ข่าว
100 year

จ่อลดค่ารถร่วม บขส.หลังปีใหม่ ขึ้นโทลล์เวย์รายได้หดวันละเกือบ 4 แสนบาท (ชมคลิป)

ทีมข่าวเศรษฐกิจ23 ธ.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

“เจ๊เกียว” ยอมลดค่าโดยสารรถร่วม บขส. คาดลง กม.ละ 2 สต.หลังปีใหม่ ส่วนขึ้นค่าโทลล์เวย์วันแรก ยอดใช้วูบเฉียด 4 แสนบาท ขณะที่จูนมิเตอร์ขึ้นราคาแท็กซี่วันแรกได้เพียง 1,000 คัน คาดปรับราคาใหม่ครบทั้งระบบเดือน ม.ค.58 แต่แท็กซี่ยังไม่พอใจขึ้นรอบแรกแค่ 8% หลังราคาก๊าซเอ็นจีวี-แอลพีจีพุ่ง ทำรายได้ไม่เพิ่ม

นางสุจินดา เชิดชัย นายกสมาคมผู้ประกอบการรถร่วมโดยสาร เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการขนส่งทางบกกลางว่า ยินยอมลดค่าโดยสารตามนโยบายกระทรวงคมนาคม คาดจะมีผลบังคับใช้หลังปีใหม่นี้ เพราะ ได้ขายตั๋วล่วงหน้าไปแล้ว ด้านนายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า ผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทางได้ยื่นหนังสือถึง รมว.คมนาคมเพื่อเรียกร้องความช่วยเหลือนั้น ส่วนที่ บขส.ยอมรับได้ และมีข้อตกลงกับนางสุจินดาแล้ว ได้แก่ ปรับลดจำนวนเที่ยววิ่งขั้นต่ำ แต่ต้องไม่กระทบกับการให้บริการ เช่น ปรับลดขั้นต่ำไม่เกิน 50% รวมทั้งลดค่าขา ส่วนจะให้ยกเลิกประกันชั้น 3 เป็นไปไม่ได้ เพราะจะกระทบกรณีเกิดอุบัติเหตุ แต่เสนอให้จัดตั้งกองทุนแทน “เข้าใจผู้ประกอบการต้องจ่ายค่าประกันปีละเป็น 100 ล้านบาท ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่หมดไป จึงได้เสนอให้ตั้งกองทุน และนำเงินค่าประกันมาจ่ายเข้ากองทุน เมื่อเกิดอุบัติเหตุก็ใช้เงินกองทุนนี้แทน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางคาดจะให้ปรับลดค่าโดยสารรถร่วม บขส.ลงกิโลเมตรละ 2 สตางค์ ส่วนข้อเรียกร้องที่สมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารได้ยื่นถึง พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อขอผ่อนผันและงดการปฏิบัติตามระเบียบการเดินรถและระเบียบสัญญาต่างๆ ที่ให้รถร่วมปฏิบัติ และลดราคาหรือขึ้นราคาค่าโดยสารตามความถูกต้อง (เพราะราคาน้ำมันตลาดโลกลดราคา) 6 ข้อ คือ 1.ให้ลดเที่ยววิ่งขั้นต่ำและสูงตามความจริง 2.ยกเลิกประกันประเภท 3 (ประกัน พ.ร.บ.ให้คงเดิม) 3.รถที่มีจำนวนมากเกินไปให้พักการวิ่ง และขอนำรถไปวิ่งนอกเส้นทางได้ 4.ค่าปรับต่างๆ ขอให้พิจารณาก่อนปรับว่าสมควรหรือไม่ 5.ค่าปรับของกรมการขนส่งฯ เมื่อปรับแล้วให้จบ ไม่ใช่ปรับแล้วส่งเอกสารให้ บขส.ปรับต่อ และ 6.ลดค่าโดยสารหรือขึ้นค่าโดยสาร ยินดีให้ความร่วมมือและปฏิบัติตามมติกระทรวงคมนาคม

นายสมบัติ พานิชชีวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด (ดอนเมืองโทลล์เวย์) กล่าวว่า จากที่ดอนเมืองโทลล์เวย์ได้ขึ้นค่าผ่านทางเฉลี่ย 15 บาทตลอดเส้นทาง ตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา ยอดการใช้บริการลดลงกว่า 6% หรือวันละ 360,000 บาท จากเดิมที่มียอดวันละ 6 ล้านบาท ซึ่งน่าจะมาจากผู้ใช้บริการยังตกใจกับการปรับขึ้นค่าผ่านทาง แต่มั่นใจว่าภายใน 1-2 เดือนยอดการใช้บริการจะกลับมาเหมือนเดิม

ส่วนนายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวระหว่างตรวจสอบการให้บริการปรับจูนและตรวจสอบมาตรค่าโดยสารอัตราใหม่ระยะที่ 1 วันแรก วานนี้ (22 ธ.ค.) ว่า วันแรกปรับจูนมิเตอร์ได้เพียง 1,000 คัน ต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้วันละ 4,000-5,000 คัน เพราะมีเจ้าหน้าที่ของบริษัทให้บริการไม่เพียงพอ แต่ภายในเดือน ม.ค.58 จะปรับจูนได้ทั้งหมด 85,000 คัน ส่วนรถแท็กซี่ที่ผ่านการตรวจสภาพเพื่อรอเข้าสู่กระบวนการจูนมิเตอร์มีราว 60,000 คัน ทั้งนี้ กรมฯได้ตรวจสอบความถูกต้องของมิเตอร์ค่าโดยสาร และประทับตรารับรอง หรือซีลตะกั่วที่มิเตอร์ พร้อมออกสติกเกอร์สีฟ้าว่า “ผ่านการตรวจสอบยกระดับและปรับจูนมิเตอร์” ที่ระบุหมายเลขทะเบียนรถ เพื่อนำไปติดตั้งที่มุมบนด้านซ้ายของกระจกหน้ารถ ก่อนนำรถออกให้บริการค่าโดยสารใหม่ระยะที่ 1

อย่างไรก็ตาม ภายหลังปรับอัตราค่าโดยสารใหม่แล้ว กรมฯจะตรวจสภาพการให้บริการรถแท็กซี่อย่างต่อเนื่อง รวมถึงรับข้อร้องเรียนและพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนมือถือสำหรับสำรวจความพึงพอใจประชาชนในการให้บริการแท็กซี่ ก่อนปรับค่าโดยสารระยะที่ 2 สำหรับค่าโดยสารแท็กซี่อัตราใหม่ ระยะทาง 1 กิโลเมตร (กม.) แรก 35 บาท ระยะทาง 1-10 กม. คิด กม.ละ 5.50 บาท ส่วนที่เกิน 10-20 กม. คิด กม.ละ 6.50 บาท ระยะทาง 20-40 กม. คิด กม.ละ 7.50 บาท ระยะทาง 40-60 กม. คิด กม.ละ 8 บาท ระยะทาง 60-80 กม. คิด กม.ละ 9 บาท เกินกว่า 80 กม.ขึ้นไปคิด กม.ละ 10.50 บาท กรณีรถไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ หรือเคลื่อนที่ไม่เกิน 6 กม.ต่อชั่วโมง (ชม.) ให้คิดนาทีละ 2 บาท

ด้านนายวิฑูรย์ แนวพานิชย์ ประธานสหกรณ์แท็กซี่สยาม จำกัด ในฐานะประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า สมาชิกกำลังเร่งปรับจูนมิเตอร์เพื่อขึ้นค่าโดยสารใหม่ คาดว่าแท็กซี่ในเครือข่ายจะขึ้นราคาได้ทั้งหมดภายในเดือน ม.ค.58 แต่ยังไม่พอใจการขึ้นค่าโดยสารระยะแรกที่ 8% เพราะรายได้ไม่เพิ่มขึ้นจริง หลังราคาก๊าซเอ็นจีวีและแอลพีจีขึ้นต่อเนื่อง เมื่อหักค่าก๊าซฯแล้ว จะมีรายได้เพิ่ม 70-80 บาท จากวันละ 300 บาท เป็นไม่เกิน 370-380 บาทต่อกะ 12 ชม. ดังนั้น จะเร่งแก้ปัญหาการให้บริการ และการปฏิเสธผู้โดยสาร เพื่อให้ผ่านการประเมินการขึ้นค่าโดยสารระยะ 2 เป็น 13% ในอีก 6 เดือน ซึ่งจะมีรายได้เกิน 400 บาทต่อ 12 ชม. ขณะที่นายทัศพล แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า จากการแข่งขันของสายการบินต้นทุนต่ำอย่างรุนแรง ทำให้แอร์เอเชียเปิดเส้นทางบินใหม่อีก 3 เส้นทางจากดอนเมือง-น่าน, เลย และร้อยเอ็ด ในราคาโปรโมชั่น 333 บาท/เที่ยวบิน เริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันนี้และเริ่มทำการบินตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ.58.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุจินดา เชิดชัยรถร่วมโดยสารบขสลดราคาค่าโดยสารรถทัวร์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้