ปริศนา...หอยตาย

ข่าว

  ปริศนา...หอยตาย

  ชมชื่น ชูช่อ

   29 ธ.ค. 2557 05:01 น.

   การประชุมวิเคราะห์สถานการณ์ปัญหาทรัพยากรชายฝั่ง กรณีเกิดโรคระบาดหอยแครงตายเป็นจำนวนมากในอ่าวไทย โดยมีผู้แทนศูนย์ประสานงานวิจัยเพื่อท้องถิ่นจังหวัดสมุทรสงคราม แกนนำชาวบ้าน นักวิชาการจากสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล ม.บูรพา ร่วมหารือเพื่อหาแนวทางการแก้ปัญหาโดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นผสานความรู้ทางวิชาการ

   ผศ.ดร.บัญชร แก้วส่อง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยเพื่อท้องถิ่น สกว. ประธานการประชุมฯ บอกว่า ปรากฏการณ์หอยแครงตายทั้งที่สภาพน้ำยังปกติดี กรมประมงได้เก็บหอย ดินและน้ำไปตรวจ เบื้องต้นสันนิษฐาน อาจเป็นเพราะปรสิตในหอยสายพันธุ์ยะโฮ (หอยมาเลเซียที่นำเข้ามา) เป็นผลให้หอยเลี้ยงในพื้นที่อ่าวคลองโคลน จ.สมุทรสงคราม และอ่าวบางตะบูน จ.เพชรบุรี รวมถึงหอยในธรรมชาติทยอยตายอย่างต่อเนื่อง

   ขณะที่ชาวบ้านสันนิษฐานว่าในน้ำน่าจะมีเชื้อบางอย่างที่เป็นสาเหตุหลัก เพราะหากมีสภาพลม-น้ำ-อากาศ เปลี่ยนแปลงจะมีหอยตายแค่บางส่วนไม่ใช่ทั้งหมด

   ด้านนักวิชาการจากสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล ม.บูรพา ให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลวิจัยหอยแครงที่มาเลเซียว่า สภาพน้ำและสภาพอากาศที่ผิดปกติ มีผลต่อการกินอาหารของหอย หากน้ำลดมีผลต่ออุณหภูมิที่สูงขึ้น ทำให้พยาธิเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่ปรสิตตัวนี้ไม่มีผลต่อมนุษย์ และหลังการเปิดเขตการค้าเสรีอาเซียนขึ้น มีเรือพาณิชย์เข้ามาจำนวนมาก อาจเป็นที่มาของเชื้อโรคปรสิตต่างๆ

   เพราะเคยวิจัยพบว่า ปัจจุบันมีเชื้อปรสิตแปลกใหม่เข้ามาอยู่ในหอยธรรมชาติเป็นจำนวนมาก ทำให้เนื้อเยื่อของหอยฉีกขาดและตาย ส่งผลให้น้ำเสีย และพาให้สัตว์อื่นในบริเวณนั้นตายไปด้วย...อย่างไรก็ตาม ปรากฏการณ์นี้อาจไม่ใช่ปรสิตเพียงอย่างเดียว แต่น่าจะมีสาเหตุอื่น เช่น เชื้อแบคทีเรีย สภาพน้ำเน่าเสียร่วมด้วย

   เพื่อสร้างความมั่นใจในการประกอบอาชีพให้กับชาวบ้าน นักวิชาการเสนอ อาจจะต้องปรับสภาพแปลงเลี้ยงให้สะอาด ปล่อยหอยไม่ต้องแน่นมาก รวมถึงการปักคอกหอยที่ใช้ไม้ปักถี่จนเกินไป ซึ่งอาจมีผลทำให้เกิดการกักตะกอนและรวมตะกอนเชื้อโรคไว้ ส่งผลให้น้ำไม่ไหลผ่านจนเกิด “น้ำอับ” และหอยตายในที่สุด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์