ไลฟ์สไตล์
100 year

โลกยุคดิจิตอล

หมัดเหล็ก3 ม.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ประเทศไทย มีคนใช้ อินเตอร์เน็ต พุ่งขึ้นเป็นอันดับต้นๆ รวมทั้งการใช้สื่อสังคมออนไลน์ต่างๆโตขึ้นแบบก้าวกระโดด ไลน์ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ติดอันดับ 1 อันดับ 2 ปัจจุบันประชากร ของประเทศมีอยู่ 60 เกือบ 70 ล้านคน มีคนใช้อินเตอร์เน็ตเกือบ 45 ล้านคนเข้าไปแล้ว

ประเด็นนี้ทาง กสทช. กำลังทำแผนเสนอ คสช. ในการบุกเบิกโลกไอที ให้ตอบรับกับโจทย์การเปลี่ยนแปลงกระทรวงไอซีที เป็นกระทรวงดิจิตอลเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม

ข่าวแนะนำ

จากการเปิดเผยของ พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธาน กสทช. ที่ผ่านมา กสทช.มีการนำเงินรายได้จากการเปิดประมูลคลื่นความถี่ โทรศัพท์เคลื่อนที่ ระบบ 3 จี ส่งเข้ากระทรวงการคลังไปแล้วเป็นจำนวนกว่า 3 หมื่น 3 พันล้านบาท จากรายได้ทั้งสิ้น 4 หมื่น

กว่าล้านบาท ยังเหลืองวดสุดท้ายอีกประมาณ 1 หมื่น 1 พันล้าน ที่จะส่งให้กระทรวงการคลังได้ภายใน 22 ธ.ค.ปีนี้ ก็อย่างที่เกริ่นเอาไว้ หลังจากที่เปิดให้ใช้บริการโทรศัพท์ระบบ 3 จี ส่งผลให้ธุรกิจด้านโทรคมนาคมโตตามไปด้วย ยืนยันโดย พ.อ.เศรษฐพงศ์ มะลิสุวรรณ รองประธาน กสทช. บ้านเรามีการเติบโตการใช้งานอินเตอร์เน็ตสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก จากที่เคยอยู่ในอันดับที่ 105 ในปี 2555

เวลานี้จำนวน การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ของพลเมืองไทย จากการแถลงของ ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ทุกย่านคลื่นความถี่ รวมกันแล้วที่ 103 ล้านเลขหมาย ในระหว่างที่ประเทศไทยจะก้าวผ่าน

จากระบบ 3 จีไปสู่ระบบ 4 จีที่คาดว่าจะมีการเปิดประมูลได้ในปีนี้ จากการสำรวจพบว่า ประชาชนทั้ง 77 จังหวัดสามารถที่จะใช้งานโทรศัพท์ระบบ 3 จีได้ครอบคลุมทุกพื้นที่โดยผ่านโครงข่ายบริการกว่า 3 หมื่นสถานี

ทั้งนี้ในส่วนของการคุ้มครองผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ได้มีการปรับลดราคาค่าบริการลงตามสัดส่วน ที่ระบุไว้ในสัญญาการประมูล ค่าบริการประเภทเสียง ลดลงร้อยละ 21-51 ค่าอินเตอร์เน็ตลดลงร้อยละ 15-42 ค่าบริการเอ็มเอ็มเอส ลดลงร้อยละ 15-42 เช่นกัน

ผลการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และจะเปิดให้มีการประมูลทั้ง โทรศัพท์เคลื่อนที่ ระบบ 4 จี และการเปิดประมูล วิทยุ ดิจิตอล ในปีนี้ จะทำให้อุตสาหกรรมด้านนี้ที่มีมูลค่านับแสนล้านเติบโตขึ้นอย่างชัดเจน

ทั้งนี้จะส่งผลโดยตรงต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจหรือจีดีพีของประเทศ ไม่แพ้อุตสาหกรรมด้านอื่นๆ โลกของไอที โลกของสังคมดิจิตอล ที่เป็นเหมือนดาบสองคม จะถูกนำมาเป็นปัจจัยพัฒนาประเทศในปีนี้ โดยดูจากจุดมุ่งหมายที่รัฐบาล ตั้งกระทรวงดิจิตอลขึ้นมารองรับโดยเฉพาะ เชื่อว่าปีนี้ธุรกิจอุตสาหกรรมด้านไอทีจะแรงที่สุด

ในขณะเดียวกัน รัฐบาล ก็ต้องเตรียมรับมือกับสังคมออนไลน์ให้ดี เพราะสื่อออนไลน์ จะใช้เป็นช่องทางในการกระจายเผยแพร่

ข่าวสารต่างๆ โดยที่ไม่สามารถควบคุมได้ และจะกระทบถึงความมั่นคงของรัฐบาลเอง

มีให้คุณก็ให้โทษได้.

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กสังคมออนไลน์ประมูลคลื่นความถี่โทรศัพท์เคลื่อนที3จี4จีโลกยุคดิจิตอล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 02:42 น.