“ประจิน” ไล่เบี้ย 3 รัฐวิสาหกิจ

ข่าว

  “ประจิน” ไล่เบี้ย 3 รัฐวิสาหกิจ

  ไทยรัฐออนไลน์

   16 ธ.ค. 2557 06:00 น.

   พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็น ประธานการประชุมคณะอนุกรรมการฟื้นฟูรัฐวิสาหกิจ 3 แห่ง ว่า ได้สั่งการให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) เร่งทำรายละเอียดแผนฟื้นฟูกิจการให้เสร็จสิ้นในเดือน ธ.ค.นี้ เพื่อเสนอต่อที่ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาและกลั่นกรอง แผนการแก้ไขปัญหาของรัฐวิสาหกิจ ที่มีพลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ ประธาน ในเดือน ม.ค.2558 ก่อนเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือซุปเปอร์บอร์ด ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

   “ในการประชุม พลเอกอนันตพร และนายกุลิศ สมบัติศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เข้าร่วมพิจารณารายละเอียดด้วย โดยแผนฟื้นฟู ร.ฟ.ท. มี 7 แผนยุทธศาสตร์หลัก เน้นแนวคิดการให้บริการ และโครงสร้างการบริหารงาน เพื่อรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึงรายละเอียดของแผนเพิ่มรายได้ ลดค่าใช้จ่าย และการบริหารจัดการภาระหนี้สินคงค้าง 85,000 ล้านบาท หนี้เงินบำนาญอีก 65,000 ล้านบาท”

   ทั้งนี้ ร.ฟ.ท.ต้องปรับแผนการเพิ่มรายได้จากรถโดยสาร รถขนสินค้าและการพัฒนาที่ดินต่างๆ จึงต้องมีการทบทวน ความเป็นไปได้ของแผนทั้งหมด รวมทั้งการใช้ประโยชน์จากที่ดิน ที่จะทำให้มีรายได้มาชดเชยกับค่าใช้จ่าย และในส่วนของแผน จะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ แผนดำเนินการปีหน้า และปี 2559 ที่จะมีการจัดตั้งกรมการขนส่งทางราง ขณะที่แผนฟื้นฟู ขสมก.จะต้องปรับแผนการบริหารการเดินรถ เพื่อรองรับรถเมล์เอ็นจีวีใหม่ การจัดเส้นทางเดินรถใหม่ และมีอีก 23 แผนงาน ต้องปรับรื้อ ส่วนการจัดซื้อรถเมล์ ระยะแรก 489 คันเป็นไปตามแผนเดิม

   นายกุลิศ สมบัติศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กล่าวว่า แผนฟื้นฟู ขสมก.จะเน้นแผนการเพิ่มรายได้ แต่ต้องจัดทำรายละเอียด ว่าการจัดหารถเมล์เอ็นจีวีใหม่จะทำให้ ขสมก.มีฐานะที่ดีขึ้นได้อย่างไร รวมถึงการเร่งติดตั้งสถานีก๊าซเอ็นจีวีเพื่อให้เพียงพอหลังจากส่งมอบรถใหม่ ตลอดจนการบริหารจัดการเส้นทางเดินรถระหว่างรถของ ขสมก. รวม 3,183 คันหรือ 22% ร่วมกับรถร่วมเอกชน ให้สอดคล้องกับแผนการลดเส้นทางเดินรถจาก 209 เส้นทางให้เหลือ 190 เส้นทาง ที่ต้องดูว่าแผนดังกล่าวจะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับ ขสมก.ได้อย่างไร.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 22:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์