สุขภาพดี คือของขวัญล้ำค่าที่สุด

ข่าว

  สุขภาพดี คือของขวัญล้ำค่าที่สุด

  มิสแซฟไฟร์

   3 ม.ค. 2558 05:01 น.

   ไม่มีของขวัญใดจะล้ำค่าเท่ากับการมีสุขภาพดี เพราะถึงจะมีเงินทองล้นเหลือขนาดไหน แต่สุดท้ายถ้าเราเจ็บป่วยไม่สบาย ทุกอย่างก็หมดคุณค่าไร้ความหมาย ขอต้อนรับปีใหม่ด้วยการมอบเคล็ดลับดูแลสุขภาพอย่างชาญฉลาดรู้เท่าทันโรคภัย

   ก่อนอื่นต้องยอมรับว่ามีความเชื่อผิดๆมากมายเกี่ยวกับสุขภาพ ซึ่งบั่นทอนสุขภาพร่างกายเราให้อ่อนแอลง โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินปกติในชีวิตประจำวัน รวมถึงสิ่งต่างๆใกล้ตัวเราที่หลายคนมักมองข้าม ในหนังสือปรับสมดุลชีวิต...พิชิตโรค นำเสนอความจริงไว้อย่างน่าสนใจหลายประการ

   คนส่วนใหญ่เชื่อว่า การดื่มน้ำอัดลมเป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่อันที่จริงแล้วการดื่มน้ำผลไม้แช่เย็น ก็ส่งผลร้ายต่อสุขภาพร่างกายไม่ต่างจากน้ำอัดลม เพราะนอกจากจะมีน้ำตาลมาก การดื่มน้ำเย็นยังทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้แย่ลง การสร้างเลือดและสร้างฮอร์โมนของร่างกายทำได้น้อยลง ทำให้อยู่ในสภาพเหมือนร่างกายโดนตัดเสบียง การทำงานของระบบต่างๆก็แย่ลงด้วย ทางที่ดีควรดื่มน้ำเปล่าอุณหภูมิปกติ

   หลายตำราสุขภาพแนะนำให้ทานโยเกิร์ตและนมเปรี้ยว เพื่อเพิ่มจุลินทรีย์ในร่างกาย แต่ที่จริงแล้วนมเปรี้ยวไม่มีข้อดีต่อสุขภาพเลย แถมยังมีน้ำตาลเยอะ ในขณะที่โยเกิร์ตธรรมชาติพอมีประโยชน์ อยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้ดีสำหรับทุกคน เพราะไม่เหมาะกับร่างกายคนไทยส่วนใหญ่ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีของเสียตกค้างในเลือดมาก เนื่องจากการบริโภคโยเกิร์ตจะเพิ่มความหนืดของเลือด ทำให้เลือดเหนียวข้นและของเสียตกค้าง

   ไม่กินเนื้อสัตว์ ห่างไกลจากโรค คนที่ไม่กินเนื้อสัตว์เลย แล้วหันมาทานโปรตีนจากพืชแทน มักจะมีปัญหาเรื่องเลือดน้อย ยิ่งถ้าเป็นผู้หญิงแล้วมีประจำเดือนน้อยมาก ก็จะก่อให้เกิดปัญหากับระบบอื่นๆในร่างกายไม่รู้จบ สิ่งที่ถูกต้องคือ เราต้องกินเนื้อสัตว์บ้าง แต่ควรเลือกกินเนื้อสัตว์ที่สะอาด มีของเสียตกค้างในเลือดน้อย อย่างเช่น หมูและปลา เพื่อให้ร่างกาย ได้รับโปรตีนเพียงพอ เหมือนรถยนต์ที่มีน้ำมัน จึงสามารถจะเดินเครื่องออกวิ่งได้

   ดื่มนมเยอะๆกระดูกแข็งแรง แคลเซียมไม่ได้มาจากนมอย่างเดียว หลายคนเข้าใจว่ากินนมมากจะทำให้กระดูกแข็งแรง จริงๆแล้วเป็นการโฆษณาเกินจริงของบริษัทขายผลิตภัณฑ์นม เพราะแคลเซียมมีมากมายอยู่แล้วในเนื้อสัตว์และผัก ข้อพิสูจน์อย่างหนึ่งคือ ทั้งๆที่คนเอเชียดื่มนมน้อยกว่าคนตะวันตก แต่คนเอเชียกลับเป็นโรคกระดูกพรุนน้อยกว่าตะวันตก

   น้ำมันมะพร้าวมีประโยชน์กับร่างกาย น้ำมันมะพร้าวเหมาะเฉพาะกับคนที่ร่างกายสะอาดไม่มีของเสียตกค้างเยอะ หากใช้กับบางคนที่ไม่เหมาะสม จะทำให้เลือดเหนียวข้น และหลอดเลือดอุดตันในระยะยาว ยิ่งกินน้ำมันมะพร้าวเข้าไปมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้เลือดสกปรก เหนียวข้น และหนืด เกิดเป็นอาการอักเสบที่ออกมาในรูปแบบผื่นขึ้นตามตัว

   ถ้าอยากมีชีวิตยืนยาวควรหลีกเลี่ยงอะไรบ้าง อันดับแรกเลยคือ น้ำเย็น, น้ำแข็ง และไอศกรีม การกินของเย็นๆเป็นประจำจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย และไม่ค่อยมีเรี่ยวแรง เนื่องจากกระเพาะอาหารทำงานไม่ดี ร่างกายดูดซึมอาหารได้แย่ลง การกินผักสดดีจริง แต่ควรเลือกกินแบบปรุงสุกมากกว่ารับประทานดิบๆ เนื่องจากร่างกายย่อยของสุกได้ง่ายกว่า จึงช่วยให้กระเพาะอาหารไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป ส่วนของมันและของทอดควรเลิกขาดไปเลย เพราะทำให้เลือดเหนียวข้น เหมือนน้ำมันหล่อลื่นที่หมดอายุ หรือฟิลเตอร์กรองฝุ่นของเครื่องปรับอากาศ เมื่อสกปรกมาก เครื่องต้องทำงานหนักขึ้น การนำสารอาหารไปเลี้ยงร่างกายและการระบายของเสียจะด้อยประสิทธิภาพ สุดท้ายก็ส่งผลให้ร่างกายเสื่อมสภาพลงก่อนวัยอันควร

   เทคนิคการตรวจดูเลือดข้นอย่างง่ายๆ ให้สังเกตจากฝ้าบนลิ้นของเราเอง กินเสร็จปุ๊บไปล้างปากปั๊บ แล้วลองมาดูฝ้าที่ลิ้นมันจะหนาขึ้นมาเลย บางคนนึกว่าเป็นเพราะเราแปรงฟันไม่สะอาด ต้องแปรงลิ้นด้วย ที่จริงไม่เกี่ยวกันเลยสักนิด ฝ้าที่ลิ้นมาจากของเสียภายในร่างกาย เป็นสัญญาณเตือนถึงสุขภาพย่ำแย่

   การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ ขอให้คุณผู้อ่านทุกคนกินอร่อยหลับสบาย และมีสุขภาพแข็งแรงฟิตปั๋งตลอดปี 2015 นะคะ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 19:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์