รู้ชื่อเหยื่อเที่ยวบินQZ8501แล้ว1 กู้ศพรวม8 ส่งพิสูจน์อัตลักษณ์

ข่าว

  รู้ชื่อเหยื่อเที่ยวบินQZ8501แล้ว1 กู้ศพรวม8 ส่งพิสูจน์อัตลักษณ์

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ม.ค. 2558 02:40 น.

   แอร์เอเชีย ประเทศไทย ออกคำชี้แจงฉบับ 8 เผยผลพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล เหยื่อเที่ยวบิน QZ8501 ยืนยันแล้วหนึ่งเป็นหญิงสาว อีก 6 ศพถูกเคลื่อนย้ายมาร.พ.อยู่ระหว่างพิสูจน์ ขณะที่สำนักข่าวตปท. รายงานล่าสุดกู้ศพได้ 8 ราย…

   เมื่อวันที่ 1 ม.ค. มีรายงานว่า เฟซบุ๊กของแอร์เอเชีย ประเทศไทย ได้ออกคำชี้แจงฉบับที่ 8 ระบุ ว่า สายการบินแอร์เอเชีย อินโดนีเซีย แจ้งความคืบหน้าของปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย จากเหตุการณ์เที่ยวบิน QZ8501 วันนี้( 1 ม.ค.) ว่า หน่วยงานตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์ผู้ประสบภัยพิบัติของสำนักงานตำรวจแห่ง สาธารณรัฐอินโดนีเซีย (DVI POLRI) ยืนยันรายชื่อของผู้โดยสาร 1 คนหลังตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คือ ฮายาติ ลุตเฟียห์ ฮามิด (Hayati Luthfi Hamid) เพศหญิง ข้อมูลนี้ได้รับการยืนยันหลังการตรวจสอบทางนิติเวชและเทียบข้อมูลหลักฐานทาง ดีเอ็นเอกับครอบครัวซึ่งได้ตรวจสอบไว้ก่อนแล้ว

   ด้านนายซูนุ วิยาโมโก้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินแอร์เอเชีย อินโดนีเซีย ได้ทำพิธีส่งมอบร่างของผู้โดยสารรายนี้ให้แก่ครอบครัวที่โรงพยาบาลบายังคารา เมืองสุราบายา พร้อมกล่าวแสดงความเสียใจอย่างที่สุดไปยังครอบครัวและเพื่อนของเธอ ยืนยันจะทำทุกทางเพื่อช่วยเหลือครอบครัวอย่างดีที่สุดในช่วงเวลาที่ยากลำบาก เช่นนี้

   ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าของวันนี้( 1 ม.ค.) หน่วยค้นหาและกู้ภัยแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย (The National Search and Rescue Agency หรือ BASARNAS) รายงานยืนยันว่า ได้ลำเลียงร่างของผู้โดยสารจำนวน 6 คนจากที่ค้นพบทั้งหมด 7 คนในบริเวณช่องแคบการีมาตา ร่างของผู้โดยสาร 6 คนนี้ ได้ถูกเคลื่อนย้ายมาถึงยังโรงพยาบาลบายังคาราเมื่อเช้านี้ และได้นำไปพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลทันทีโดยหน่วยงาน DVI POLRI

   ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ของหน่วยงาน DVI POLRI กำลังทำงานเพื่อตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอและตรวจสอบทางนิติเวชเพื่อระบุชื่อของผู้โดยสารต่อไป ขณะเดียวกัน ทีมค้นหาและกู้ภัยก็ยังทำงานอย่างต่อเนื่อง กระทรวงคมนาคมอินโดนีเซีย ได้ส่งเรือไปยังพื้นที่ค้นหาเพิ่มอีก 5 ลำ จนถึงขณะนี้มีเรือที่ร่วมในปฏิบัติการมากกว่า 90 ลำและเครื่องบินที่เข้าร่วมปฏิบัติการจากหลายประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย เกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกา

   ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลจนทราบว่า เป็นศพของฮายาติ ลุตเฟียห์ ฮามิด ได้จากทรัพย์สินส่วนตัวของเธอที่พบ เช่น บัตรประจำตัวประชาชน สร้อยคอและกำไล ที่มีชื่อแรกของเธอสลักไว้ นอกจากนี้ยังได้รับการยืนยันจากสมาชิกในครอบครัว ตำหนิแผลผ่าตัดที่อกขวา และลายนิ้วมือฮายาติ ขณะขึ้นเครื่องบินพร้อมลูกสาววัย 10 ขวบ สามี และแม่สามี เพื่อไปยังสิงคโปร์ 


   นอกจากศพของฮายาติแล้ว ยังมีอีกศพหนึ่งที่ถูกส่งไปถึงสุราบายาพร้อมกัน ซึ่งเบื้องต้นระบุได้ว่าเป็น วัยรุ่นชาย ส่วนอีก 4 ศพที่ประกอบด้วย ชาย 2 คนและหญิง 2 คน ถูกส่งไปถึงศูนย์พิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลที่สุราบายาในวันนี้( 1 ม.ค.)แล้ว จนถึงขณะนี้มีศพที่กู้ได้ 8 ราย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 13:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์