ข่าว

วิดีโอ

'ผมขอโทษ ผมรักเชียงใหม่ ไม่ได้มาขุดทองที่นี่' เปิดใจจาก ตัน ภาสกรนที ถึงหิมะเทียม

กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ทิ้งท้ายปลายปี กรณีเสียงวิพากษ์วิจารณ์การเนรมิตหิมะตกที่เชียงใหม่ครั้งแรก ซึ่งเป็นการจำลองดินแดนหิมะ พร้อมบรรยากาศหนาวสุดขั้ว โดยงานเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค.2557 ที่ผ่านมา และตามกำหนดการจะสิ้นสุดในวันที่ 4 ม.ค. 2558 นี้ แต่กลับมีกระแสในโลกโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์ และล่าสุดได้ออกมาประกาศยุติงานในเฟซบุ๊ก ตัน ภาสกรนที

ไทยรัฐออนไลน์มีโอกาสได้พูดคุยกับ ตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ว่า การตัดสินใจทั้งหมดนี้เป็นมาอย่างไร ได้หรือเสียอะไรจากเหตุการณ์นี้

และที่สำคัญ อยากจะบอกอะไรกับคนเชียงใหม่ ด้านล่างนี้มีคำตอบ 

Q : เสียใจไหมที่คนเข้าใจเจตนาคลาดเคลื่อน? 

ไม่ๆ ไม่เป็นไร ทุกๆ อย่างก็เป็นประสบการณ์ จริงๆ แล้วผมยอมรับผิดที่ ผมอาจจะไม่ถี่ถ้วนสักหน่อย จริงๆ น่าจะนั่งคุยกันกับคนท้องถิ่นมากกว่านี้ พอดีผมคิดน้อยว่า แค่การจัดงานในที่ของผม 100% และไม่ได้เกี่ยวข้องกับใคร ซึ่งผมก็มีการวางแผนกันอย่างดี ป้องกันอย่างดี แต่ก็เป็นประสบการณ์ ซึ่งเราเน้นความสบายใจของคนท้องถิ่นดีกว่า เพราะอย่างที่บอกงานนี้ผมไม่มีธุรกิจ ไม่ได้ขายบัตร อยากทำให้เด็กๆ และคนที่เห็นเขามีความสุข แค่นี้ผมก็พอใจ แต่ที่สุดมีปัญหา ผมก็อยากจะได้ความสบายใจของทุกฝ่าย ที่สำคัญผมอยากเป็นมิตรกับคนท้องถิ่นมากกว่า เพราะว่าเรายังต้องอยู่ที่นี่ตลอดไป

Q : หมดไปเท่าไหร่?

ไม่เยอะมากๆ ขออนุญาตไม่บอก แต่ทั้งหมดเป็นเงินส่วนตัวผม ไม่ได้เอาเงินสปอนเซอร์หรือเงินบริษัท เป็นเงินส่วนตัวครับ

Q : แล้วที่เป็นข่าวจนถูกวิจารณ์ จริงๆ มันหลุดออกจากพื้นที่เพราะว่าอะไร?

หลุดออกไปนอกพื้นที่เฉพาะวันแรกครับ เพราะคนเข้ามาเยอะมากๆ แล้วเหยียบออกไปข้างนอกเยอะไป จริงๆ มันก็เป็นความผิดผมด้วยที่เตรียมแม่บ้านน้อยไป มีทางออกเยอะเกินไป แล้วก็ไม่ได้เตรียมเครื่องดูดฝุ่น เครื่องเป่าฝุ่นเอาไว้เยอะมันก็เลยออกไป แต่เมื่อมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ผมก็ยอมรับผิด ผมก็เสียใจ แต่ ณ วันนี้ไม่มีออกไปแม้แต่นิดเดียว เพราะผมให้ปูหญ้า 100% พร้อมกับมีเครื่องดูดฝุ่น เครื่องเป่าฝุ่นเตรียมไว้ แม่บ้านก็เตรียมเพิ่มด้วย

Q : มีการเก็บตัวเลขไหมว่าคนเข้างาน 'นิมมาน สโนว์ เฟสติวัล' จนถึงปัจจุบันจำนวนเท่าไหร่

ผมจัดตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค. 57 คาดการณ์ว่าน่าจะมีจำนวนคนเข้างานหลายหมื่นคน เพราะว่าอากาศช่วงปีใหม่อากาศดีๆ โดยเฉพาะคนกรุงเทพฯ เยอะมาก ต่างจังหวัด คนในจังหวัดก็เยอะมากเช่นกัน

แนวคิดมันเร่ิมจาก ผมคิดว่าไปต่างประเทศแล้วสนุก ก็เลยอยากให้เด็กๆ ในเมืองไทยสนุกบ้าง ผมเชื่อว่าเด็กๆ และหลายคนคงไม่มีโอกาสไปเมืองนอก ผมเลยเอาหิมะมาให้ทุกคนได้เล่น ได้ถ่ายรูปกัน เอาเข้ามาจัดในที่เล็กๆ ของผม เพราะถ้าจัดในที่ใหญ่ๆ มันก็ไม่สวยงาม พอดีผมมีพื้นที่เล็กๆ เป็นคอมมูนิตี้มอลล์เล็กๆ (พื้นที่ประมาณรวมโรงแรมก็ 5 ไร่ แต่พื้นที่จัดงานราว 2 ไร่กว่า แต่พื้นที่ที่มีหิมะประมาณ 2,000 ตารางเมตร) แบบมีซอยเล็ก ซอยน้อย มันได้ฟีล มันเหมือนมาก ถ่ายรูปแล้วสวยมาก ทำให้เด็กๆ เฉยๆ ไม่ได้คิดอะไร

Q : อยากจะบอกอะไรกับคนเชียงใหม่ 

ผมมาดี ผมเป็นมิตรกับทุกคน ผมไม่ได้ไปขุดทองที่เชียงใหม่ ผมชอบเชียงใหม่ ผมอยากมีส่วนร่วมเป็นส่วนเล็กของเชียงใหม่ ที่ผ่านมาอะไรที่ไม่ดี ผมก็ขอโทษ แล้วก็ยินดีที่จะปรับปรุงแก้ไข แล้วก็พยายามทำสิ่งดีๆ พยายามให้คนท้องถิ่นหรือทุกคนให้มากกว่านี้ ถ้ามีปัญหาก็จะแก้ไข ยินดี ทุกอย่าง ชีวิตมันมีถูกมีผิด ไม่เป็นไร เมื่อมีปัญหาก็แก้ไขกันไป 

Q: คุณย้ำในเฟซบุ๊กว่า ไม่ได้แพ้หรือชนะ ไม่มีถูกหรือผิด ?

ผมว่าอย่าไปซีเรียส ถ้ามีคนตักเตือน ถ้าเราก็พร้อมแก้ไข และรับฟัง ตอนแรกก็จะนำเกลือไปคืน แต่ท่านผู้ว่าฯ ขอ "เกลือ" ทั้งหมดนี้ไว้เพื่อนำไปเป็น "ดินโป่ง" ให้กับสัตว์ป่าในพื้นที่เชียงใหม่ ผมจึงขอส่งมอบเกลือนี้เพื่อให้ทางจังหวัดนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป ผมก็ยินดี

Q : มีคนถามว่าเข็ดไหม?

ไม่หรอกครับ แต่ทำแล้วมีปัญหาก็เป็นประสบการณ์กันไป ก็มีประสบการณ์เพิ่มขึ้น ขอบคุณที่ตักเตือน ผมรับฟังเสมอ 

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่า ทางโครงการฯ จะเริ่มจัดเก็บเกลือบริสุทธิ์ทั้งหมดที่นำมาใช้ทำหิมะปลอมภายในพื้นที่ของโครงการตั้งแต่เที่ยงคืนวันนี้ (2 ม.ค.) เป็นต้นไป.

ไทยรัฐออนไลน์มีโอกาสได้พูดคุยกับ ตัน ภาสกรนที ว่าการตัดสินใจทั้งหมดนี้เป็นมาอย่างไร ได้หรือเสียอะไรจากเหตุการณ์นี้ และที่สำคัญ อยากจะบอกอะไรกับคนเชียงใหม่ ด้านล่างนี้มีคำตอบ 2 ม.ค. 2558 11:14 2 ม.ค. 2558 17:05 ไทยรัฐ