ก้อนเมฆชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวเรือซอยสุคนธสวัสดิ์

ข่าว

ก้อนเมฆชวนชิม : ก๋วยเตี๋ยวเรือซอยสุคนธสวัสดิ์

น้าเมฆ

  2 ม.ค. 2558 10:05 น.

  บันทึก

  ในบรรดาอาหารที่ผมกินไม่รู้เบื่อ นอกจากอาหารญี่ปุ่นและส้มตำ “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” นี่ติดอันดับต้นๆ เลยครับ ผมนึกถึงสมัยเด็กๆ ที่ก๋วยเตี๋ยวเรือชามละ 3 บาท กินแข่งกับเพื่อนแล้วตั้งชามดูว่าใครสูงกว่ากัน ผมติดใจก๋วยเตี๋ยวชามเล็กๆ แต่รสชาติครบเครื่องแบบก๋วยเตี๋ยวเรือมาตลอด ทำให้ผมต้องตระเวนลองกินไปเรื่อย ถ้าร้านไหนอร่อยก็ปักหมุดไว้ ถ้ากลับไปได้ก็จะกลับไปกินอีก

  แต่ก่อนผมมีร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเจ้าประจำในตลาดอมรพันธ์แถวมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (ซอยที่มีร้านตัดผมติดๆ กันมากมาย) จะมีร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเจ้าอร่อยอยู่ที่นั่น แต่ปัจจุบันหาที่จอดรถลำบากเหลือเกิน ด้วยเหตุนี้ ผมเลยต้องพยายามหาร้านก๋วยเตี๋ยวเรือแถวบ้านไว้สักร้านแก้ลงแดงเวลาอยากกินมากๆ

  ผมไปชิมก๋วยเตี๋ยวเรือแถววัชรพล ซอยมัยลาภ เสนาฯ ลาดปลาเค้า ก็ยังไม่ค่อยมีร้านไหนโดนสักเท่าไหร่ แต่มีอยู่วันหนึ่ง

  หลังจากส่งลูกไปโรงเรียนแล้ว อยากหาข้าวเช้ากิน เลยขับรถเล่นไปในซอยสุคนธสวัสดิ์ ร้านก๋วยเตี๋ยวพริกสดยังไม่เปิด เลยขับต่อไปอีกนิด ผมตาดีเจอร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเป็นเพิง เลยจอดรถลงไปกิน ตั้งแต่นั้นมา ผมและภรรยาต้องแวะไปกินเกือบทุกอาทิตย์เลยครับ ร้านนี้มีคุณลุงคุณป้าช่วยกันปรุงช่วยกันขาย ชื่อร้านว่า “ก๋วยเตี๋ยวเรือลุงโก๊ะ” (ป้ายชื่อลุงโก๊ะยังไม่มีเลยครับ ต้องถามชื่อเอา)

  ก่อนอื่นขอบอกลายแทงกันก่อนครับ ถ้ามาจากเกษตร มาตามถนนเกษตร-นวมินทร์ ผ่านสี่แยกเสนามาแล้ว ตรงมาอีกจนถึงสี่แยกถัดไป (มีป้ายแอปเปิ้ลลูกยักษ์เป็นจุดสังเกต) แล้วเลี้ยวซ้ายที่สี่แยก ซอยนั้นคือ “ซอยสุคนธสวัสดิ์” ครับ วิ่งมาตามทาง จะมีโค้งซ้ายโค้งขวาไปมาหลายโค้ง จนมาถึงโค้งหักศอกหน้าโรงเรียนโชคชัยครูเกียวเป็นโค้งสุดท้าย หลังจากนั้นก็จะเป็นเส้นตรง ให้สังเกตสะพานข้ามคลองเล็กๆ มองที่ตีนสะพานซ้ายมือก่อนขึ้นครับ ร้านอยู่ตรงนั้น หาที่จอดรถริมถนนได้เลยครับ

  อีกเส้น ถ้ามาจากถนนประดิษฐ์มนูธรรม (เลียบทางด่วน) สังเกตปั๊มบางจาก พ้นปั๊มบางจากจะมีทางเลี้ยวซ้ายเข้าไป เลี้ยวไปแล้วจะเป็นโค้งขึ้นสะพานเล็กๆ จะจอดก่อนขึ้นหรือลงสะพานก็ได้ครับ ร้านจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับ 7-11 มองดีๆ จะเห็นป้ายก๋วยเตี๋ยวเรือ

  เข้าไปในร้าน ถ้าเจอวัตถุมงคลมากมาย ไม่ผิดร้านแน่ๆ ครับ ผมชอบมาก “ร้านนี้ไม่ขาดแคน” พร้อมเลขเด็ด

  วันนี้เป็นครั้งแรกที่ผมอยากพาลูกชายมาลองกินก๋วยเตี๋ยวเรือ ซึ่งลูกชายผมปฏิเสธมาตลอดว่าไม่กิน เพราะน้ำสีเข้มๆ เขาคิดว่าต้องเผ็ดแน่ๆ ผมเขียนสั่งไปว่า “ไม่เผ็ด สำหรับเด็ก” พอได้ชามก๋วยเตี๋ยวมา ผมให้ลูกชายซดน้ำก่อน พอได้ชิมเท่านั้นแหละ ลูกชายบอกว่า “น้ำอร่อยกว่าที่คิดครับพ่อ” แล้วก็วิดน้ำกินซะเกือบแห้ง จึงค่อยกินเส้นอย่างเอร็ดอร่อย

  ส่วนผมเอง ถ้าไม่เคยชิมมาก่อนจะสั่งเล็กแห้ง 1 เล็กน้ำ 1 มาชิมตามสูตร ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือส่วนมาก ถ้าสั่งน้ำ จะเผ็ดนำมาเลย กินแล้วน้ำหูน้ำตาไหล ต่อมการรับรู้รสชาติตกลงไป เลยต้องสั่งแห้งรสหวานๆ มาตบแก้ แต่สำหรับร้านนี้แปลกมากครับ ผมกินเล็กน้ำมากกว่าเสมอเพราะน้ำก๋วยเตี๋ยวเด็ดจริงๆ ไม่ได้เผ็ดจี๊ดจ๊าด รสชาติกลมกล่อม ซดได้จนเกลี้ยงชาม เนื้อหมูมีหลายชิ้น นุ่มลิ้นดีมาก ลูกชิ้นมีหนึ่งลูกให้อยากกินอีก เส้นเล็กที่ผมสั่งเหนียวดี ไม่แฉะ ผักบุ้งกรุบๆ มีแคบหมู ถั่วงอกกรอบๆ และใบโหระพาใส่ชามมาวางข้างๆ

  ภรรยาผมชอบกินตับก็สั่งเฉพาะเนื้อหมูกับตับ เธอบอกว่าตับนุ่มอร่อยใช้ได้ (ขออภัย บ้านผมไม่ได้กินเนื้อ ท่านต้องลองมาชิมเอง)

  ทีเด็ดในชามคือ ลูกชิ้นครับ มีอยู่ในชามแล้ว ถ้าจะสั่งแยกออกมาเป็นลูกชิ้นปิ้งด้วยก็ได้ มีทั้งลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นหมู และลูกชิ้นเอ็น ไม้ละ 12 บาท ปกติทางร้านจะราดน้ำจิ้มมาให้เลย แต่ผมให้แยกมา เพราะน้ำจิ้มมีรสเผ็ด เดี๋ยวลูกและภรรยาจะกินไม่ได้ อ้อ สังเกตที่ไม้เสียบลูกชิ้นนะครับ เป็นแบบปลายไม่แหลมด้วย เหมาะสำหรับให้เด็กๆ ถือกันได้ปลอดภัยขึ้นหน่อยครับ

  ผมจัดการเล็กน้ำ 2 เล็กแห้ง 1 สำหรับผู้ชายตัวใหญ่อิ่มกำลังดี ส่วนภรรยาและลูกคนละชามก็บอกว่าอิ่มแล้ว ก๋วยเตี๋ยวเรือหมู ชามละ 15 บาทครับ ถ้าเทียบราคานี้กับปริมาณ ผมคิดว่าได้เยอะกว่าทุกร้านที่เคยกินมา บางร้านกิน 2 คำหมด (เซ็งเลย!!)

  หลังจากกินเสร็จ ผมขอคุยกับป้าเจ้าของร้านแบบจริงจังหน่อย นอกจากก๋วยเตี๋ยวเรือจะอร่อยมากแล้ว ผมว่าเจ้าของร้านนี่แหละเป็นเสน่ห์ของร้านที่ต้องมากลับมากินบ่อยๆ เพราะเธอช่างเจรจา ทักทายลูกค้าอย่างเป็นกันเองเสมอ

  ผมเชิญ “ป้าจุ๋ม” มานั่งคุย “ช่วยเล่าประวัติร้านให้ฟังหน่อยครับ ป้าจุ๋มเป็นคนที่ไหน เป็นคนอยุธยาหรือเปล่าครับ” ป้าจุ๋มบอกว่าไม่เลยค่า เป็นคนกรุงเทพฯ นี่แหละ แถมอยู่แถวนี้ด้วย บ้านอยู่ซอยอยู่เย็น (รามอินทรา 34) ตอนหาทำเลก็นั่งซ้อนวินมอเตอร์ไซค์มาหาพื้นที่เช่าร้าน จนได้มาเจอที่ตรงนี้ เปิดร้านมาประมาณ 5 ปีแล้ว ก่อนมาทำร้านก๋วยเตี๋ยวเรือก็เลี้ยงหลาน พอหลานเริ่มโตขึ้น ก็คิดว่าอยากหาอะไรทำ ดีกว่าอยู่เปล่าๆ เผอิญไปกินก๋วยเตี๋ยวเรือที่อยุธยาแล้วชอบ เลยไปขอซื้อสูตรมา

  “แล้วชื่อร้านลุงโก๊ะนี่คือ ชื่อคุณลุงที่กำลังทำก๋วยเตี๋ยวอยู่หรือเปล่าครับ” ปรากฏว่าผมเข้าใจผิด “ไม่ใช่ค่ะ คนนั้นสามีป้าชื่อลุงโส ส่วนลุงโก๊ะเป็นชื่อคนขายสูตรก๋วยเตี๋ยวมาให้ป้า เลยเอามาตั้งชื่อร้าน ให้เกียรติแกหน่อย”

  ป้าจุ๋มเล่าให้ผมฟังต่อว่า เมื่อได้สูตรมาแล้ว ป้าจุ๋มกับลุงโสก็มาปรับสูตรเองเพราะเอารสที่ตัวเองชอบเป็นหลัก สูตรของป้าจุ๋มที่ได้มา น้ำซุปจะต้องใส่กะทิและไม่ใส่เลือดลงไปในน้ำซุปเลย (แต่ใครจะสั่งน้ำตก ป้าก็จะทำให้) รสชาติจะไม่จัดมาก เน้นกลมกล่อม ส่วนที่ป้าจุ๋มอยากเพิ่มคือ ชอบน้ำซุปหวานๆ ก็ต้มกระดูกลงไปมากหน่อย 

พอป้าจุ๋มไปกินก๋วยเตี๋ยวหมูร้านไหนอร่อย ก็ไปถามว่าซื้อหมูและลูกชิ้นจากไหน ป้าจุ๋มก็ไปตามหาจนเจอร้านขายส่งอยู่ที่เมืองทอง ราคาแพงกว่าที่เคยรับมาแต่ก็เอา เส้นก็เหมือนกัน ไปเจอร้านไหนอร่อยก็ไปหาซื้อมาเพราะอยากให้ลูกค้าได้กินของอร่อยเหมือนที่ป้าได้กิน

  ป้าจุ๋มและลุงโสก็ปรับสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือจนลงตัว เมื่อได้ลูกชิ้นที่อร่อยมาแล้ว ก็คิดทำลูกชิ้นปิ้งขาย ลองทำน้ำจิ้มเอง เคี่ยวในหม้อใหญ่ รอให้เย็นแล้วก็เทกรอกใส่ขวดขายด้วย

  ถ้ากินก๋วยเตี๋ยวเรืออิ่มแล้ว อยากจะล้างปากด้วยผลไม้ ป้าจุ๋มเพิ่งเปิดร้านผลไม้อยู่ตีนสะพานหน้าร้าน เป็นผลไม้ที่รับมาจากสวน รับมาใหม่ๆ สดๆ ทุกวันครับ

  ถ้าใครสนใจอยากมากินก๋วยเตี๋ยวเรือรสชาติดี อร่อย สะอาด และเจ้าของเป็นกันเอง ร้านนี้เปิดตั้งแต่เช้า 8 โมงครับ (แต่ป้าจุ๋มเตือนว่า มาสายอีกนิดก็ดีนะ เพราะน้ำซุปจะได้ข้นกว่านี้หน่อย) ร้านเปิดยาวไปจนถึง 4 โมงเย็น ถ้ามาวันธรรมดาช่วงเที่ยงอาจจะเบียดเสียดนิดหน่อยเพราะร้านตั้งอยู่ใกล้หลายบริษัท พนักงานลงมากินข้าวพอดี ร้านนี้เปิดเกือบทุกวัน ปิดเฉพาะวันที่ 1 และ 16 (หรือถ้าวันไหนปิดเพิ่ม จะบอกล่วงหน้า ส่วนใหญ่จะไปทำบุญ) ถ้าไม่แน่ใจเส้นทาง โทรมาสอบถามป้าจุ๋มได้ที่เบอร์ 085-151-0445

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
  03:53

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 15:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์