สาวไทยเตะบอลโลก ภารกิจ 2558 ซีเกมส์-คัดโอลิมปิก

ข่าว

  สาวไทยเตะบอลโลก ภารกิจ 2558 ซีเกมส์-คัดโอลิมปิก

  กราวกีฬาไทยรัฐ

   1 ม.ค. 2558 05:01 น.

   เข้าสู่วันแรกของปี 2558 ซึ่งปีนี้ ยังจะเป็นปีที่กีฬาไทยเข้มข้นอีกครั้ง ไฮไลต์ใหญ่สุด คงจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้เลยกับปีประวัติศาสตร์ของชาติไทย ที่แข้งสาวไทย ได้ไปลุยศึกฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย เป็นครั้งแรก ที่ประเทศแคนาดา ระหว่างวันที่ 6 มิ.ย.–5 ก.ค.

   โดยทีมไทยอยู่ในสายบี ร่วมกับ 2 ทีมดีกรีแชมป์โลก อย่าง เยอรมนี แชมป์โลก 2 สมัย ปี 2003 และ 2007 รวมถึง นอร์เวย์ แชมป์โลก 1 สมัย ปี 1995 และอีกหนึ่งชาติคือ ไอวอรีโคสต์ ทีมหน้าใหม่ที่เข้าแข่งขันเป็นครั้งแรก ซึ่งโปรแกรมของน่องอ่อนไทยจะประเดิมฟาดแข้งนัดแรก วันที่ 7 มิ.ย. พบ นอร์เวย์ ที่ออตตาวา, วันที่ 11 มิ.ย. พบ ไอวอรีโคสต์ ที่ออตตาวา และวันที่ 15 มิ.ย. พบ เยอรมนี ที่วินนิเพก

   “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมสาวสวยของทีมชาติไทยชุดนี้ มีการวางแผนเตรียมความพร้อมไว้แล้ว โดยในเดือน ก.พ. จะไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ประเทศญี่ปุ่น หลังจากนั้นเดือน มี.ค. จะกลับมาอุ่นเครื่องที่ประเทศไทย ในฟุตบอลหญิง 4 เส้า จากนั้นเดือน พ.ค. จะไปเก็บตัวในทวีปยุโรป และช่วงปลายเดือนจะยกพลไปเก็บตัวฝึกซ้อมยาวที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนจะเดินทางเข้าสู่ประเทศแคนาดาเพื่อลุยศึกเวิลด์ คัพ 2015 ทันที ซึ่งการวางแผนงานทั้งหมดนี้ คงจะต้องทำการประสานงานกับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯอย่างเร่งด่วนอีกครั้ง

   ส่วนทีมฟุตบอลชาย ที่กระแส “ช้างศึก ฟีเวอร์” สร้างความสุขให้คนไทยยังมีอยู่เต็มเปี่ยม รักษาโมเมนตัมต่อ ปีนี้มีโปรแกรมฟาดแข้งมากมายเหลือเกินไม่ว่าทีมชุดเล็กชุดใหญ่ ทั้งศึกฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 43 ระหว่างวันที่ 1–7 ก.พ. ที่ จ.นคราชสีมา, ฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย, ฟุตบอลอายุไม่เกิน 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย ซึ่งจะเป็นรายการคัดเลือกโควตาไปโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิล รวมไปถึงการไปป้องกันแชมป์ในซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่ประเทศสิงคโปร์ ในเดือน มิ.ย.ด้วย

   สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ โดย “บังยี” วรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฯ หมายมั่นปั้นมือเหลือเกินว่าจะสร้างความสุขให้ชาวไทยแบบต่อเนื่อง จึงมอบหมายให้ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เฮดโค้ชใหญ่ จัดสรรแบ่งงานรวมทั้งหาบรรดาสตาฟฟ์โค้ชที่จะเข้ามาคุมทีมในแต่ละชุดให้ลงตัว ทุกรายการมีความหมายทั้งนั้น หากทีม “ช้างศึก” ซิวโควตาใดโควตาหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นโอลิมปิกเกมส์ หรือฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย จะเป็นการสร้างอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของวงการกีฬาไทยที่จะต้องจารึกเอาไว้

   ถัดมาจะเป็นการแข่งขันในระดับมหกรรมกีฬา นั่นคือ ซีเกมส์ครั้งที่ 28 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 5-16 มิ.ย.นี้ ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยในครั้งนี้เจ้าภาพประกาศชัดเจนที่จะเน้นแต่กีฬาสากลเข้าสู่การชิงชัย จัดการแข่งขันแค่ 36 ชนิดกีฬา ชิง 402 เหรียญทอง อย่างไรก็ตาม กีฬาความหวังของไทย ได้แก่ ยกน้ำหนัก ฟุตซอล และฟุตบอลหญิง กลับถูกตัดออกไป ซึ่งทำให้เป็นภาพที่ขัดแย้งกันอยู่พอสมควร ส่วนมาสคอตในครั้งนี้เป็นสิงโตนำโชค ชื่อ “นีล่า” ซึ่งได้เปิดตัวไปตั้งแต่เดือน ก.พ.ปีที่แล้ว

   สำหรับ 36 ชนิดกีฬา 402 เหรียญทอง ประกอบไปด้วย กีฬาทางน้ำ 51 เหรียญทอง (กระโดดน้ำ 8 เหรียญทอง ว่ายน้ำ 38 เหรียญทอง ระบำใต้น้ำ 3 เหรียญทอง โปโลน้ำ 2 เหรียญทอง), ยิงธนู 10 เหรียญทอง, กรีฑา 46 เหรียญทอง, แบดมินตัน 7 เหรียญทอง, บาสเกตบอล 2 เหรียญทอง, บิลเลียด-สนุ้กเกอร์ 10 เหรียญทอง, โบว์ลิ่ง 10 เหรียญทอง, มวยสากลสมัครเล่น 11 เหรียญทอง, แคนู 17 เหรียญทอง, จักรยาน 6 เหรียญทอง, ขี่ม้า 4 เหรียญทอง, ฟันดาบ 12 เหรียญทอง, ฟลอร์บอล 2 เหรียญทอง, ฟุตบอล 1 เหรียญทอง

   กอล์ฟ 4 เหรียญทอง, ยิมนาสติก 16 เหรียญทอง, ฮอกกี้ 2 เหรียญทอง, ยูโด 12 เหรียญทอง, เนตบอล 1 เหรียญทอง, ปันจักสีลัต 13 เหรียญทอง, เปตอง 10 เหรียญทอง, เรือพาย 18 เหรียญทอง, รักบี้ 2 เหรียญทอง, เรือใบ 20 เหรียญทอง, เซปักตะกร้อ 10 เหรียญทอง, ยิงปืน 26 เหรียญทอง, ซอฟต์บอล 2 เหรียญทอง, สควอช 5 เหรียญทอง, เทเบิลเทนนิส 7 เหรียญทอง, เทควันโด 15 เหรียญทอง, เทนนิส 7 เหรียญทอง, เรือยาวประเพณี 8 เหรียญทอง, ไตรกีฬา 2 เหรียญทอง, วอลเลย์บอล 2 เหรียญทอง, สกีน้ำ 11 เหรียญทอง และวูซู 20 เหรียญทอง

   ส่วนเป้าหมายไม่ต้องพูดอะไรมาก ต้องเจ้าเหรียญทองเท่านั้น!!!

   และหลังกีฬาซีเกมส์ เป็นธรรมเนียมก็ต้องลุยต่อในศึก กีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 8 ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงปลายปี ระหว่างวันที่ 3-9 ธ.ค.นี้ ที่ประเทศสิงคโปร์เช่นกัน โดยมีทั้งหมด 15 ชนิดกีฬา ได้แก่ ยิงธนู, กรีฑา, แบดมินตัน, บอคเซีย, หมากรุก, ฟุตบอล 5 คน, ฟุตบอล 7 คน, โกลบอล, ยกน้ำหนัก, เรือใบ, ยิงปืน, ว่ายน้ำ, เทเบิลเทนนิส, โบว์ลิ่ง และวีลแชร์บาสเกตบอลว่า การจะส่งนักกีฬาไปจำนวนเท่าไหร่ กี่ชนิดกีฬา ยังจะต้องหารือกับสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย เหมือนกัน แต่ในเบื้องต้นได้วางงบประมาณไว้ที่ประมาณ 50 ล้านบาทเรียบร้อยแล้ว

   ขณะที่กีฬายอดฮิตของแฟนกีฬาชาวไทย อย่าง วอลเลย์บอล ทีมตบลูกยางสาวไทย ซึ่งมีซุปเปอร์สตาร์อยู่ล้นทีม ไม่ว่าจะเป็น ปลื้มจิตร์ ถินขาว อรอุมา สิทธิรักษ์ นุศรา ต้อมคำ โดยมี วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ เป็นกัปตันทีมนั้น ก็มีโปรแกรมการแข่งขันหลายรายการ

   นักวอลเลย์บอล
   นักวอลเลย์บอล

   ศึกวอลเลย์บอลล่าเงินรางวัล เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2015 ยังมีการชิงชัยในรอบแรก 3 สนามเช่นเดิม ทีมตบลูกยางสาวไทย ในปีนี้จะออกสตาร์ตสนามแรกในบ้าน ระหว่างวันที่ 3-5 ก.ค. ที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก ร่วมกลุ่มเอ กับ บราซิล ญี่ปุ่น และเซอร์เบีย จากนั้นสัปดาห์ที่ 2 ระหว่างวันที่ 10-12 ก.ค. ไปแข่งขันที่ประเทศบราซิล ไทยอยู่กลุ่มดี กับ บราซิล เยอรมนี และเบลเยียม และสัปดาห์ที่ 3 ระหว่างวันที่ 17-19 ก.ค. เดินทางสู่เขตบริหารพิเศษฮ่องกง ชิงชัยในกลุ่มเอช กับ สหรัฐอเมริกา จีน และญี่ปุ่น ส่วนรอบสุดท้ายปีนี้ จะคัดเลือกทีมที่มีคะแนนดีที่สุด 5 ทีม ไม่รวมสหรัฐอเมริกา จากทั้งหมด 12 ทีม ไปเล่นรอบสุดท้ายชิงชนะเลิศ ระหว่างวันที่ 22-26 ก.ค. ที่เมืองโอมาฮา ของสหรัฐอเมริกา

   ปีนี้ต้องลุ้นอีกครั้งว่า ทีมสาวไทย จะฝ่าด่านหิน รักษาตำแหน่งให้อยู่ในระดับดิวิชั่น 1 ต่อไปได้หรือไม่ หลังจากปีที่แล้ว ได้รองบ๊วยรอดตกชั้นไปอย่างหวุดหวิด ซึ่งจากทั้งหมด 12 ทีมจะนำทีมที่อยู่ในอันดับสุดท้าย ไปเล่นในระดับดิวิชั่น 2 ปีหน้า

   อีกรายการของทีมตบลูกยางสาวไทย เป็นศึก วอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชีย 2015 ระหว่างวันที่ 20-28 พ.ค. ที่กรุงปักกิ่ง และเมืองเทียนจิน สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งทีมสาวไทย ในฐานะแชมป์เก่า จะเดินทางไปป้องกันแชมป์ โดยมีเป้าหมายในการคว้าแชมป์สมัยที่ 3 มาครองให้ได้ หลังจากก่อนหน้านี้ ได้แชมป์มาแล้ว 2 สมัย (ปี 2009 ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม และปี 2013 ที่ จ.นครราชสีมา ประเทศจีน) โดยมีเจ้าภาพจีน เจ้าของแชมป์ 12 สมัย เป็นงานหนักคอยขวางทางรออยู่

   ด้านการควอลิฟายไปกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ปี 2016 ที่เมืองริโอ เดจาเนโร ประเทศบราซิล นักกีฬาไทยก็เริ่มคัดเลือกในหลายชนิดกีฬา โดยเฉพาะกลุ่มกีฬาที่เคยผ่านและเคยได้เหรียญจากกีฬาโอลิมปิกมาแล้ว มีทั้งยกน้ำหนัก ที่จะคิดคะแนนสะสมจากรายการชิงแชมป์โลก 2015 ระหว่างวันที่ 20–29 พ.ย. ที่เมืองฮิวส์ตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยจะนำแต้มจากศึกชิงแชมป์โลก 2014 ที่ประเทศคาซัคสถาน เมื่อปีที่แล้ว มารวมกัน แล้วคิดเป็นจำนวนที่นั่งว่าในแต่ละประเภทชายหญิงของไทย จะได้สิทธิ์ไปแข่งขันในริโอเกมส์ กี่คน ซึ่งโควตาสูงสุดที่แต่ละชาติจะได้รับ คือชาย 4 คน และ หญิง 4 คน

   เทควันโด
   เทควันโด

   ส่วน เทควันโด ระบบการคัดเลือก เปลี่ยนไปจากเดิม โดย “โค้ชเช” เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนของไทย กล่าวว่า จากเดิมจะคัดเลือกจากรายการชิงแชมป์โลกเท่านั้น แต่สหพันธ์เทควันโดโลก กำหนดใหม่ให้ทุกรายการในระดับนานาชาติมีคะแนนสะสม จอมเตะแต่ละคนต้องเข้าร่วมการแข่งขันในแต่ละรายการ เก็บคะแนน รายการชิงแชมป์โลก จะมีคะแนนให้เก็บมากที่สุด รายการอื่นๆ คะแนนจะลดหลั่นกันลงไป จากนั้นในแต่ละรุ่นจะตัดเอาแค่ 6 คนที่มีคะแนนอันดับโลกดีที่สุดไปริโอเกมส์ และที่เหลือจะมีโควตาระดับเอเชีย ไวลด์การ์ด ที่สหพันธ์ฯ จะคัดเลือกต่อไป โดยในรอบสุดท้ายแต่ละรุ่นจะมีนักกีฬาทั้งหมด 16 คน ซึ่งในเวลานี้ “เล็ก” ชนาธิป ซ้อนขำ มีคะแนนสะสมดีที่สุด อยู่ในอันดับ 2 ถือว่ามีโอกาสมากที่จะได้ไปโอลิมปิกเกมส์ในครั้งนี้ ส่วนนักกีฬาคนอื่นๆ ในช่วงปีนี้ และปีหน้า จะต้องเร่งเก็บคะแนนอย่างต่อเนื่องต่อไป

   มวยสากลสมัครเล่น ค่อนข้างจะหินสำหรับนักชกเสื้อกล้ามของไทย เพราะจำนวนโควตาที่ได้รับจะมีความแตกต่างจากทุกครั้งที่ผ่านมา โดยครั้งนี้จะให้โควตาในส่วนของเวิลด์ซีรีส์ ที่ทางสหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ หรือ ไอบา เป็นผู้จัดเข้าไปด้วย จึงทำให้โควตาจากสมัครเล่นแท้ๆ นั้นลดน้อยลงไป

   นักมวย
   นักมวย

   สำหรับผู้ชายจะคัดเลือกด้วยกัน 3 รายการ เริ่มจากเวิลด์แชมเปียนชิพ เดือน ต.ค. ที่ประเทศกาตาร์ โดยจะคัดเอาเพียง 1-2 คนในแต่ละรุ่นเท่านั้น จากนั้นในปีหน้า จะเป็นการคัดแบบโซนทวีป ซึ่งทวีปเอเชีย จะมีจีนเป็นเจ้าภาพจัดช่วงเดือน ก.พ.-เม.ย. 2016 ส่วนรายการสุดท้ายจะเปิดโอกาสให้กับพวกที่อกหักรายการคลอลิฟายเวิลด์ไฟนอล ช่วงเดือน ก.พ.-เม.ย.2016 ที่ประเทศอาเซอร์ไบจาน แต่ในส่วนของนักชกมวยหญิงจะมีเพียงรายการเดียวเท่านั้น คือ เวิลด์แชมเปียนชิพ ที่ประเทศคาซัคสถาน

   ทั้งหมดเป็นภารกิจอันยิ่งใหญ่ของนักกีฬาไทยในรอบปี 2558 ซึ่งจะสำเร็จลุล่วงไปได้หรือไม่ ก็ต้องอาศัยเสียงเชียร์จากแฟนๆชาวไทย เป็นพลังขับเคลื่อนที่สำคัญ...

   “กราวกีฬาไทยรัฐ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 18:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์