ไลฟ์สไตล์
100 year

สวัสดี “ปีแพะ” 2558 ปีแห่งความหวังของคนไทย

ซูม
2 ม.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

เนื่องจากข้อเขียนของผมวันนี้เป็นข้อเขียนชิ้นแรกของปีใหม่พุทธศักราช 2558 หรือ “ปีแพะ” สัตว์ประจำปีนักษัตรตามปฏิทินสุริยคติที่คนไทยเราคุ้นเคยมาแต่โบราณกาล

จึงต้องเริ่มต้นด้วยการเขียนอวยชัยให้พร “สวัสดีปีใหม่” หรือ “ส.ค.ส.ปีใหม่” กันเสียก่อนตามธรรมเนียมประเพณีที่ถือปฏิบัติกันมา

ข่าวแนะนำ

ขอให้ท่านผู้อ่านจงมีความสุขความเจริญ มีทรัพย์สินเงินทองเหลือใช้ มีพลานามัยที่แข็งแรงสมบูรณ์ตลอดปี 2558 นะครับ

เท่าที่สดับตรับฟังโหรเศรษฐกิจ และนักวิเคราะห์การเมืองทั้งหลาย ส่วนใหญ่มีความเห็นว่า ปีใหม่ 2558 นี้ น่าจะเป็นปีที่ดีไม่น้อยทีเดียว

โดยเฉพาะในเรื่องเศรษฐกิจซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเกี่ยวกับปากท้องของมนุษย์โดยตรงนั้น โหรเศรษฐกิจทุกสำนักเชื่อว่าใน “ปีแพะ” ที่กำลังวิ่งเหยาะๆมาถึงนี้ เศรษฐกิจไทยเราในภาพรวมน่าจะดีขึ้น

คาดกันว่า จะเติบโตได้ถึงร้อยละ 4 เทียบกับปี 2557 ที่ผ่านไป ที่ค่อนข้างฝืด เติบโตได้เพียงร้อยละ 1 หรืออย่างดีก็กว่านิดๆเท่านั้น

แม้ว่าเราจะยังหวังพึ่งเศรษฐกิจโลกไม่ได้มากนัก เพราะยังมีความไม่แน่นอนสูง และถ้าจะว่าไปก็มีเพียงสหรัฐฯประเทศเดียวที่เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวอย่างเห็นได้ชัด

นอกนั้นก็ยังไปเรื่อยๆ หรือบ้างก็ยังลูกผีลูกคน อาจจะมีอะไรเปรี้ยงปร้างในทางลบเกิดขึ้นได้ทุกเวลา

แต่จากการลงทุนสร้างโน่นสร้างนี่ของรัฐบาลไทยเราเอง รวมทั้งการจับมือกับเพื่อนๆกลุ่มอาเซียน และมหามิตรเศรษฐีใหม่อย่างจีน น่าจะมีส่วนอย่างมากที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยให้ขยายตัวได้ตามเป้าหมายที่คาดกันไว้

ทางด้านการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นรายได้สำคัญของประเทศก็เริ่มกลับมาสู่มิติเดิม หลังจากที่ถดถอยไประยะหนึ่ง และเชื่อกันว่าปีนี้จะดีขึ้นอีก

หลายๆประเด็นเหล่านี้แหละครับ ที่ทำให้นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่เกิดความมั่นใจ และพยากรณ์ว่าปี 2558 เศรษฐกิจไทยจะดีขึ้น

ส่วนในด้านการเมืองน้ัน นักวิเคราะห์การเมืองก็เชื่อเช่นกันว่า ปีแพะน่าจะเป็นปีที่การเมืองไทยนิ่ง มั่นคง และสงบ

แม่น้ำทั้ง 5 สายที่จะนำไปสู่การปฏิรูปประเทศจะค่อยๆไหลรินไปรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน ทำให้ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่และมีการเลือกตั้งได้ตามระยะเวลาในโรดแม็ปที่วางไว้

หากจะเกินไปบ้าง เล็กๆน้อยๆ และมีเหตุผลสมควรที่ยอมรับได้ เพราะในบางเรื่องบางประเด็นอาจต้องใช้เวลาในการพิจารณาอย่างรอบคอบ และบางประเด็นก็เป็นเรื่องของขั้นตอนและประเพณีปฏิบัติ

เชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่คงไม่ว่าอะไร

ขออย่าให้เกินเลยเวลาออกไปเพื่อที่จะหาเหตุอยู่ในตำแหน่งนานๆ หรืออยากใช้อำนาจนานๆ จนประชาชนจับได้ก็แล้วกัน เดี๋ยวจะเกิดการคัดค้านและนำไปสู่ความวุ่นวายขึ้นมาอีก

ที่น่ายินดีจากข่าวเมื่อวานนี้ก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. และนายกรัฐมนตรีได้ออกมายืนยันว่า ท่านจะอยู่ในตำแหน่งตามเงื่อนเวลาเดิม ต่อให้ “ป๋าเปรม” ขอร้องให้อยู่ต่อนานๆอย่างไร...

ท่านก็จะไม่ปฏิบัติตามคำขอของป๋า

ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามนี้การเมืองบ้านเราก็คงจะเป็นไปด้วยดี และมีการเลือกตั้งตามเงื่อนเวลาที่เหมาะสม

ส่วนการปฏิรูปนั้นคงทำไม่ได้ทั้งหมดเพราะต้องใช้เวลาค่อนข้างยาวนานกว่าจะทำสำเร็จได้แต่ละเรื่อง

ขอเพียงให้มีการ “เริ่มต้น” เอาไว้บ้าง เช่นมีการแก้กฎหมายบางเรื่องเท่าที่แก้ได้ หรือมีการกำหนดแผนงานที่จะทำต่อไปในเรื่องต่างๆที่จำเป็น จะต้องปฏิรูป...ก็น่าจะพอใจแล้ว

เมื่อมองใน 2 ประเด็นนี้คือ ทั้งเศรษฐกิจ และการเมือง จึงน่าจะถือได้ว่า ปี 2558 เป็นปีที่ดี ปีแห่งความหวังและความสุข

ผมก็ภาวนาขอให้ปี 2558 จะเป็น “ปีแพะมรกต” คือเปล่งปลั่งสดใสเหมือนมรกต ดังที่คอลัมน์ “จากใจไทยรัฐ” เขาตั้งฉายาไว้

อย่าได้มีอะไรมาทำให้พลิกผันเปลี่ยนไปจนกลายเป็น “ปีแพะรับบาป” หรือ “แพะเจ้าเล่ห์” ไปเสียก็แล้วกัน เพราะเราเจอทุกข์ เจอโศกกันมามากแล้ว ไม่อยากจะเจออีก

ขอความสุขความสมหวังจงเป็นของพี่น้องชาวไทยในปีแพะมรกตทุกประการนะครับ.

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหะหะพาทีซูมปีใหม่58ปีใหม่2558ปีแพะความหวังคนไทยปีแพะมรกต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 02:12 น.