โลกยุคดิจิตอล

ข่าว

  โลกยุคดิจิตอล

  หมัดเหล็ก

   3 ม.ค. 2558 05:01 น.

   ประเทศไทย มีคนใช้ อินเตอร์เน็ต พุ่งขึ้นเป็นอันดับต้นๆ รวมทั้งการใช้สื่อสังคมออนไลน์ต่างๆโตขึ้นแบบก้าวกระโดด ไลน์ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ติดอันดับ 1 อันดับ 2 ปัจจุบันประชากร ของประเทศมีอยู่ 60 เกือบ 70 ล้านคน มีคนใช้อินเตอร์เน็ตเกือบ 45 ล้านคนเข้าไปแล้ว

   ประเด็นนี้ทาง กสทช. กำลังทำแผนเสนอ คสช. ในการบุกเบิกโลกไอที ให้ตอบรับกับโจทย์การเปลี่ยนแปลงกระทรวงไอซีที เป็นกระทรวงดิจิตอลเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม

   จากการเปิดเผยของ พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธาน กสทช. ที่ผ่านมา กสทช.มีการนำเงินรายได้จากการเปิดประมูลคลื่นความถี่ โทรศัพท์เคลื่อนที่ ระบบ 3 จี ส่งเข้ากระทรวงการคลังไปแล้วเป็นจำนวนกว่า 3 หมื่น 3 พันล้านบาท จากรายได้ทั้งสิ้น 4 หมื่น

   กว่าล้านบาท ยังเหลืองวดสุดท้ายอีกประมาณ 1 หมื่น 1 พันล้าน ที่จะส่งให้กระทรวงการคลังได้ภายใน 22 ธ.ค.ปีนี้ ก็อย่างที่เกริ่นเอาไว้ หลังจากที่เปิดให้ใช้บริการโทรศัพท์ระบบ 3 จี ส่งผลให้ธุรกิจด้านโทรคมนาคมโตตามไปด้วย ยืนยันโดย พ.อ.เศรษฐพงศ์ มะลิสุวรรณ รองประธาน กสทช. บ้านเรามีการเติบโตการใช้งานอินเตอร์เน็ตสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก จากที่เคยอยู่ในอันดับที่ 105 ในปี 2555

   เวลานี้จำนวน การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ของพลเมืองไทย จากการแถลงของ ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ทุกย่านคลื่นความถี่ รวมกันแล้วที่ 103 ล้านเลขหมาย ในระหว่างที่ประเทศไทยจะก้าวผ่าน

   จากระบบ 3 จีไปสู่ระบบ 4 จีที่คาดว่าจะมีการเปิดประมูลได้ในปีนี้ จากการสำรวจพบว่า ประชาชนทั้ง 77 จังหวัดสามารถที่จะใช้งานโทรศัพท์ระบบ 3 จีได้ครอบคลุมทุกพื้นที่โดยผ่านโครงข่ายบริการกว่า 3 หมื่นสถานี

   ทั้งนี้ในส่วนของการคุ้มครองผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ได้มีการปรับลดราคาค่าบริการลงตามสัดส่วน ที่ระบุไว้ในสัญญาการประมูล ค่าบริการประเภทเสียง ลดลงร้อยละ 21-51 ค่าอินเตอร์เน็ตลดลงร้อยละ 15-42 ค่าบริการเอ็มเอ็มเอส ลดลงร้อยละ 15-42 เช่นกัน

   ผลการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และจะเปิดให้มีการประมูลทั้ง โทรศัพท์เคลื่อนที่ ระบบ 4 จี และการเปิดประมูล วิทยุ ดิจิตอล ในปีนี้ จะทำให้อุตสาหกรรมด้านนี้ที่มีมูลค่านับแสนล้านเติบโตขึ้นอย่างชัดเจน

   ทั้งนี้จะส่งผลโดยตรงต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจหรือจีดีพีของประเทศ ไม่แพ้อุตสาหกรรมด้านอื่นๆ โลกของไอที โลกของสังคมดิจิตอล ที่เป็นเหมือนดาบสองคม จะถูกนำมาเป็นปัจจัยพัฒนาประเทศในปีนี้ โดยดูจากจุดมุ่งหมายที่รัฐบาล ตั้งกระทรวงดิจิตอลขึ้นมารองรับโดยเฉพาะ เชื่อว่าปีนี้ธุรกิจอุตสาหกรรมด้านไอทีจะแรงที่สุด

   ในขณะเดียวกัน รัฐบาล ก็ต้องเตรียมรับมือกับสังคมออนไลน์ให้ดี เพราะสื่อออนไลน์ จะใช้เป็นช่องทางในการกระจายเผยแพร่

   ข่าวสารต่างๆ โดยที่ไม่สามารถควบคุมได้ และจะกระทบถึงความมั่นคงของรัฐบาลเอง

   มีให้คุณก็ให้โทษได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 13:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์