สธ.เดินหน้า 10 นโยบายเห็นผลปี 58

ข่าว

สธ.เดินหน้า 10 นโยบายเห็นผลปี 58

ไทยรัฐออนไลน์

  3 ม.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า โครงการที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้มอบเป็นของขวัญปีใหม่แก่ประชาชนในปี 2558 ได้แก่ การฝังรากฟันเทียมและใส่ฟันเทียม การฉีดวัคซีนป้องกันโรคคอตีบ บาดทะยักในผู้ใหญ่ อายุ 20-50 ปี และโรคหัด การผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์แก้วตาเทียมในผู้ป่วยตาต้อกระจกชนิดบอด ส่งมอบทีมหมอครอบครัวการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุต่อเนื่อง และการจัดตั้งหน่วยดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย ทุกโครงการจะดำเนินการต่อเนื่อง เพราะมีผู้ป่วยรายใหม่เกิดขึ้นตลอดเวลา

  รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ในปี 2558 นี้ สธ.จะเร่งเดินหน้านโยบายที่ได้วางไว้ 10 ข้อ แต่ละเรื่องมีจุดเน้นที่จะทำ เช่น โครงการในพระราชดำริเน้นการขจัดปัญหาการขาดสารไอโอดีนให้หมดไปจากประเทศไทย โดยให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับยาเม็ดเสริมสารไอโอดีนครบ 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนนโยบายด้านสุขภาพจะพัฒนาระบบบริการสุขภาพให้คนไทยทุกคนเข้าถึงบริการที่มีคุณภาพอย่างทั่วถึง ทำให้ทีมหมอครอบครัวเข้มแข็งขึ้น และเพิ่มทีมหมอครอบครัวในเขตเมือง เพื่อให้บริการที่ซับซ้อนในโรคต่างๆ โดยเสริมความแข็งแกร่งให้โรงพยาบาลชุมชน โรงพยาบาลทั่วไป โรงพยาบาลศูนย์และจะขยายให้ครอบคลุมการดูแลสุขภาพกลุ่มแรงงานต่างด้าวด้วย ส่วนนโยบายสร้างเสริมสุขภาพประชาชนตลอดชีวิตทุกกลุ่มวัย มุ่งเน้นโครงการบูรณาการทั้งในกระทรวงและข้ามกระทรวง นอกจากนี้ มีเรื่องความมั่นคงระบบยาและวัคซีนของประเทศไทยที่จะต้องเร่งพัฒนา เช่น การก่อสร้างโรงงานวัคซีนไข้หวัดใหญ่ขององค์การเภสัชกรรม จะเร่งรัดให้เสร็จทันกำหนดภายใน 2 ปีข้างหน้า รวม ทั้งสนับสนุนให้เกิดการผลิตยาภายในประเทศเพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงการเชื่อมโยงระบบสุขภาพของไทยกับของโลก ซึ่งมีพันธสัญญาหลายฉบับกับภาคีเครือข่ายระดับนานาชาติ และประการสุดท้ายที่มุ่งเน้นและเดินหน้าเต็มที่คือ เรื่องธรรมาภิบาลภายในกระทรวงสาธารณสุข ทั้งการจัดซื้อจัดจ้าง และการเข้าสู่ตำแหน่งและการเลื่อนตำแหน่งต่างๆด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
  00:23

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 14:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์