ข่าว

วิดีโอ

ฮอกไกโด...สถานที่เที่ยวในเมืองแบบง่ายๆ

อาคารศาลากลาง จังหวัดฮอกไกโด

จากครั้งที่ผ่านมา ได้เขียนถึงเรื่องเทศกาลหิมะ ที่เมืองซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น มีหลายท่านสอบถามว่า ไปที่นี่นอกจากเที่ยวในเทศกาลหิมะแล้ว มีอะไรน่าสนใจอีกบ้างหรือเปล่า แน่นอนครับ การไปเที่ยวที่ซัปโปโร ฮอกไกโดนี้ มีที่เที่ยวหลากหลายที่น่าสนใจ โดยแต่ละที่มีความแตกต่างกัน และที่สำคัญสถานที่เที่ยวของเมืองนี้ ต่างจากเมืองอื่นๆ ในญี่ปุ่นอย่างมากครับ ถ้ามีโอกาสได้เดินทางไปเมืองซัปโปโรแล้ว อยากให้ทุกท่านได้สัมผัสที่เที่ยวพอคร่าวๆ ดังนี้

1.อาคารศาลากลาง จังหวัดฮอกไกโด : อาคารแห่งนี้ถือเป็นอดีตศาลากลาง แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนไปเป็นพิพิธภัณฑ์เป็นที่เรียบร้อย จุดนี้ เป็นอาคารย้อนยุค ที่ทุกคนที่ได้เห็นจะต้องถามทุกคนว่าเป็นตึกอะไร เพราะสถาปัตยกรรมและสีแดง เป็นจุดโดดเด่น ตึกนี้เปรียบเสมือนจุดเริ่มต้นของเมืองฮอกไกโดเลยทีเดียว ตึกนี้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติเป็นที่เรียบร้อย สถาปัตยกรรมเป็นแบบนีโอ บารอค สถานที่แห่งนี้เปิดให้เข้าชมฟรีนะครับ ตั้งแต่ 08.45 – 18.00 น. โดยปกติจะเปิดตลอดทั้งปี แต่จะมีหยุดบ้างในช่วงเทศกาลที่สำคัญมากๆ และวันหยุดช่วงปีใหม่

2.สวนสาธารณะ โอโดริ : สวนแห่งนี้ถือว่าเป็นจุดใจกลางเมือง มีความยาวประมาณ 1.5 กิโลเมตร เราจะสามารถเดินชมเก็บบรรยากาศความงามของสองฝั่งข้างทางได้ตลอด โดยเฉพาะเทศกาลหิมะประจำเมือง จะต้องมาเดินที่บริเวณถนนแห่งนี้เท่านั้น


3.ซัปโปโร ทีวี ทาวเวอร์ : เป็นหอคอยโทรทัศน์ที่สูงเป็นอันดับ 4 ในญี่ปุ่น ด้วยความสูงถึง 147.2 เมตร นอกจากเป็นเสารับส่งสัญญาณโทรทัศน์แล้ว ยังเป็นเสมือนสัญลักษณ์ประจำเมืองซัปโปโร อีกด้วย ด้านบนหอคอยสามารถขึ้นไปชมวิวได้ จุดชมวิวด้านบนจะต้องเสียค่าเข้าชม 700 เยน เปิด 09.00 - 21.30 น. อาจเปลี่ยนแปลงได้ตามเทศกาลวันหยุดพิเศษ

4.หอคอยนาฬิกา ซัปโปโร : เป็นอีกหนึ่งตัวอาคารที่แสดงสัญลักษณ์ของเมืองซัปโปโรนี้ จุดโดดเด่นอยู่ที่หน้าปัดนาฬิกา ที่ทำจากประเทศสหรัฐอเมริกา ในปัจจุบันได้ขึ้นชื่อว่าเป็นนาฬิกา ที่เก่าแก่ที่สุด ที่ยังใช้งานได้ในประเทศญี่ปุ่น เปิดตั้งแต่ 08.45 – 17.00 น. ค่าเข้าชมภายในอาคาร 200 เยน แต่ถ้าหากถ่ายภาพด้านนอกฟรี ปิดทุกวันจันทร์สัปดาห์ที่ 4 ของเดือน และวันหยุดนักขัตฤกษ์ในกรณีพิเศษ

5.สวนสัตว์มะรุยะมะ ซัปโปโร : เป็นสวนสัตว์ที่น่าสนใจของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีการจัดการแสดงสัตว์ที่หาชมได้ยาก และสัตว์ที่อาศัยอยู่ในเขตหนาว หลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งท่านจะสัมผัสสัตว์เหล่านี้ได้อย่างใกล้ชิด เปิดเวลา 09.00 - 17.00 น. ราคาค่าเข้าชม 600 เยน

6.ศาลเจ้า ฮอกไกโด : ศาลเจ้าแห่งนี้ชื่อเดิมว่า ศาลเจ้า ซัปโปโร เป็นศาลเจ้าที่เกี่ยวกับลัทธิความเชื่อแบบชินโต ที่เชื่อว่าจะคอยปกปักษ์รักษาชาวเกาะ ให้มีความสุข ถึงแม้จะไม่มีประวัติศาสตร์ที่นานนัก แต่คนท้องถิ่นก็นิยมมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ในวัดแห่งนี้ตลอดเวลา หากใครต้องการไปเยี่ยมชมวัดแห่งนี้ เปิดตั้งแต่ 06.00 – 17.00 น.

นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองซัปโปโร ฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายหลายที่ รวมถึงอาหารการกินอีกหลายเมนูที่น่าสนใจ หากมีโอกาสจะนำเสนอเรื่องอาหารที่ควรรับประทานในฮอกไกโดอีกครั้งในภายหลังนะครับ

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล

ภาพประกอบ (ขอบคุณภาพสวยๆ จากทุกท่านเจ้าของภาพด้วยนะครับ)

ไทยรัฐออนไลน์ ข่าวล่าสุด ข่าวด่วน ประเด็นร้อน

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล

ไทยรัฐออนไลน์ คุยกับเซเลป

จากครั้งที่ผ่านมา ได้เขียนถึงเรื่องเทศกาลหิมะ ที่เมืองซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น มีหลายท่านสอบถามว่า ไปที่นี่นอกจากเที่ยวในเทศกาลหิมะแล้ว มีอะไรน่าสนใจอีกบ้างหรือเปล่า แน่นอนครับ การไปเที่ยวที่ซัปโปโร ฮอกไกโดนี้... 25 ธ.ค. 2557 10:20 26 ธ.ค. 2557 10:56 ไทยรัฐ