ข่าว

วิดีโอ

อยากอินเทรนด์ต้องรู้! '10ดาวรุ่ง-ร่วง' แวดวงไอที แห่งปี58

อยากอินเทรนด์ต้องรู้! '10 ดาวรุ่ง-ร่วง' แวดวงไอที แห่งปี 58 คุณชื่นชอบความทันสมัยและเรื่องราวไฮเทคหรือเปล่า ถ้าคำตอบคือใช่ "ไทยรัฐออนไลน์" รวบรวม 10 เทรนด์ร้อนแรงของโลกไอทีมาฝาก อะไรอินเทรนด์หรือเอาต์ตกขอบ ต้องติดตาม…

ประโยคที่ว่า "เทคโนโลยีนั้นวิ่งเร็วจนเราตามไม่ทัน" คุณว่าเพราะอะไรคนเราจึงคิดเช่นนั้น…? ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะการแข่งขันระหว่างผู้ผลิต ที่ต้องการพัฒนาสินค้าและบริการให้ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ ซึ่งนิยมความทันสมัยและต้องการสะดวกสบายอยู่ตลอดเวลา การคิดค้นนวัตกรรมไฮเทคจึงมีออกมาวางขายอย่างแพร่หลาย จนเรียกว่าตามซื้อ ตามใช้กันแทบไม่ทัน! แถมแต่ละยี่ห้อยังขยันผลิตสินค้าออกมาหลากหลายรุ่นหมุนเวียนกันไปซะอีก

ว่าแต่ว่า... ปี 2558 นี้ จะมีสินค้าหรือบริการไอทีแบบไหนเป็นดาวรุ่งกันบ้าง? "ไทยรัฐออนไลน์" รวบรวมมาคร่าวๆ 5 อันดับ เผื่อใครสนใจอยากอินเทรนด์จะได้รีบซื้อหามาเป็นเจ้าของได้ทัน รับประกันว่ามีไว้...ไม่ตกเทรนด์!

"สมาร์ทวอช" ถ้าไม่มีล่ะเชยแย่!
กลายเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ไม่ใช่แค่คนรักการออกกำลังกายจะนิยมเท่านั้น เพราะนอกจากเจ้าสมาร์ทวอชจะมีดีไซน์ รูปทรง ตัวเรือนสวยงามไม่แพ้นาฬิกาแฟชั่นทั่วไป ยังแถมมาพร้อมกับคุณสมบัติจำพวกการนับก้าวเดิน คำนวณแคลอรี่จากการทำกิจกรรมต่างๆ หรือแม้แต่การจับอัตราการเตินของหัวใจ ก็ถือเป็นฟังก์ชั่นที่คนทั่วไปก็สามารถใช้งานกันได้ชิลๆ แม้จะไม่ได้ออกกำลังกายอย่างจริงจังก็ตาม นี่ยังไม่ได้นับความพิเศษที่รองรับการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนอีกด้วย ครบเครื่องเชียวล่ะ


ยังไงก็ต้องโหลด..."แอพสุขภาพ"
เพราะสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ได้อยู่ข้างตัวทุกคนจนเปรียบเป็นอวัยวะชิ้นที่ 33 ของมนุษย์ยุคนี้ไปแล้ว แถมการใช้งานต่างๆ ก็ต้องอาศัยเจ้าแอพพลิเคชั่นเป็นตัวขับเคลื่อน จึงไม่น่าแปลกใจถ้าเราจะบอกว่าแอพพลิเคชั่นแนวสุขภาพจะกลายเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทุกคนให้ความนิยม! แถมปัจจุบันก็มีแอพพลิเคชั่นนับล้านรายการจากฝีมือนักพัฒนาทั่วโลกทุกมุมโลก แต่ที่แน่ๆ เป็นเพราะเทรนด์การรักสุขภาพก็กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เลยทำให้แอพประเภทนี้ถูกพัฒนามากขึ้นด้วย ว่าแต่ในมือถือคุณมีแอพแนวๆ นี้บ้างหรือเปล่า?

จัดไปซักเครื่อง "โน้ตบุ๊ก 2in1"
ใครจะบอกว่าแท็บเล็ตกลายเป็นอุปกรณ์ช่วยทำงานที่มาแทนโน้ตบุ๊ก... เรื่องนี้เราต้องเถียงกันหน่อย เพราะด้วยคุณสมบัติการใช้งานแล้ว แท็บเล็ตนั้นเปรียบเสมือนตัวช่วยมากกว่าตัวหลัก! แค่ใช้เล่นเกม ดูคลิป เล่นเน็ตแบบเบาๆ แท็บเล็ตก็ยังพอรับไหว แต่ถ้าคุณยังต้องใช้งานจำพวกไฟล์เอกสาร ใช้อินเทอร์เน็ตแบบหนักๆ ต้องใช้โปรแกรมตัดต่อและอื่นๆ เพียงเท่านี้ชีวิตคุณก็ยังขาดโน้ตบุ๊กไปไม่ได้หรอก แต่ที่สำคัญก็คือเทรนด์ล้ำๆ ของโน้ตบุ๊กเดี่ยวนี้จะต้องไม่หน้าตาเชยๆ แค่พับได้งอได้แต่จะต้องมาในรูปแบบที่สามารถดึงแยกชิ้นส่วนได้ด้วย! เช่น กลายร่างเป็นแท็บเล็ตพร้อมคีย์บอร์ด ก่อนจะประกอบร่างเดิมกลายเป็นโน้ตบุ๊กได้ แถมยังต้องมีมุมให้พับงอรองรับการใช้งานได้หลายๆ แบบด้วย คล้ายหุ่นยนต์แปลงร่างได้น่ะถึงจะอินเทรนด์


"สมาร์ทโฟน" ผยองเดช!
ถ้าจะพูดถึงสมาร์ทโฟนธรรมดาๆ ก็คงไม่ถูกจัดให้เป็นของอินเทรนด์ในปี 2558 เพราะสมาร์ทโฟนที่จะถูกยกให้เป็นดาวรุ่งแห่งความไฮเทคนั้น จะต้องมีสเปกแน่นๆ รองรับได้ทุกการใช้งาน เพราะชีวิตประจำวันของคนเรานี้ล้วนขึ้นอยู่กับมือถือทั้งสิ้น ทั้งนี้มีหลายความเห็นพร้อมใจกันลงมติว่าราคาสมาร์ทโฟนที่จะมีการแย่งชิงลูกค้ากันอย่างดุเดือดนั้น ก็คือระดับราคาตั้งแต่หมื่นบาทขึ้นไป เพราะอะไรน่ะเหรอ? ก็เพราะว่าปัจจุบันยังมีผู้ใช้ฟีเจอร์อยู่บ้าง แม้ผู้คนจะเริ่มอินกับกระแสสมาร์ทโฟนครองเมืองและทยอยเปลี่ยนมาใช้งานรุ่นใหม่ๆ กันมากแล้ว แต่ก็ยังมีผู้ใช้ฟีเจอร์โฟนอีกเป็นจำนวนมากในบ้านเรา นั่นเลยเป็นที่มาของความอินเทรนด์ที่เราคาดว่า... สมาร์ทโฟนสเปกแน่นครบเครื่อง ราคาตั้งหมื่นบาท จะได้รับความนิยมมากกกก ในปี 2558 ไม่เฉพาะแต่คนที่เพิ่งเริ่มใช้สมาร์ทโฟน แต่ยังรวมถึงคนที่กำลังมองหามือถือเครื่องที่สองไว้ใช้งานด้วย ฟันธง!

"IoT"…คืออะไร
เรื่องราวของ Internet of Thing หรือ IoT นี้ แม้แต่ยักษ์ใหญ่ในธุรกิจไอทีอย่างอินเทลก็เคยคาดการณ์เอาไว้ ว่าเรื่องดังกล่าวจะกลายเป็นปรากฏการณ์สำคัญในอนาคต เพราะนอกจากทุกๆ อุปกรณ์ในปัจจุบันจำเป็นจะต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแล้ว แน่นอนว่าในอนาคต (อันใกล้) สิ่งของเหล่านั้นก็จะสามารถเชื่อมโยงถึงกันได้ เพื่อความสะดวกในการใช้งานของผู้บริโภคทั้งหลายนั่นเอง อีกหน่อยเราอาจจะไม่ต้องกดเปิด ปิด ข้าวของต่างๆ ด้วยตัวเองแล้วล่ะ แค่มีโปรแกรมหรือแอพเจ๋งๆ ไว้คอยควบคุมก็พอ

รู้ 5 อันดับดาวรุ่งไปแล้ว จะขาดดาวร่วงไปได้อย่างไร... ตามมาดูกันซักหน่อย กับ 5 อย่างที่ร่วงโรยไปจากแวดวงไอที ซึ่งเราไม่มีทางจะได้เห็นอีกในปี 2558 น่ะ มีอะไรกันบ้าง...?

ลาก่อน "โนเกีย"
แน่นอนว่าต่อจากนี้เราๆ ท่านๆ จะไม่ได้เห็นคำว่าโนเกีย ปรากฏอยู่บนมือถือหรืออุปกรณ์ใดๆ อีกแล้ว เพราะการที่ไมโครซอฟท์เข้ามากลืนกิจการของโนเกียนี้เอง ก็ทำให้เกิดการชุบชะตาธุรกิจขึ้นใหม่ แม้ว่าสายธุรกิจของโนเกียจะยังถูกสานต่อโดยไมโครซอฟท์ที่อยู่ในฐานะผู้กุมบังเหียน แต่แน่นอนว่า... เราต้องโบกมือลาชื่อ "โนเกีย" แล้วล่ะ


ปิดฉาก..."ตัวปลอม"
หมดเวลาของพวกตัวปลอม! แล้วล่ะ ที่เห็นได้ชัดเจนก็เมื่ออินสตาแกรมลุกขึ้นมากวาดล้างบัญชีผู้ใช้ที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นของปลอม ไวรัส รวมถึงพวกที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน ถือเป็นตัวอย่างการปราบปรามผู้ใช้ในคราบผี! ได้เป็นอย่างดี ซึ่งเชื่อว่าอีกหน่อยก็จะได้เห็นโซเชียลเน็ตเวิร์กอื่นๆ ทยอยปราบปรามเหล่าผู้ใช้ผีแบบนี้กันบ้าง

เปลี่ยนเถอะ "ฟีเจอร์โฟน"
ก็บอกไปแล้ว... ว่าหมดยุคของฟีเจอร์โฟนจริงๆ นาทีนี้ต้องเปลี่ยนมาเป็นสมาร์ทโฟนเท่านั้น! ดังนั้นก็อย่าแปลกใจที่จะเห็นเด็กๆ ไปจนถึงผู้สูงวัย พากันก้มหน้าก้มตากดๆ จิ้มๆ สมาร์ทโฟนกันเป็นแถว


"ไอโฟน5" หาให้ตายก็ไม่เจอ!
นี่ก็กลายเป็นดาวร่วงหายไปจากแวดวงไอทีอีกราย เพราะแอปเปิลประกาศยุติการผลิต-การขายไอโฟน5 ไปตั้งแต่มีไอโฟน5เอส และ 5ซี ออกมา เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเปลี่ยนของสาวกไอโฟนกันเลยทีเดียว พอมีไอโฟน6 และ 6พลัส ออกมาพร้อมกัน 2 รุ่นรวด หลายคนเลยหวั่นใจว่าการมาของรุ่นใหม่จะทำให้รุ่นเก่าต้องหายสาบสูญไปเหมือนเมื่อครั้งไอโฟน5 หรือไม่ แต่จนนาทีก็รู้แล้วเนอะ... ไอโฟน5เอส ยังอยู่ดี แต่ 5ซี ก็อาจจะต้องโบกมือลาตามไปโฟน5 ไปเร็วๆ นี้ล่ะ เอาเป็นว่าใครยังใช้ไอโฟน5 ก็เก็บรักษากันให้ดี นี่ถือเป็นรุ่นลิมิเต็ดแล้วเนอะ

บอกลา "ทีวี" รายการโปรด...
เพราะเดี๋ยวนี้เรามีช่องทางเข้าถึงความบันเทิงหลากหลาย พฤติกรรมนั่งเฝ้าหน้าจอทีวีเพื่อดูรายการโปรดเลยค่อยๆ หายไปในที่สุด ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็ต้องขอบคุณอินเทอร์เน็ต รวมถึงช่องทางต่างๆ ในการรับชม จะเว็บไซต์ก็ดี แอพพลิเคชั่นก็ได้ สะดวกทางไหนก็เลือกรับชมกันได้ตามใจชอบ จะดูออนไลน์ก็ได้ ดูย้อนหลังก็ดี แถมทีวีและอุปกรณ์ต่างๆ ยังอำนวยความสะดวกให้คุณสามารถตั้งเวลาบันทึกรายการโปรดไว้ดูได้อีกด้วย นี่ล่ะ... เชื่อหรือยังว่าหมดยุคนั่งเฝ้าทีวีแล้ว.


ย่างเข้าปีใหม่มาได้ไม่กี่วันแบบนี้ คุณมีของไฮเทคอะไรใหม่ๆ ให้ตัวเองหรือยัง...?

อยากอินเทรนด์ต้องรู้! '10 ดาวรุ่ง-ร่วง' แวดวงไอที แห่งปี 58 คุณชื่นชอบความทันสมัยและเรื่องราวไฮเทคหรือเปล่า ถ้าคำตอบคือใช่ "ไทยรัฐออนไลน์" รวบรวม 10 เทรนด์ร้อนแรงของโลกไอทีมาฝาก อะไรอินเทรนด์หรือเอาต์ตกขอบ ต้องติดตาม… 31 ธ.ค. 2557 20:04 3 ม.ค. 2558 23:28 ไทยรัฐ