ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  น้ำมันป่วนทุบตลาดหุ้นดิ่งเหว

  ทีมข่าวเศรษฐกิจ12 ธ.ค. 2557 05:00 น.
  SHARE

  แค่ 3 วันต่างประเทศแห่เทขายดัชนีรูด 70 จุด

  ราคาน้ำมันตลาดโลกต่ำสุดในรอบ 5 ปี กดแรงขายหุ้นกลุ่มพลังงานและหุ้นอื่นๆร่วงยกแผง วันที่ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมา ดัชนีทรุด 32.75 จุด มูลค่าซื้อขายหนาแน่นสูงที่สุดในรอบปี รวม 3 วันทำการของสัปดาห์นี้ ดัชนีปรับตัวลงแรงต่อเนื่องรวมกัน 70.96 จุด ด้านตลาดหลักทรัพย์ย้ำอย่าเชื่อข่าวลือ

  ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นไทยวันที่ 11 ธ.ค.2557 ว่า นักลงทุนพากันเทขายหุ้นกดดัชนีปรับตัวลงอย่างรุนแรงตลอดทั้งวัน โดยมีแรงเทขายหุ้นในกลุ่มหลักๆ นำโดยกลุ่ม ปตท.ที่ได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันโลกที่ลดลงอย่างหนักทำสถิติต่ำสุดในรอบ 5 ปี ส่งผลให้มีแรงขายหุ้นกลุ่มอื่นๆ ตามมาแดงเถือกทั้งตลาด โดยดัชนีลงไปต่ำสุดที่ 1,508.24 จุด ลดลง 51.32 จุด ก่อนมาปิดตลาดที่ระดับ 1,526.81 จุด ลดลง 32.75 จุด ขณะที่มีมูลค่าการซื้อขายหนาแน่นสูงที่สุดในรอบปีนี้ถึง 81,734.52 ล้านบาท หากนับเพียงแค่ภายใน 3 วันทำการของสัปดาห์นี้ดัชนีหุ้นไทยปรับตัวลงแรงต่อเนื่องรวมกัน 70.96 จุด ต่างชาติขายสุทธิ 5,139.90 ล้านบาท

  นางภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ นายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย เปิดเผยว่า ดัชนีหุ้นไทยที่ปรับตัวลดลงแรงต่อเนื่อง 3 วันทำการ เป็นผลกระทบจากราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ปรับตัวลดลงแรงต่อเนื่อง ทำให้ภาพรวมการลงทุนมีความเสี่ยงมากขึ้น ส่งผลให้นักลงทุนไทยและนักลงทุนต่างประเทศใช้จังหวะนี้ขายหุ้นเพื่อปรับลดพอร์ตการลงทุนก่อนสิ้นปี ประกอบกับภาพรวมเศรษฐกิจไทยยังไม่ฟื้นตัวอย่างที่คาดไว้ แม้ปัจจัยพื้นฐานของบริษัทจดทะเบียนยังไม่เปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวคาดว่าดัชนีหุ้นไทยจะปรับฐานลงระยะสั้น และคงไม่ลดลงต่ำกว่าระดับ 1,500 จุด แนะนำให้นักลงทุนหันมาลงทุนในหุ้นขนาดใหญ่ที่มีพื้นฐานดี โดยให้ทยอยซื้อ ส่วนดัชนีปีหน้าคาดว่าจะแกว่งตัวในระดับ 1,600-1,700 จุด

  ด้านนายวรพล โสคติยานุรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการ ก.ล.ต.ได้อนุมัติมาตรการดูแลหุ้นที่มีการเก็งกำไรสูง จะเริ่มบังคับใช้ 1 ม.ค.2558 เป็นต้นไป คือ ให้หุ้นที่ราคามีการเปลี่ยนแปลงผิดปกติ จนตลาดประกาศให้เป็นหุ้น Trading Alert และให้บริษัทชี้แจงข้อมูลนั้นต้องถูกนำเข้าซื้อขายในบัญชีเงินสดที่ต้องวางเงินล่วงหน้า (Cash Balance) ทันที เป็นเวลา 3 สัปดาห์ ซึ่งหากยังมีการซื้อขายผิดปกติต่อเนื่องจนติด Trading Alert ครั้งที่ 2 จะถูกขยายเวลาเข้าเกณฑ์ Cash Balance ต่ออีก 3 สัปดาห์ รวมถึงไม่สามารถนำหุ้นเป็นหลักประกันในวงเงินซื้อขายหุ้นได้ และถ้าหากยังติด Trading Alert ต่อเป็นครั้งที่ 3 จะไม่สามารถใช้ระบบ Net Settlement หรือการหักกลบลบหนี้ค่าซื้อกับค่าขายหุ้นที่เกิดขึ้นภายในวันเดียวกันได้

  นายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยภายหลังหารือกับนายสมหมาย ภาษี รมว.คลังเพื่อรายงานภาวะตลาดหลักทรัพย์ว่า ได้รายงานภาวะตลาดหุ้นที่ปรับตัวลดลงว่าเป็นเรื่องปกติ เกิดจากตลาดหุ้นโลกและตลาดหุ้นในภูมิภาคปรับตัวลดลงตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ลดลงมาอยู่ที่ระดับ 60 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล ส่งผลให้หุ้นในกลุ่มพลังงานปรับลดลง “เศรษฐกิจไทยตอนนี้มีปัจจัยพื้นฐานที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา ซึ่งนักลงทุนก็ได้รับทราบข้อมูลไปเรียบร้อยแล้ว และคาดว่าปีหน้าเศรษฐกิจไทยจะดีขึ้นกว่าปีนี้ ดังนั้น การลงทุนก็ต้องพิจารณาถึงเรื่องอนาคตที่สะท้อนออกมาจากผลการดำเนินงานของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ด้วย”

  นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลท. กล่าวว่า ในภาพรวมของภาวะตลาดหุ้นไทยในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ ดีกว่าครึ่งปีแรกเป็นอย่างมาก ซึ่งหากพิจารณาจากผลดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ พบว่าตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดมีผลดำเนินงานเพิ่มขึ้นถึง 20% ส่งผลให้ดัชนีขึ้นไปแตะที่ 1,600 จุด แต่ไม่สามารถยื่นอยู่ได้นาน เพราะราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ปรับตัวลดลง ส่งผลให้หุ้นในกลุ่มพลังงานและที่เกี่ยวข้องกับพลังงานลดลง ทั้งนี้ นักลงทุนควรพิจารณาการลงทุนอย่างรอบคอบและไม่ควรเชื่อกระแสข่าวลือต่างๆ รวมถึงข้อเสนอของบุคคลที่จะมีการขายหุ้นไอพีโอ (การเสนอขายหุ้นใหม่ให้แก่ประชาชนครั้งแรก) โดยขอให้ตรวจสอบกับตลาดหลักทรัพย์ก่อน เพราะข่าวลือที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อการลงทุนของนักลงทุนเอง โดยในปีหน้าคาดว่าจะมีหุ้นไอพีโอเสนอขายแก่นักลงทุนเป็นเม็ดเงินประมาณ 250,000 ล้านบาท ระดับเดียวกับปีนี้

  นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยว่า ภาพรวมของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ของไทยในปีนี้ว่า น่าจะขยายตัวได้ไม่ถึง 1% เพราะการส่งออกขยายตัวไม่ได้ตามเป้าหมาย การเบิกจ่ายภาครัฐมีความล่าช้า สำหรับภาวะตลาดหุ้นไม่ต้องเป็นห่วง เพราะเป็นไปตามทิศทางเดียวกันกับตลาดหุ้นทั่วโลก หากมีปัจจัยบวกเข้ามาดัชนีหุ้นไทยก็คงต้องปรับตัวเพิ่มขึ้น และระยะต่อไปคงต้องมีการเดินทางไปโรดโชว์นักลงทุนต่างประเทศบ้าง

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ราคาทองคำปรับตัวขึ้นมาที่ระดับสูงสุดในรอบ 7 สัปดาห์ในช่วงเช้าวันที่ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่ตลาดเอเชีย โดยอยู่ที่ 1,228.21 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์ ใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 7 สัปดาห์ ทำให้ราคาทองคำในตลาดประเทศไทย ปรับราคาขึ้นลงถึง 3 ครั้ง โดยทองคำแท่งซื้อบาทละ 18,900 บาท ขายบาทละ 19,000 บาท ทองรูปพรรณซื้อบาทละ 18,631.64 บาท ขายบาทละ 19,400 บาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ราคาน้ำมันตลาดโลกต่ำสุดหุ้นตลาดหุ้นตลาดหลักทรัพย์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 11:41 น.