ข่าว

วิดีโอ

"วัดสัมพันธวงศ์" หาทุน สร้าง "ศูนย์โรคภูมิแพ้"

พระวินัยเมธี (ปราโมทย์ นาควํโส) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ ในฐานะประธานโครงการทอดผ้าป่ามหากุศล 97 ปี สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เปิดเผยว่า รศ.พญ.อรพรรณ โพชนุกูล ประธานชมรมผู้ป่วยโรคหืดธรรมศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ ได้มาหารือเพื่อหาทุนดำเนินการสร้างศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านโรคภูมิแพ้และโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ โรคหืดและโรคระบบทางเดินหายใจเข้ามารับบริการที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ ประมาณปีละกว่า 10,000 คน ขณะที่ผลการตรวจสุขภาพพระสงฆ์ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดพบว่าโรคที่พบบ่อยคือโรคภูมิแพ้ โรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งสาเหตุมาจากสภาพแวดล้อมภายในวัด เช่น ควันจากธูปเทียน พรมรองนั่ง ละอองเกสรดอกไม้หรือแม้แต่สัตว์เลี้ยงภายในวัด เป็นต้น โดยจะใช้งบประมาณในการสร้างศูนย์ฯดังกล่าวประมาณ 5 ล้านบาท

พระวินัยเมธีกล่าวต่อว่า ดังนั้น อาตมาจึงนำเรื่องดังกล่าวเรียนสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เจ้าอาวาส และพระพรหมเมธี ผช.เจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ และได้เห็นชอบให้จัดโครงการทอดผ้าป่ามหากุศลเพื่อสมทบทุนสร้างศูนย์ฯ ความเป็นเลิศทางด้านโรคภูมิแพ้ฯ ขึ้นเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีผู้มีจิตศรัทธาร่วมสมทบทุนถึงกว่า 5 ล้านบาทเศษ จึงได้ทำพิธีมอบให้กับคุณหญิงนงเยาว์ ชัยเสรี อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อนำไปก่อสร้างศูนย์ฯรักษาผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ โรคหืดและโรคระบบทางเดินหายใจต่อไป.

ได้มาหารือเพื่อหาทุนดำเนินการสร้างศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านโรคภูมิแพ้และโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ โรคหืดและโรคระบบทางเดินหายใจเข้ามารับบริการที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ 3 ม.ค. 2558 01:34 3 ม.ค. 2558 01:34 ไทยรัฐ