หนึ่งใจ..ติวให้น้อง ถนนแห่งโอกาส..สู่รั้วมหาวิทยาลัย

ข่าว

หนึ่งใจ..ติวให้น้อง ถนนแห่งโอกาส..สู่รั้วมหาวิทยาลัย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ม.ค. 2558 05:15 น.

  บันทึก

  การเรียนพิเศษหรือติวเข้มของเด็กนักเรียนมัธยมปลายเพื่อสอบเข้ารั้วมหาวิทยาลัยดังๆทั้งในเมืองและต่างจังหวัด กลายเป็นกระแสความนิยมอย่างมากในช่วงกว่า 10 ปีที่ผ่านมา ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ภาพของทั้งผู้ปกครองและน้องๆที่รอเรียน พิเศษกับติวเตอร์ชื่อดังเพื่อหวังอยากสอบเข้ามหาวิทยาลัยชื่อดังกลายเป็นความเคยชินในระบบการศึกษาของเมืองไทย

  เด็กที่มีโอกาสในการติวเข้มส่วนใหญ่มักเป็น เด็กที่มีความพร้อมทั้งทางด้านทุนทรัพย์และภูมิลำเนาที่ส่วนใหญ่เป็นเด็กกรุงเทพฯและเด็กในเมืองใหญ่

  นั่นหมายถึง คนที่มีโอกาสมากกว่าอยู่แล้ว ก็จะยิ่งมีโอกาสมากขึ้น ในขณะที่คนที่ไม่มีโอกาสหรือมีโอกาสน้อยก็จะยิ่งถูกจำกัดโอกาสการเรียนต่อในสถาบันดังๆดีๆให้น้อยลงไปอีก

  ด้วยความตั้งใจที่จะสร้างโอกาสที่ดีๆให้กับเด็กๆได้มีโอกาสที่เท่าเทียมกัน มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี, บริษัท โอสถสภา จำกัด และสถาบันกวดวิชาชั้นนำ จึงได้ร่วมกันจัดโครงการ “หนึ่งใจ ....ติวให้น้อง Osotspa Road to University” หรือถนนสู่รั้วมหาวิทยาลัย เพื่อสานฝันเยาวชนไทย ทั่วประเทศ ในการเตรียมความพร้อมเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยอย่างเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะเป็นเด็ก กทม. หรือต่างจังหวัด

  คุณธนา ไชยประสิทธิ์
  คุณธนา ไชยประสิทธิ์


  ธนา ไชยประสิทธิ์ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท โอสถสภา จำกัด เล่าถึง ความเป็นมาของโครงการ ว่า โครงการ “Osotspa Road to University” จัดเป็นปีที่ 7 แล้ว เป้าหมายก็เพื่อที่จะสานฝันเยาวชนไทยสู่รั้วมหาวิทยาลัย โดยจัดกิจกรรมติวเข้มเตรียมสอบแก่นักเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายทั่วประเทศ ฟรี เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะรวยหรือจน ไม่ว่าจะอยู่ใน เมืองหรือชนบท ก็จะได้รับโอกาสที่เท่าเทียมกัน

  “การศึกษาเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาบุคลากร การส่งเสริมและสนับสนุนให้เยาวชนได้รับพื้นฐานการศึกษาที่ดี จึงเป็นสิ่งที่จำเป็น ที่สำคัญเยาวชนควรได้

  รับโอกาสทางการศึกษาอย่างเท่าเทียมกัน เพื่อเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาประเทศในอนาคต” ธนาบอก พร้อมกับให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ตลอดระยะเวลา 7 ปีที่ผ่านมา มีเยาวชนเข้าร่วมโครงการติวเข้มนี้ไปแล้วมากกว่า 3-4 แสนคน ในหลายๆจังหวัด

  ขณะที่ อิสรา ธนาปกิจ หรือครูพี่แนน ติวเตอร์ชื่อดังจากสถาบัน Enconcept บอกว่า โครงการนี้ถือว่ายิ่งใหญ่มาก เด็กๆที่ผ่านการติวเริ่มที่จะรู้จักโครงการมากขึ้นก็จะบอกต่อๆกัน จากรุ่นพี่ถึงรุ่นน้อง หลายคนตั้งตารอ ให้ถึงช่วงเวลาที่จะได้เข้ามาติว ได้มาเจอกับติวเตอร์ บางคนมาจากชนบทไกลๆ พอได้มาเรียนรู้สิ่งใหม่ๆแบบที่ไม่เคยได้รับในห้องเรียน ก็จะรู้สึกตื่นเต้น มีความสุขกับการเรียนมากขึ้น ที่สำคัญคือ มีความมั่นใจมากขึ้นที่จะพิชิตคะแนนสอบที่ดีเพื่อเข้าสู่มหาวิทยาลัย

  ส่วน ชัยรัตน์ เจษฎารัตติกร หรือ อ.เจี๋ย ติวเตอร์ชื่อดังอีกคนหนึ่ง บอกว่า ร่วมโครงการนี้มาตั้งแต่ปีแรกๆ มีปรากฏการณ์หลายอย่างที่ทำให้รู้สึกว่ามาถูกงานแล้ว เป็นโครงการที่ถือได้ว่าเป็นมหากุศลอย่างมาก ได้สร้างโอกาสให้เด็กๆ ที่อยู่ในที่ห่างไกลหรือด้อยโอกาสได้เรียนรู้ ซึ่งในหลายพื้นที่เด็กๆเดินทางกันมาจากต่างอำเภอบ้าง ต่างจังหวัดบ้าง บางโรงเรียนมากันด้วยรถไม้เก่าๆ แต่ก็ตั้งใจตื่นแต่เช้าเดินทางข้ามจังหวัดกันมา เป็นภาพที่ดูแล้วมีความสุขมากๆสำหรับติวเตอร์เอง การได้เห็นภาพแบบนี้ อิ่มใจมากกว่าได้เงินเป็นหมื่นเป็นแสน

  ไม่เฉพาะติวเตอร์ซึ่งมีฐานะเป็น “ผู้ให้” เท่านั้นที่เป็นสุข เด็กนักเรียน ที่เข้าร่วมโครงการ อย่าง ณัชรินทร์ การุณย์ ซึ่งมาจาก โรงเรียนเขื่องในพิทยาคาร จ.อุบลราชธานี บอกว่า ประทับใจมากที่ได้เข้าร่วมโครงการนี้ เพราะได้ทั้งความรู้และความสนุกจากอาจารย์และพี่ๆทีมงาน ที่ให้ความช่วยเหลือ น้องๆเต็มที่

  เด็กๆ...ติวเข้มสู่รั้วมหาวิทยาลัย
  เด็กๆ...ติวเข้มสู่รั้วมหาวิทยาลัย


  “ความพิเศษของการเข้าโครงการติวแบบนี้ แตกต่างจากการเรียนในห้องเรียนเพราะที่โรงเรียนไม่ได้สอนเจาะลึกเหมือนที่มาติว ทำให้สามารถทำโจทย์ยากๆได้ง่ายขึ้น” ณัชรินทร์บอกพร้อมกับเสริมว่า โดยส่วนตัวแล้วชอบวิชาภาษาอังกฤษมาก ขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีที่จัดโครงการนี้ขึ้นมา อยากให้จัดโครงการนี้อีกทุกๆปีเพื่อจะได้ให้น้องๆมาติวอีกและอยากให้เพื่อนๆที่อยู่ต่างจังหวัดเข้ามาร่วมโครงการ เพราะเป็นโอกาส ให้กับเด็กที่ไม่ได้เรียนพิเศษได้มีโอกาสเข้ามาเรียนกับติวเตอร์ที่มีชื่อเสียง ซึ่งถ้าต้องเสียเงินคงไม่มีโอกาสแน่ๆ

  ความรู้สึกที่ว่านี้ ไม่ต่างจาก เดชาพล มะโนนำ ซึ่งมาจาก โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ จ.เชียงราย ที่บอกว่า โครงการนี้ทำให้ได้เรียนอย่างเต็มที่ เล่นอย่างเต็มที่ ติวเตอร์แต่ละคนจะมีเทคนิคในการสอนทำให้ไม่เครียด ไม่เบื่อ ต่างจากการเรียนในห้องเรียน นอกจากนี้ยังทำให้รู้เทคนิคการทำข้อสอบที่มีหลายวิธี ไม่จำเป็น ต้องอ่านทั้งบทความเพื่อทำโจทย์ข้อเดียว มีเทคนิคการสอนที่เยี่ยม อยากให้มีการติวแบบนี้ในทุกๆปี

  สำหรับสถาบันกวดวิชาชั้นนำที่เข้าร่วมโครงการ มีทั้ง สถาบันกวดวิชาเจี๋ย, โรงเรียนกวดวิชาภาษา อังกฤษ Enconcept, ครูลิลลี่, และ อาจารย์ชัย ที่เดินทางไปติวให้กับเด็กๆด้วยตัวเองแบบใกล้ชิด ตัวจริง เสียงจริง พร้อมเปิดเผยเทคนิคและวิธีพิชิต ข้อสอบอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ ยังมีครูพี่แนน (ภาษาอังกฤษ), อ.บิ๊ก (เคมี) พี่หมอเมศ (ชีววิทยา) ครูพี่ผิง (ฟิสิกส์) และ พี่ทาย์ม (คอร์สเชื่อมโยง) ทำให้เด็กๆในทุกภูมิภาคของประเทศ ที่ไม่มีโอกาสกวดวิชาจากสถาบันกวดวิชาใดๆมาก่อน ได้รับความรู้และประสบการณ์อย่างเท่าเทียมกันกับเด็กในกรุงเทพฯ หรือในเมือง โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นเป็นการเติมเต็มโอกาสทางการศึกษาที่ไม่เท่าเทียมระหว่างเมืองกับชนบทให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
  00:23

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 12:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์