นักเคมีการันตี หิมะเทียมอิชิตัน ไร้พิษสง

ข่าว

  นักเคมีการันตี หิมะเทียมอิชิตัน ไร้พิษสง

  ไทยรัฐออนไลน์

   23 ธ.ค. 2557 13:04 น.

   เกิดเสียงวิจารณ์สนั่นโลกโซเชียลฯ เมื่อ นายตัน ภาสกรนที ประธานจัดงาน นิมมาน สโนว์ เฟสติวัล (Nimman Snow Festival) ที่ศูนย์การค้า Think Park บริเวณสี่แยกรินคำ ถนนนิมมานเหมินท์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยเป็นการนำเกลือบริสุทธิ์จำนวนหลายพันกระสอบ น้ำหนักรวมมากกว่า 40 ตัน มาเทบริเวณพื้นที่จัดงานเพื่อใช้เป็นหิมะเทียม ซึ่งสมาชิกเว็บบอร์ดชื่อดังอย่าง Pantip ได้โพสต์ภาพเกลือบริสุทธิ์ที่กระจายออกมายังทางเท้าและพื้นที่ใกล้เคียง พร้อมกับแสดงความเป็นห่วงหลังการจัดงานว่าจะมีวิธีดูแลอย่างไร

   ทั้งนี้ นายตัน ชี้แจงทางเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “หิมะทั้งหมดคือ refined salt เกลือบริสุทธิ์ใช้เป็นปกติในงานถ่ายโฆษณา ตอนถ่าย อิชิตันทัวร์ยกแก๊งฮอกไกโด ปีก่อนก็ใช้เกลือแบบเดียวกัน ผมกับทีมนอนคลุกอยู่ 2 วันเต็มๆ การจัดงานครั้งนี้ควบคุมด้วยทีมงานมืออาชีพ หลังใช้งานเสร็จจะจัดเก็บเกลือทั้งหมดส่งคืนกลับไปให้ผู้ขายเอาไปกำจัดอย่างถูกวิธี หรือนำไปใช้ในอุตสาหกรรมบำบัดน้ำเสีย บ่อกุ้ง ฯลฯ ใต้เกลือในพื้นที่จัดงานรองด้วยพลาสติกเพื่อปิดฝาท่อระบายน้ำทั้งหมดมิดชิดมั่นใจได้ครับ ขอขอบคุณอย่างสูงสำหรับคำเตือนและความห่วงใย รับรองด้วยเกียรติว่าผมใส่ใจ ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมและผมรักเชียงใหม่ครับ ทีมงานทุกคนระมัดระวังเรื่องนี้เต็มที่ ถ้าไม่มั่นใจความปลอดภัยคงไม่กล้าพาลูกเมียทั้งครอบครัวมาเล่นหิมะที่งาน Nimman snow festival ถึง 2 วันเต็มครับ”

   Nimman Snow Festival ที่ศูนย์การค้า Think Park จ.เชียงใหม่
   Nimman Snow Festival ที่ศูนย์การค้า Think Park จ.เชียงใหม่
   เด็กๆมีความสุข ได้สัมผัสกับหิมะที่แม้จะไม่ใช่ของจริงก็ตาม
   เด็กๆมีความสุข ได้สัมผัสกับหิมะที่แม้จะไม่ใช่ของจริงก็ตาม

   ทางทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จึงสอบถามไปยัง รศ.ดร.พลังพล คงเสรี อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ ม.มหิดล ถึงเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้น โดย อ.พลังพล อธิบายว่า Refined Salt เป็นเกลือที่ค่อนข้างดี จะมีความเป็นเกลือแกง หรือโซเดียมคลอไรด์ เกินกว่า 99.9% และจะมีความแห้ง ความชื้นต่ำ สามารถใช้ในอากาศแห้งเหมือนเมืองเชียงใหม่ได้

   Refined Salt อันตรายต่อแหล่งน้ำและสิ่งมีชีวิตหรือไม่​ ?
   อ.พลังพล วิเคราะห์ว่า ขนาดของผลึกเกลือ อาจอยู่ระหว่าง 100-300 ไมครอน (ไมครอน 1 ในล้านของเมตร) เล็กกว่าเกลือที่ใช้ทำอาหารทั่วไป ถ้ามาตรฐานที่ขึ้นสูงของโซเดียมในน้ำอยู่ที่ 20 ppm = 20 กรัม ในน้ำ 1 ตัน ถ้าคิดเป็นโซเดียมคลอไรด์ เท่ากับ 50 กรัม/ตัน น้ำ ถ้ามีเกลือ 1 กิโลกรัม ต้องใช้น้ำละลาย 50 ลูกบาศก์เมตร ถ้าเกลือ 1 ตัน ก็ใช้น้ำเจือจาง 50,000 ลูกบาศก์เมตร

   ส่วนจะอันตรายหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับความเข้มข้น แต่กรณีนี้อาจจะมีปริมาณมากกว่าปกติเล็กน้อย มีวิธีจัดการ คือทำให้เกลือเหล่านี้เจือจางลง โดยการใช้น้ำ เพราะเกลือสามารถละลายน้ำได้อย่างมาก ใช้น้ำชำระล้างให้เจือจางก่อนปล่อยลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ

   ขณะที่ สิ่งมีชีวิตในแหล่งน้ำ ต้องมีการคำนวณปริมาณในแหล่งน้ำนั้นก่อนว่ามีปริมาณเท่าใด และเกลือไหลลงไปสู่แหล่งน้ำเท่าใด ถ้าคำนวณแล้วว่าน้ำมีปริมาณมากกว่าเกลือหลายเท่าตัว ก็จะไม่มีปัญหาอะไรกับสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในน้ำ

   ทั้งนี้ อ.พลังพล ยืนยันอย่างหนักแน่นว่าไม่มีปัญหากับแม่น้ำปิงแน่นอน เพราะแม่น้ำปิงมีปริมาณมหาศาล ซึ่งถ้ามีการเก็บกวาดไปแล้วส่วนที่เหลือไม่น่าจะมีปริมาณเยอะ เมื่อไหลลงสู่แม่น้ำปิงมันจะเจือจางลงไปตามธรรมชาติ

   ตารางสรุปมาตรฐานคุณภาพน้ำ
   ตารางสรุปมาตรฐานคุณภาพน้ำ
   หิมะเทียมเต็มไปหมดเลย
   หิมะเทียมเต็มไปหมดเลย

   Refined Salt มีผลต่อต้นไม้บริเวณนั้นอย่างไร ?
   ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมี อธิบายว่า องค์การทางทะเลระหว่างประเทศ International Maritime Organization กำหนดค่าเกลือสูงสุดในดินคือ 50 มิลลิกรัม/ลูกบาศ์กเมตร ในส่วนของดินอาจจะมีปัญหาเรื่องของดินเค็ม ซึ่งช่วงนี้ จ.เชียงใหม่ มีอากาศแห้ง เกลือจะไปอยู่บนผิวดินไม่ลงลึกไปในดิน โดยมีวิธีแก้ไข คือ การตักหน้าดินออกมาและนำไปทิ้ง ส่วนหากมีฝนตกลงมา เกลือเหล่านี้จะละลายน้ำหมด และค่อยๆ ซึมลงตามท่อสู่แหล่งน้ำใต้ดิน ความเป็นพิษของมันจะไม่สูงมากนัก

   ใช้เครื่องดูดตามซอกของพื้นปูน
   ใช้เครื่องดูดตามซอกของพื้นปูน

   Refined Salt เป็นอันตรายต่อมนุษย์แค่ไหน ?
   อ.พลังพล เผยว่า สารเคมีที่ใช้นั้นเป็นเกลือแกงที่มีความบริสุทธิ์สูง และใช้กรรมวิธีทำให้ดูขาวสวย มีขนาดของผลึกที่ค่อนข้างเท่ากัน โดยเกลือแกงมีความเข้มข้นต่ำ ไม่ได้มีปัญหากับมนุษย์ อีกทั้งสารพวกนี้ไม่ได้เข้าตามผิวหนังของมนุษย์ เนื่องจากเกลือเป็นสารที่มีขั้วสูง ส่วนผิวหนังมนุษย์มีชั้นไขมันป้องกันอยู่ ฉะนั้น เกลือเหล่านี้ไม่สามารถที่จะเข้ามาอยู่ในร่างกายได้

   สำหรับในเรื่องของการสูดดมหิมะเทียมเข้าไปนั้น อ.พลังพล ให้ข้อมูลว่า เกลือมีความหนาแน่นค่อนข้างสูง ประมาณเกือบ 2 เท่าของน้ำ และไม่ได้มีขนาดเล็กถึงขนาดเป็นผงฟุ้งกระจาย ยกตัวอย่าง คนที่ทำนาเกลือเป็นอาชีพ ซึ่งคนเหล่านั้นก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร อีกทั้ง สารพวกนี้มีอยู่ในอากาศอยู่แล้ว และมีวัฏจักรของมันอยู่ โดยในกรณีนี้มันไม่น่าห่วงมากนัก

   “โซเดียมคลอไรด์ หรือเกลือแกง นำมาใช้ปรุงอาหารตามปกติ หากมีการกินเข้าไปนิดหน่อยก็ไม่เป็นอะไร มนุษย์เรามีกระบวนการเผาผลาญในระบบร่างกาย เพราะฉะนั้นไม่น่ากลัวถ้าปริมาณไม่สูง” ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมี ระบุ

   ทีมงานกำลังเร่งเก็บกวาด
   ทีมงานกำลังเร่งเก็บกวาด
   ภาพจากเมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 22 ธ.ค.57
   ภาพจากเมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 22 ธ.ค.57

   เกลือทำให้เกิดสนิมจริง แต่ต้องใช้ระยะเวลานาน !?
   อาจารย์ภาควิชาเคมี ม.มหิดล อธิบายว่า เกลือทำให้เกิดสนิมเร็วขึ้น เนื่องจากเกลือจะทำตัวเป็นอิเล็กโทรไลต์ ทำให้ปฏิกิริยาการถ่ายเทอิเล็กตรอนทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รถยนต์ที่อยู่ในเมืองหนาวจะผุเร็วกว่าปกติ ทางต่างประเทศจะนำเกลือมาโปรยบนถนน เมื่อรถยนต์วิ่งผ่านเกลือเหล่านี้จะติดอยู่ในบังโคลนรถยนต์และหลายคนไม่ได้ล้างรถ เมื่อสะสมเป็นระยะเวลานาน โอกาสที่จะเกิดสนิมจึงมีสูง

   ส่วนกรณีของที่ จ.เชียงใหม่ นั้น ถ้าขับรถยนต์เหยียบน้ำก็จะช่วยชะล้างออกไปบางส่วน เมื่อกลับถึงบ้านให้ใช้น้ำฉีดล้างออก เพียงเท่านี้ก็ไม่มีปัญหาอะไรแล้ว ถ้าจะเกิดสนิมต้องใช้เวลาพอสมควร อย่างเช่น ทางภาคใต้แถวชายทะเลจะเห็นได้ว่ามีปัญหาเรื่องนี้อยู่พอสมควร

   ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติฯ เข้ามาตรวจสอบ
   ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติฯ เข้ามาตรวจสอบ

   วิธีการกำจัด Refined Salt ทำได้อย่างไร ?
   อ.พลังพล ระบุว่า เกลือสามารถละลายน้ำได้ ฉะนั้น ในกรณีดังกล่าวในทางกายภาพ ให้ใช้การตักทิ้ง ดูดออก ปัดกวาด ซึ่งส่วนที่ยังเหลือก็เป็นกระบวนการทางเคมี ค่อยๆ เจือจางลงไป

   “ปัญหาในเมืองเชียงใหม่ ผมประเมินแล้วว่าไม่น่าจะมีปัญหาหรือผลกระทบมากมาย และที่สำคัญคือไม่มีปัญหากับคนอย่างแน่นอน ฉะนั้นอย่าไปกลัวหรือกังวลเกินกว่าเหตุ ควรหาข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มาประกอบกันก่อน” ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมี ทิ้งท้าย

   อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.57 ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำความสะอาดและดูดฝุ่นบนฟุตปาทเรียบร้อยแล้ว และมีการปูหญ้าเทียมรอบบริเวณ เพื่อป้องกันไม่ให้หิมะเทียมลงสู่ถนนอีกด้วย

   ขอบคุณภาพบางส่วนจาก Facebook : ตัน ภาสกรนที

   ระดมเจ้าหน้าที่ช่วยกันจัดการหิมะเทียม
   ระดมเจ้าหน้าที่ช่วยกันจัดการหิมะเทียม
   หลังจากที่เก็บกวาดเสร็จเรียบร้อย
   หลังจากที่เก็บกวาดเสร็จเรียบร้อย
   สื่อมวลชนเข้ามาทำข่าวเมืองหิมะ
   สื่อมวลชนเข้ามาทำข่าวเมืองหิมะ
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 12:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์