ไลฟ์สไตล์
100 year

ป.ป.ช.ชี้ มาร์ค มีเหตุจำเป็นระบายข้าวต่ำกว่าราคาตลาด ปี 52-53

ไทยรัฐออนไลน์19 ธ.ค. 2557 19:30 น.
SHARE

 ป.ป.ช.แจง ความคืบหน้าทุจริตระบายข้าวรัฐบาล “อภิสิทธิ์” เผย “มาร์ค” ส่อรอดระบายข้าวต่ำกว่าราคาตลาด ยกมีเหตุจำเป็นต้องหักค่าขนส่ง-ค่าเสื่อมคุณภาพ ทำให้ขายข้าวได้ราคาต่ำ ยืนยัน ไม่มีดองคดีให้ล่าช้า

วันที่ 19 ธ.ค. นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบหน้า การไต่สวน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ทุจริตโครงการการระบายข้าวสารในสต๊อกของรัฐบาลปี 52-53 กรณีอนุมัติให้จำหน่ายข้าวในสต๊อกรัฐบาลในราคาต่ำกว่าตลาด ทำให้รัฐบาลได้รับความเสียหายว่า คณะอนุกรรมการไต่สวนโครงการดังกล่าว ที่มี นายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช.เป็นประธาน ได้รายงานความคืบหน้าคดีนี้ว่า กรณีการกล่าวหาว่า การระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาลเมื่อเดือน ม.ค.และ ก.พ. ปี 53 มีการเปลี่ยนวิธีระบายข้าวให้ผู้ส่งออกที่มีคำสั่งซื้อข้าวจากต่างประเทศ ในปริมาณมาก เสนอซื้อข้าวในสต๊อกรัฐบาล โดยไม่มีการออกประกาศเชิญชวน เป็นการเอื้อประโยชน์ต่อผู้ประกอบการบางรายนั้น

ข่าวแนะนำ

จากการไต่สวนพบว่า วิธีระบายข้าวดังกล่าว เคยนำมาใช้ตั้งแต่ปี 2546 โดยกำหนดให้ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้เสนอราคาซื้อ หากผู้เสนอราคาซื้อรายใด มีคำสั่งซื้อข้าวสารจากลูกค้าชาวต่างประเทศ ก็สามารถยื่นเสนอราคาซื้อข้าวในสต๊อกรัฐบาลได้ เป็นวิธีระบายข้าวที่อยู่ในยุทธศาสตร์ระบายข้าว และได้รับความเห็นชอบจาก กขช. และครม.แล้ว ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อปริมาณและราคาข้าวภายในประเทศ

นายสรรเสริญ กล่าวว่า ส่วนกรณีกล่าวหาว่า การระบายข้าวมีการขายข้าวต่ำกว่าราคาตลาดนั้น เนื่องจากจำหน่ายข้าวในสต๊อกรัฐบาลเป็นการขายส่งข้าวสาร และเสนอซื้อขายตามราคาหน้าคลังสินค้า ซึ่งผู้ซื้อมีภาระค่าใช้จ่ายเป็นค่าขนส่งในการรับมอบข้าวจากองค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) อีกทั้งการจัดเก็บสต๊อกข้าวของรัฐบาล มีการจัดเก็บต่างสถานที่ในแต่ละคลังสินค้า ดังนั้น การกำหนดราคาขายจึงต้องหักค่าขนส่ง และค่าเสื่อมสภาพข้าวตามอายุการเก็บรักษา แล้วมาคำนวณเป็นราคาพื้นฐานหน้าคลังสินค้า ทำให้ราคาข้าวในแต่ละคลังสินค้ามีราคาขายต่างกัน และต่ำกว่าราคาตลาด

อย่างไรก็ตาม การจำหน่ายราคาข้าวครั้งนี้ มีการเจรจาต่อรองราคากับบริษัทที่เสนอราคาซื้อที่อยู่ในเกณฑ์ราคาที่ตั้งไว้เท่านั้น และเมื่อพิจารณาราคาขายหลังการเจรจากับผู้เสนอราคาซื้อทุกราย ปรากฏว่า มีการกำหนดราคาขายที่สูงกว่าเกณฑ์ราคาที่ตั้งไว้ทั้งสิ้น ส่วนกรณีที่ นายมนัส สร้อยเพชร อดีตอธิบดีกรมการค้าภายใน มีคำสั่งให้ อคส.และ อ.ต.ก. ระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาลในทางลับตามคำสั่งของ นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี อดีตรองนายกฯ นั้น มีจุดมุ่งหมายเพื่อมิให้ อคส.และ อ.ต.ก.เปิดเผยเรื่องปริมาณข้าวและราคาข้าว เพื่อมิให้เกิดผลกระทบต่อราคาข้าวสาร ซึ่งเป็นการดำเนินการที่ได้รับการอนุมัติแล้ว โดยหลังจากนี้ คณะกรรมการ ป.ป.ช. จะเร่งดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงทั้งหมดต่อไป ก่อนจะส่งเรื่องให้ที่ประชุม ป.ป.ช.ลงมติต่อไป ยืนยันว่า การไต่สวนของ ป.ป.ช. ไม่ได้ดำเนินการล่าช้า ตามที่มีการกล่าวหา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช.ทุจริตระบายข้าวรัฐบาลอภิสิทธิ์มาร์ครอดระบายข้าวขายข่าวการเมืองสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการป.ป.ช.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:53 น.