'เอฟเอ' สั่งแบน ปธ.วีแกน ในข้อหาเหยียดเชื้อชาติ

ข่าว

'เอฟเอ' สั่งแบน ปธ.วีแกน ในข้อหาเหยียดเชื้อชาติ

ไทยรัฐออนไลน์

  1 ม.ค. 2558 03:30 น.

  บันทึก

  เดฟ วีแลน ประธานสโมสรวีแกน แอธเลติก โดนสมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) สั่งแบนจากวงการลูกหนัง 6 สัปดาห์ พร้อมปรับอีก 50,000 ปอนด์ หลังให้ความเห็นเชิงแบ่งแยกเชื้อชาติ…

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 31 ธ.ค. สมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) ประกาศลงโทษแบน เดฟ วีแลน ประธานสโมสรวีแกน แอธเลติก ทีมในลีก เดอะ แชมเปียนชิพ อังกฤษ ห้ามข้องเกี่ยวกับวงการฟุตบอลเป็นเวลา 6 สัปดาห์ พร้อมปรับเงินอีก 50,000 ปอนด์ (ราว 2.6 ล้านบาท) หลังให้ความเห็นเชิงเยียดเชื้อชาติ

  ประธานวัย 78 ปี ได้พยายามจะปกป้อง มัลกี แม็คคาย ผู้จัดการทีมของตัวเองที่โดนกล่าวหาว่าส่งข้อความทำนองเหยียดสีผิว,เหยียดเพศ และต่อต้านพวกรักร่วมเพศ แต่ดันพลาดทำให้ตัวเองมีปัญหาเสียเอง

  โดยตัวของ วีแลน กล่าวว่า "พวกยิวไม่ชอบขาดเงิน ไม่มีใครชอบไม่มีเงินกันหรอก คุณคิดว่าพวกยิวชอบเงินมากกว่าเรางั้นหรือ? พวกเขาเป็นคนหลักแหลม แล้วจะมีคนอังกฤษคนไหนหรือเปล่าที่ไม่เคยเรียกคนจีนว่า "ชิงค์" (Chink) (คำแสลงเรียกคนจีนอย่างหยาบคาย) คนนั้นคงโกหกแล้วล่ะ"

  จากการแสดงความเห็นดังกล่าวทำให้สมาคมฟุตบอลอังกฤษ ต้องออกมาจัดการและได้ลงโทษเจ้าของทีมวีแกน โดยห้ามข้องเกี่ยวกับวงการลูกหนังเป็นเวลา 6 สัปดาห์ ปรับเงิน 50,000 ปอนด์ (ราว 2.6 ล้านบาท) และต้องเข้ารับการอบรม ซึ่งตัวของ วีแลน ยังสามารถยื่นอุทธรณ์ในกรณีโทษแบนได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
  00:23

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 12:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์