ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อดีต 'ส.ส.ปชป.' ค้านนายกฯ คนนอก-ส.ส.ไม่สังกัดพรรค

  ไทยรัฐออนไลน์2 ม.ค. 2558 03:02 น.
  SHARE

  "วิรัช ร่มเย็น" ไม่เอาแนวคิดนายกฯ ไม่ได้มาจาก ส.ส. ชี้ต้องกล้าให้สังคมตรวจสอบและผ่านความไว้วางใจจากประชาชน เย้ยถอยหลังลงคลองไอเดีย ส.ส. ไม่ต้องสังกัดพรรค...

  เมื่อวันที่ 1 ม.ค. นายวิรัช ร่มเย็น อดีต ส.ส. และกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรอบการยกร่างรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับหลักการใหม่ในระบอบการเมืองของ กมธ.ยกร่างฯ ว่า การลดจำนวน ส.ส.เขตจาก 375 คน เหลือ 250 คน ถือเป็นการทำลายระบบพรรคการเมืองให้อ่อนแอลง สวนทางที่ระบุว่าจะปฏิรูปเพื่อให้เป็นประชาธิปไตยและลดความขัดแย้ง เพราะในข้อเท็จจริงการลดจำนวน ส.ส.เขตลงในหลายจังหวัดที่ต้องลดจำนวนเขตลง ทำให้อดีต ส.ส. หรือผู้สมัครต้องแข่งขันกัน จึงเป็นการสร้างความขัดแย้งในจังหวัด และจะเกิดกับทุกพรรคการเมือง ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเมืองไทยอย่างกะทันหันของไทย ไม่น่าเรียกว่าการปฏิรูป เพราะการปฏิรูปต้องทำแบบค่อยเป็นค่อยไปไม่ใช่ด่วนกะทันหัน ทั้งพรรคการเมืองและประชาชนปรับตัวไม่ทัน

  โดยเฉพาะการเลือกตั้งแบบสัดส่วนผสมแบบใหม่ที่จะนำมาใช้ประชาชนไม่เข้าใจและแนวคิดนี้ไม่เป็นผลดีต่อการปฏิรูปการเมืองไทย ตรงกันข้ามกลับเป็นการสร้างปัญหาใหม่ขึ้นมาทับถมปัญหาเก่าที่ยังไม่ได้แก้ไขคือ การใช้อำนาจเกินขอบเขตของรัฐบาลที่ผ่านมา การไม่ยอมรับการตรวจสอบ ซ้ำยังใช้เสียงข้างมากแก้ไขกฎหมายเพื่อเอื้อประโยชน์ตัวเอง ดังนั้น การตัดสิทธิอดีต ส.ส.โดยจำกัดเขตเลือกตั้งให้น้อยลง ทั้งที่ทำหน้าที่ในพื้นที่เต็มที่แล้ว ถูกต้องหรือไม่ 

  นายวิรัช กล่าวต่อว่า สำหรับข้อเสนอที่เปิดทางให้ผู้สมัครอิสระไม่ต้องสังกัดพรรคทั้งแบบเขตและบัญชีรายชื่อสัดส่วน ก็เป็นการถอยหลังลงคลอง เพราะเดิมเคยใช้ระบบผู้สมัครอิสระมาแล้ว แต่เกิดปัญหาการซื้อตัว ส.ส. และผลประโยชน์กับการโหวตในสภา
  ที่สุดประชาชนจะไร้หลักประกันใดๆ กับพฤติกรรมของ ส.ส.ขายตัว แต่ถ้าให้ ส.ส.สังกัดพรรค ก็ยังมีหลักประกันว่าพรรคต้นสังกัดยังมีบทลงโทษ เพราะพรรคการเมืองต้องรับผิดชอบต่อนโยบายและพฤติกรรมของส.ส.พรรคตัวเอง ดังนั้นข้อเสนอนี้จะสร้างปัญหาทางการเมืองตามมาแน่นอน ย้ำคนจะเป็นนายกฯ ต้องกล้าให้สังคมตรวจสอบ

  นายวิรัช กล่าวอีกว่า ส่วนข้อเสนอให้มีนายกฯ คนกลางหรือคนนอกนั้น ในอดีตเคยต่อสู้มาแล้วในเรื่องนี้เมื่อปี 2535 จนระบุในรัฐธรรมนูญชัดเจนว่า คนที่เป็นนายกฯ ต้องมาจาก ส.ส. ดังนั้น คนที่จะก้าวมาเป็นนักการเมืองเป็นบุคคลสาธารณะต้องกล้าหาญที่จะให้สังคมตรวจสอบ และต้องผ่านการเลือกตั้งจากประชาชนมาก่อนชั้นหนึ่ง เมื่อประชาชนไว้วางใจเลือกมาเป็น ส.ส.แล้ว หากคิดว่าตัวเองดีพอก็ค่อยอาสาตัวมาเป็นนายกฯ ของประเทศที่ต้องดูแลทุกข์สุขของคนไทยทั้งประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร่างรธน.นายกฯคนนอกส.ส.รัฐประหาร57คัดค้านวิรัช ร่มเย็นปชป.ข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์ปฏิรูปการเมือง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้