วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันปัดเอี่ยวรัฐประหารแซมเบีย

มะกันปัดเอี่ยวรัฐประหารแซมเบีย

  • Share:

เมื่อ 1 ม.ค. เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ปฏิเสธว่าสหรัฐฯ ไม่เกี่ยวข้องกับความพยายามก่อรัฐประหารในแซมเบีย และขอประณามความพยายามยึดอำนาจใดๆ ด้วยวิธีการนอกรัฐธรรมนูญ หลังประธานาธิบดียาห์ยา จัมเมห์ กล่าวหาว่ากลุ่มผู้ก่อการร้ายและฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซึ่งมีฐานที่มั่นในสหรัฐฯ เยอรมนี สหราชอาณาจักร อยู่เบื้องหลังกลุ่มทหารติดอาวุธที่บุกโจมตีทำเนียบประธานาธิบดีเมื่อ 30 ม.ค.2557 แต่ล้มเหลว

อย่างไรก็ตาม นายจัมเมห์ซึ่งอยู่ที่ดูไบขณะเกิดเหตุชี้ว่านี่ไม่ใช่การก่อรัฐประหาร แต่เป็นฝีมือผู้ก่อการร้ายที่มีมหาอำนาจต่างชาติที่ตนไม่ขอระบุชื่อหนุนหลัง ด้านแหล่งข่าวกรองเผยว่ามีทหารและพลเรือนถูกจับกุมแล้วหลายสิบคน ยึดอาวุธกับระเบิดได้จำนวนมาก ทั้งหมดถูกคุมตัวไปสอบสวนในวิลลา 4 แห่งในกรุงบันจูล

ส่วนที่ตุรกี ตำรวจจับกุมชายคนหนึ่งซึ่งโยนระเบิดและยิงปืนใส่ตำรวจที่ใกล้ทำเนียบดอลมาบาห์เซของนายกรัฐมนตรีอาห์เหม็ด ดาวูโตกลู ในนครอิสตันบูล ซึ่งเคยเป็นทำเนียบของประธานาธิบดีเรเซป ทายยิป แอร์โดกอน โดยคนร้ายมีทั้งระเบิด อาวุธเบาและปืนไรเฟิลจู่โจมเป็นอาวุธ ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจนครอิสตันบูลระบุว่า คนร้ายอาจเป็นสมาชิกองค์กรก่อการร้าย อัตลักษณ์และความเกี่ยวโยงของเขาตำรวจรู้จักดี และเขาเคยติดคุก.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้