ไลฟ์สไตล์
100 year

มาถึงแล้ว! ทีมฝรั่งเศสเริ่มค้นหา ‘กล่องดำ’ แอร์เอเชีย ใต้ทะเลลึก

ไทยรัฐออนไลน์2 ม.ค. 2558 13:40 น.
SHARE

ทีมเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสพร้อมอุปกรณ์พิเศษตรวจจับเสียงใต้น้ำ เริ่มลงมือค้นหา ‘กล่องดำ’ ของเครื่องบินแอร์เอเชีย ใต้ท้องทะเลลึก หลังประสบเหตุตกนอกชายฝั่งเกาะบอร์เนียว ของอินโดฯ ผ่านมา 5 วัน ขณะที่สามารถกู้ศพขึ้นจากทะเล เพิ่มเป็น 10 ศพ

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าปฏิบัติการค้นหาผู้โดยสารและลูกเรือ ที่เสียชีวิต รวมทั้งซากเครื่องบิน และ ‘กล่องดำ’ ในโศกนาฏกรรมเครื่องบินโดยสารของสายการบินแอร์ เอเชีย เที่ยวบิน QZ8501 จากเมืองสุราบายา ของอินโดนีเซีย ไปยังสิงคโปร์ ประสบเหตุตกในทะเลชวา นอกชายฝั่งเกาะบอร์เนียว เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.ที่ผ่านมาว่า ปฏิบัติการค้นหาในวันนี้ (2 ม.ค.) มุ่งเน้นไปที่การค้นหาใต้ท้องทะเลลึก หลังจากอุปกรณ์พิเศษตรวจจับเสียงใต้น้ำของฝรั่งเศสมาถึงแล้ว

ข่าวแนะนำ

โดยทีมเจ้าหน้าที่ของฝรั่งเศสจะเป็นฝ่ายใช้อุปกรณ์พิเศษตรวจจับหาสัญญาณ ‘ปิง’ ที่ปล่อยออกมาจากกล่องดำ เพื่อพยายามค้นหา ‘กล่องดำ’ ซึ่งบันทึกข้อมูลและเสียงในห้องนักบินอันจะเป็นกุญแจไขปริศนาสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตกเมื่อ 5 วันก่อน

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า ทีมกู้ภัยของอินโดนีเซียสามารถกู้ศพผู้เสียชีวิตเพิ่มจาก 8 ศพ เป็น 10 ศพแล้ว ท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้าย ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญของปฏิบัติการค้นหา ขณะที่ ยังคงสามารถยืนยันรายชื่อผู้โดยสารได้เพียงรายเดียว หลังจากการตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คือ ฮายาติ ลุคเฟียห์ ฮามิด ซึ่งเป็นเพศหญิง จากจำนวนผู้โดยสารและลูกเรือที่เสียชีวิตทั้งหมด 162 ราย  ประกอบด้วย ผู้โดยสารซึ่งเป็นผู้ใหญ่ 137 ราย ,เด็ก 17 ราย และทารกอีก 1 ราย ขณะที่ มีนักบิน 2 รายและลูกเรือ 5 ราย อีกทั้งผู้เคราะห์ร้ายส่วนใหญ่เป็นชาวอินโดนีเซีย 

ครอบครัวมารับศพของ  ฮายาติ ลุคเฟียห์ ฮามิด ผู้เสียชีวิตรายแรกที่พิสูจน์อัตตลักษณ์บุคคลเรียบร้อยแล้ว
ครอบครัวมารับศพของ ฮายาติ ลุคเฟียห์ ฮามิด ผู้เสียชีวิตรายแรกที่พิสูจน์อัตตลักษณ์บุคคลเรียบร้อยแล้ว
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอร์เอเชียแอร์เอเชียอินโดแอร์เอเชียหายแอร์เอเชียตกQZ8501#‎QZ8501airasiaเครื่องบินหายเครื่องบินตกลูกเรือหายเครื่องบินแอร์เอเชียข่าวแอร์เอเชียข่าวเครื่องบินหายไทยรัฐออนไลน์สายการบินแอร์เอเชียแอร์เอเซีย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:57 น.