเลิศ โดยเป็นการแข่งขันในคู่ระหว่าง โทมัส เบอร์ดิช มือ 7 ของโลกจากเช็ก และมือวาง 1 ของรายการ พบกับ มิลอส ราโอนิค มือ 8 ของโลกจากแคนาดา ซึ่งเป็นมือ 2 ของรายการ ผลปรากฎว่าในเซตแรก ทั้งคู่เล่นกันอย่างสูสีจนต้องดวลไทเบรก ก่อนที่เบอร์ดิชจะเอาชนะไปก่อน 7-4 ต่อมาเซตสอง เบอร์ดิชเบรกเกมเสิร์ฟราโอนิคได้ในเกม 6 ขึ้นนำ 4-2 และออกมารักษาเกมได้ทั้งคู่ในเกมที่เหลือ ทำให้เบอร์ดิชชนะไปอีก 6-3 สรุปเบอร์ดิชชนะ 7-6(4), 6-3 ล้างตาได้สำเร็จ หลังเคยแพ้มาในรอบชิงชนะเลิศ “ไทยแลนด์ โอเพ่น 2013” ให้กับราโอนิค นอกจากนั้นเบอร์ดิชยังได้ครองถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นคนแรก พร้อมเงินรางวัล 40,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1.65 ล้านบาท

ภายหลังคว้าแชมป์ โทมัส เบอร์ดิช กล่าวว่า "พอใจกับที่สามารถชนะได้ทุกแมตช์ในการแข่งขัน และพอใจกับฟอร์มการเล่นของตัวเอง โดยในปีหน้าก็ตั้งความหวังในการแข่งขันไว้สูง เพราะได้เปลี่ยนทีมงานโค้ชใหม่ทั้งหมด ส่วนภาพรวมของศึกเวิลด์ เทนนิส ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2015 จัดการแข่งขันออกมาน่าพอใจ ซึ่งแม้ว่าจะจัดขึ้นเป็นครั้งแรก แต่ก็ทำออกมาได้ดี มีการบริการที่ยอดเยี่ยม นับเป็นการเริ่มต้นที่ดี และต้องขอบคุณนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ที่จัดทัวร์นาเมนต์ดีๆ นี้ขึ้นมา หลังจากนี้ก็จะพยายามรักษาฟอร์มการเล่น และสภาพร่างกายของตัวเองให้พร้อมเต็มที่เพื่อเตรียมลงแข่งขันศึกแกรนสแลมแรกของปีในการแข่งขันออสเตรเลียน โอเพ่น อีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า"

ด้านการแข่งขันนัดชิงอันดับ 3 ดาบิด เฟร์เรร์ มือ 10 ของโลกจากสเปน เอาชนะ ฟาบิโอ ฟอจนินี่ มือ 20 ของโลกจากอิตาลี 6-2, 6-0 เซตแรก เฟร์เรร์ประเดิมเบรกเสิร์ฟตั้งแต่เกมแรก ก่อนจะไปเบรกอีกครั้งในเกม 7 นำห่าง 5-2 และออกมาเสิร์ฟปิดเซฟชนะ 6-2 เซตสอง นักหวดกระทิงดุเหนือกว่าอย่างชัดเจน ชนะไปขาดลอย 6-0 คว้าอันดับ 3 ไป สรุปเงินรางวัล เฟร์เรร์ได้รับ 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 660,000 บาท จากชัยชนะ 2 แมตช์ ราโอนิค, กาสเก้ต์, ฟอจนินี่ รับไปคนละ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 330,000 บาท จากการชนะคนละ 1 แมตช์ ส่วน จอห์น อิสเนอร์ ไม่ได้รับเงินรางวัล 

สำหรับช่วงเช้าวันเดียวกัน จอห์น อิสเนอร์ นักหวดอเมริกันมือ 19 ของโลก ได้เดินทางไปเยี่ยมชมศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน โครงการตามพระราชประสงค์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช  โดยอิสเนอร์ได้เดินชมส่วนต่างๆ ของศูนย์และชมการว่ายน้ำของ “เสือหัวนา” สุนัขพันธ์ไทยผสม ซึ่งเคยเป็นสุนัขจรจัด ที่เคยถวายงานต่อหน้าพระพักตร์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ปีที่แล้ว อิสเนอร์ได้เล่นกับเสือหัวนาอย่างสนิทสนม จากนั้นนักหวดอเมริกันได้เดินทางต่อไปยังบ้านศิลปินหัวหิน เพื่อเข้าเยี่ยมชมนิทรรศการต่างๆ ประกอบด้วย ศูนย์แสดงศิลปะและหัตถกรรมร่วมสมัย, ศูนย์ผลิตงานศิลปะ โดยกลุ่มศิลปินเมืองหัวหิน, งานหัตถกรรมของตกแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์, งานไม่แกะสลักทุกชนิดและของเก่าเพื่อการสะสมรวมถึงตกแต่งบ้าน โดยมีนายปรีชา รัตนโภคา ผู้อำนวยการทั่วไป บริษัท อัศจรรย์ เฮอร์ริเทจ จำกัด ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของอาจารย์ทวี เกษางาม ศิลปินภาพวาดสีน้ำชื่อดังระดับโลก เป็นผู้ให้การต้อนรับ


โดยนายปรีชาได้มอบพระชัยวัฒน์ทรงเสวย รุ่นพุทธชยันตี เป็นของที่ระลึกให้กับจอห์น อิสเนอร์ นอกจากนี้อาจารย์ทวี ยังได้วาดภาพสีน้ำมอบให้เป็นที่ระลึกกับนักเทนนิสระดับโลกทั้ง 6 คนที่เดินทางมาเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ และได้วาดภาพมู่รวมนักเทนนิสทั้ง 6 คน มอบให้เพื่อนำไปประมูลหาเงินรายได้ อีกทั้งนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทยฯ ได้เตรียมนำยอดเงินประมูลที่ได้ทั้งหมดมอบให้กับศูนย์รักษ์สุนัข หัวหิน ต่อไปอีกด้วย


นายปรีชาได้กล่าวว่า "ทางอาจารย์ทวี เกษางาม ต้องไปดูแลมารดาซึ่งมีอาการป่วยที่ จ.อุบลราชธานี จึงไม่ได้มีโอกาสมาต้อนรับจอห์น อิสเนอร์ด้วยตัวเอง แต่อาจารย์ทวีก็ได้ตั้งใจวาดภาพสีน้ำอย่างเต็มที่เพื่อนำไปมอบให้กับนักหวดชื่อดังระดับโลกในครั้งนี้ โดยที่ผ่านมาผลงานของอาจารย์ทวีเป็นที่ประจักษ์ในความสวยงามระดับโลก ซึ่งล่าสุดเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ภาพวาดดอกบัวชื่อ “บึงบัว” ของอาจารย์ทวีได้รับการประมูลสูงถึง 2 ล้านบาท ในพิธีมอบทุน และการประมูลจัดหาทุนส่งเสริมการศึกษาการสร้างสรรค์ศิลปะ ประจำปี 2557 ที่จัดขึ้นโดยกองทุนส่งเสริมการศึกษาการสร้างสรรค์ศิลปะ “มูลนิธิรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์” ทำให้นับเป็นภาพวาดสีน้ำมีได้รับการประมูลด้วยยอดเงินสูงสุดในรอบปีนี้ด้วย"


ส่วนอิสเนอร์กล่าวว่า "ตัวเองเป็นคนรักสุนัขอยู่แล้ว แต่ไม่ได้เลี้ยงไว้ เพราะต้องเดินทางแข่งขันตลอด กลัวจะไม่มีเวลาดูแล เป็นพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงให้การอุปถัมภ์สุนัขจรจัดเหล่านี้ เป็นศูนย์ที่ดีมาก ส่วนบ้านศิลปินนั้นก็ชอบมากเช่นกัน แต่แมดิสัน แมคคินเลย์ แฟนสาวที่มาด้วยเป็นคนชอบงานศิลปะมาก หลังจากนี้จะหาเวลาพาแฟนมาเยี่ยมชม ซึ่งคงจะประทับใจกับบ้านศิลปินมาก"

ทั้งนี้นักหวดทั้ง 6 คนและทีมงานได้บินออกจากประเทศไทยเมื่อช่วงคืนของวันที่ 2 มกราคม เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อที่จะเดินทางไปแข่งขันในทัวร์นาเมนต์เปิดฤดูกาล 2015 ตามลำดับ

โทมัส เบอร์ดิช นักหวดมือ 1 ของรายการจากเช็ก แก้แค้น มิลอส ราโอนิค นักหวดมือ 8 ของโลกจากโครเอเชียได้สำเร็จ หลังเผด็จศึกเอาชนะไปได้แบบไม่ยากเย็นนัก 2 เซตรวด พร้อมกับผงาดซิวแชมป์เทนนิสที่หัวหินไปครอง... 3 ม.ค. 2558 02:02 3 ม.ค. 2558 02:21 ไทยรัฐ