วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จุฬาราชมนตรี ร่วมเฉลิมฉลองศาสนสัมพันธ์ มัสยิดตะโละมาเนาะ 390 ปี

จุฬาราชมนตรี ร่วมเฉลิมฉลองศาสนสัมพันธ์ มัสยิดตะโละมาเนาะ 390 ปี

  • Share:

จุฬาราชมนตรี ลงพื้นที่เฉลิมฉลองศาสนสัมพันธ์ มัสยิดตะโละมาเนาะ 390 ปี ที่สร้างด้วยไม้ตะเคียนทั้งหลัง โดยมีแม่ทัพภาค ผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา ให้การต้อนรับ... 

เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.57 ที่มัสยิดตะโละมาเนาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี และคณะได้เดินทางลงพื้นที่ เพื่อร่วมโครงการ ศาสนสัมพันธ์ 390 ปี มัสยิดตะโละมาเนาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองความยิ่งใหญ่ของมัสยิดวาดิลฮูเซ็น มัสยิดที่ก่อสร้างด้วยไม้ตะเคียนทั้งหลัง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2167 ที่มีลักษณะผสมผสานระหว่างระหว่างความเป็นไทย จีนและมลายู ที่ทรงคุณค่าของศาสนสถานโบราณ และมีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานถึง 390 ปี ในปี 2557 โดยมี พลโทปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนาและประชาชนในพื้นที่ และพื้นที่ใกล้เคียง ร่วมให้การต้อนรับเป็นจำนวนมาก

พลโทปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ต้อนรับ จุฬาราชมนตรี

พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอบาเจาะ กล่าวว่า นับเป็นโอกาสที่ดีของพี่น้องประชาชนในพื้นที่อำเภอบาเจาะ และพื้นที่ใกล้เคียง ที่ได้มีโอกาสต้อนรับ ประมุขสูงสุดทางศาสนาของประชาชนชาวไทยที่นับถือศาสนาอิสลาม อย่างนายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ในครั้งนี้ และทุกคนต่างรู้สึกปลาบปลื้มและเป็นพระคุณอย่างสูงที่ท่านมีความเมตตาต่อพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดชายแดนภาคใต้เสมอมา โดยเฉพาะชาวอำเภอบาเจาะรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมอนุรักษ์ ศาสนสถานที่ทรงคุณค่าทางจิตใจ ที่มีอายุ 390 ปี และยังคงยืนหยัดไว้ให้เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวมุสลิมที่อยู่ในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียง เพราะมัสยิดแห่งนี้เป็นสถานที่ ประกอบศาสนกิจของชาวไทยที่นับถือศาสนาอิสลามมาหลายชั่วอายุคน ซึ่งนับว่ามีความสำคัญต่อชุมชนแห่งนี้เป็นอย่างมาก และพร้อมจะช่วยกันพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคตต่อไป.

นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี และคณะได้เดินทางลงพื้นที่ มัสยิดตะโละมาเนาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้