ข่าว

วิดีโอ

เหยียบกัน36ศพ ก่อนเคาต์ดาวน์จีน

คาดแย่งแบงก์ปลอม มีคนโปรยจากบนตึก

โศกสลดส่งท้ายปี 2014 โดยขณะที่โลกเหลือเวลาอีกเพียง 25 นาที ก็จะผ่านเข้าสู่ปีใหม่ 2015 ได้เกิดเหตุฝูงชนชาวจีนแตกตื่นแย่งแบงก์ปลอมที่มือดีอุตริโปรยลงมาจากตึกในบริเวณที่มีการจัดงานเคาต์ดาวน์ จนผู้คนเสียหลักล้มลงและถูกเหยียบกันตายคาเท้า 36 ศพ บาดเจ็บกว่า 47 คน ที่นครเซี่ยงไฮ้ ประธานาธิบดีจีนสั่งสอบสวนด่วน เพราะถือเป็นเหตุเศร้าสลดเลวร้ายอีกครั้งในเซี่ยงไฮ้

โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นห้วงเวลาก่อนปี 2014 จะผ่านพ้นไปเพียง 25 นาที ที่นับว่าเป็นเหตุสุดสลดใจยิ่ง เป็นเหตุการณ์เหตุเหยียบกันตาย ในคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เมื่อเวลา 23.35 น. วันที่ 31 ธ.ค. และสำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อดึกวันที่ 1 ม.ค.ว่า ขณะที่ฝูงชนหลายพันคนแห่แหน เข้าร่วมชมงานแสดงแสง สี เสียงและงานเคาต์ดาวน์ ที่จัตุรัสเฉินอี้ บริเวณเขตบันด์ที่มีชื่อเสียง ริมแม่น้ำหวงผู่ ใจกลางมหานครเซี่ยงไฮ้ เมืองเอกด้านเศรษฐกิจการเงินของจีน ได้เกิดแตกตื่นโดยไม่ทราบสาเหตุ จนมีการเหยียบกันขึ้นและมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 36 คน เป็นผู้หญิง 28 คน มีผู้บาดเจ็บอีก 47 คน ในจำนวนนี้อาการสาหัส 13 คน ถูกลำเลียงส่งโรงพยาบาลหลายแห่งทั่วเมือง โดยในกลุ่มผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายคนเป็นนักศึกษา นับเป็นโศกนาฏกรรมเลวร้ายสุดของมหานครเซี่ยงไฮ้ นับแต่เหตุไฟไหม้อพาร์ตเมนต์ที่มีผู้เสียชีวิต 58 คน เมื่อปี 2553

สำหรับเหตุสลดเหยียบกันตาย แม้สาเหตุยังไม่สามารถระบุแน่ชัดและอยู่ระหว่างการสอบสวน แต่ข่าวระบุว่า น่าจะเป็นเพราะมีคนโปรยธนบัตรปลอม ลงมาจากระเบียงบาร์ เอ็ม 18 บนอาคารที่อยู่ติดจัตุรัสเฉินอี้ ทำให้ผู้คนวิ่งกรูกันเข้าไปเก็บธนบัตรปลอม จนเกิดเหตุเศร้าสลดดังกล่าว แต่บาร์ที่มีการโปรยธนบัตรลงมา ได้ปิดเงียบเมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 1 ม.ค. แต่ยังพอมองเห็นร่องรอยการจัดงานปาร์ตี้ ในคืนวันที่ 31 ธ.ค. เมื่อผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์พยายามเข้าไปเคาะประตูก็ไม่มีใครออกมาเปิด

พยานคนหนึ่งเผยกับสำนักข่าวซินหัวของจีนว่า ผู้คนได้เข้ายื้อแย่งเก็บคูปองลักษณะคล้ายเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ถูกโปรยลงมาจากหน้าต่างชั้น 3 ของอาคาร จนเกิดเหยียบกันตายขึ้น ด้านผู้หญิงอีกคน อายุ 27 ปี เผยว่า ตนเก็บธนบัตรได้บางส่วน แต่เมื่อรู้ว่าเป็นของปลอมจึงโยนทิ้งไป ซึ่งเป็นเรื่องโหดร้ายมาก กลุ่มคนที่อยู่ด้านหน้าล้มระเนระนาดบนพื้นและถูกคนอื่นๆ เหยียบย่ำไปบนร่างของคนที่ล้ม

ขณะที่มีข่าวอีกกระแส ถึงสาเหตุและบริเวณเกิดเหตุเหยียบกันตายว่า เกิดจากปัญหาแท่นเวทีที่ทำยกพื้นสูง เพื่อให้มองเห็นวิวทิวทัศน์ของแม่น้ำหวงผู่ มีผู้คนแย่งกันขึ้นไปบนเวทีและมีคนถูกเหยียบ ภายหลังหกล้มบนขั้นบันไดเวที โดยเวทีดังกล่าว อยู่ห่างจากจุดที่มีคนบอกว่า มีการโปรยเงินปลอมพอสมควร และการเปิดเผยของชายผู้นี้ สอดคล้องกับรายงานข่าวของสำนักข่าวเอเอฟพี ที่ระบุว่าจุดเกิดเหตุเหยียบกันตายอยู่ที่บันไดทางขึ้นแท่นเวที โดยหญิงชาวสิงคโปร์คนหนึ่งในเซี่ยงไฮ้ ที่เห็นเหตุการณ์จากชั้นดาดฟ้า ของอาคารที่อยู่ใกล้ๆ เผยกับเอเอฟพีว่าสถานการณ์ดูไม่ผิดปกติอะไร กระทั่งคลื่นมนุษย์ได้ล้มลงบนบันไดเวที จากนั้นเหตุการณ์เริ่มชุลมุนและมีฝูงชนถูกเหยียบ ได้ยินแต่เสียงคนกรีดร้อง ขณะที่หลายคนกระโดดหนีตายออกจากบันได

ผู้อยู่ในที่เกิดเหตุอีกคน คือ น.ส.รีเบ็คกา โธมัส นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ เผยกับบีบีซีว่า พบผู้เสียชีวิตหลายคนนอนตายบนพื้น หลายคนกำลังถูกกดหน้าอกปั๊มหัวใจและเป่าลมเข้าปาก เพื่อช่วยให้ฟื้นคืนชีพ ขณะที่ผู้ใช้เว็บไซต์ “ซีน่า เว่ยป๋อ” คล้าย “ทวิตเตอร์” โพสต์เล่าเหตุการณ์ว่า ขณะเกิดเหตุมีผู้คนอยู่แออัด ตำรวจพยายามกันพื้นที่ไม่ให้ฝูงชนเข้าใกล้ผู้บาดเจ็บ ระหว่างนี้ ผู้คนจำนวนมาก ได้จับมือกันทำเป็นแผงกั้นฝูงชน เพื่อให้ผู้บาดเจ็บมีพื้นที่พักหายใจและเคลียร์เส้นทางให้รถพยาบาลวิ่งเข้ามารับไปโรงพยาบาล

หลังเกิดเหตุ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ร้องขอให้ทางการท้องถิ่นมหานครเซี่ยงไฮ้สอบสวนสาเหตุโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นได้และสั่งการเจ้าหน้าที่ทั่วประเทศ หามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุสลดซ้ำอีก ขณะที่ทางการท้องถิ่นมหานครเซี่ยงไฮ้ เริ่มการสอบสวนแล้วพร้อมสั่งยกเลิกงานฉลองปีใหม่อื่นๆทั้งหมด

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่จีนเคยแสดงความวิตกเกี่ยวกับการควบคุมฝูงชนเมื่อหลายวันก่อนถึงวันเคาต์ดาวน์ เห็นได้จากการที่เพิ่งยกเลิกการแสดงยิงแสงเลเซอร์ 3 มิติประจำปี ที่บริเวณเขตบันด์ ขณะที่ นสพ.เซี่ยงไฮ้ เดลี รายงานด้วยว่าเหตุสลดเกิดขึ้น แม้มีการย้ายสถานที่จัดงานจากบริเวณเดิม ที่เคยใช้จัดงานใหญ่ในเขตบันด์มาแล้วเพราะห่วงเรื่องจำนวนคนมาร่วมจำนวนมาก ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ในกรุงปักกิ่ง ก็ได้ยกเลิกงานเคาต์ดาวน์ที่จะจัดในย่านธุรกิจกลางเมือง เพราะห่วงว่าจะมีผู้คนมาร่วมงานจำนวนมากเช่นกัน

โศกสลดส่งท้ายปี 2014 โดยขณะที่โลกเหลือเวลาอีกเพียง 25 นาที ก็จะผ่านเข้าสู่ปีใหม่2015 ได้เกิดเหตุฝูงชนชาวจีนแตกตื่นแย่งแบงก์ปลอมที่มือดีอุตริโปรยลงมาจากตึกในบริเวณที่มีการจัดงานเคาต์ดาวน์ จนผู้คนเสียหลักล้มลงและถูกเหยียบกันตาย 2 ม.ค. 2558 04:57 2 ม.ค. 2558 04:57 ไทยรัฐ