ไลฟ์สไตล์
100 year

วิเคราะห์แข้งสาวไทย กับฟุตบอลโลกครั้งแรก!

ไทยรัฐออนไลน์
2 ม.ค. 2558 05:30 น.
SHARE

ปี 2015 สิ่งที่แฟนกีฬาชาวไทยต้องไม่ลืมคือ ทีมฟุตบอลหญิงไทย  เตรียมลงฟาดแข้งในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ระหว่างวันที่ 6 มิ.ย.- 5 ก.ค. ที่ประเทศแคนาดา...

ถือเป็นข่าวดีที่สุดในรอบหลายปีเลยก็ว่าได้ สำหรับการตีตั๋วไปฟาดแข้งในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 ของแข้งสาวทีมชาติไทย!

ข่าวแนะนำ

ย้อนความกันก่อนว่าแข้งสาวไทย ได้ไปลุย “เวิลด์คัพ” จากผลพวงของการที่ทีมสาวไทยไปคว้าอันดับที่ 5 ในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย หรือ “เอเอฟซี วีเมนส์ เอเชียนคัพ 2014” ที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ทำให้สาวไทยซิวโควตา 1 ใน 5 ทีมของทวีปเอเชีย ได้สำเร็จ

โดยในศึกเอเชียนคัพ 2014 ทีมสาวไทยต้องเดินทางไปเล่นรอบคัดเลือกที่ประเทศบังกลาเทศมาก่อน ซึ่งปรากฏว่าแข้งสาวไทยฟอร์มสุดฮอตคว้าชัยชนะ 3 นัดรวด เริ่มจากถล่ม “เจ้าภาพ” บังกลาเทศ 9-0, เฉือน ฟิลิปปินส์ 1-0 และนัดสุดท้ายถล่มอิหร่าน 5-1 ผ่านเข้าไปแข่งขันรอบสุดท้ายในฐานะแชมป์กลุ่มบี มี 9 คะแนนเต็มซัดไปถึง 14 ประตู เสียไปแค่ลูกเดียว!

นภัทร ศรีเสริม (ซ้าย) กองกลางคนสำคัญของทีมชาติไทย
นภัทร ศรีเสริม (ซ้าย) กองกลางคนสำคัญของทีมชาติไทย

จากนั้นในศึกเอเชียนคัพ 2014 รอบสุดท้าย ที่โฮจิมินห์ ประเทศ เวียดนาม ทีมสาวไทยได้วางเป้าหมายติด 1 ใน 5 ทีมสุดท้ายไปฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ที่ประเทศแคนาดา ในปีหน้าให้ได้ โดยแมตช์สำคัญที่สุดในทัวร์นาเมนต์นี้ของทีมสาวไทย คือการเจอกับ “เจ้าภาพ” เวียดนาม ในรอบชิงอันดับที่ 5 โดยแข้งสาวไทยก็รวมแรงกายแรงใจสู่ถวายหัวกันทุกคนก่อนเอาชนะเจ้าภาพไป 2–1 สร้างประวัติศาสตร์ไปฟุตบอลโลก 2015 ที่ประเทศแคนาดาได้อย่างยิ่งใหญ่

พร้อมลุยบอลโลกแล้ว เย้!!!
พร้อมลุยบอลโลกแล้ว เย้!!!

สำหรับศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 รอบสุดท้าย ในรอบแรกจะแบ่งกลุ่ม เป็น 6 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม แข่งแบบพบกันหมด โดยทีมที่มีคะแนนดีที่สุด 2 อันดับแรก จะผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย โดยอัตโนมัติ ส่วนอันดับ 3 ของแต่ละกลุ่ม จะต้องมาวัดกันว่าทีมใดมีคะแนนดีที่สุด เพื่อคัดอีก 4 ทีม เข้ารอบต่อไปเช่นกัน

ผลการจับสลากแบ่งกลุ่มรอบแรก ปรากฏว่า ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย เจองานหนักสุดๆ เมื่อถูกจับไปอยู่ในกลุ่ม บี ร่วมกับ เยอรมนี, นอร์เวย์ และ ไอวอรีโคสต์ เป็นกลุ่มที่หนักสุดๆ เพราะ เยอรมนี เคยเป็นแชมป์โลก 2 สมัย ขณะที่ นอร์เวย์ เคยคว้าแชมป์รายการนี้ 1 ครั้ง ส่วน ไอวอรีโคสต์ ได้เข้าแข่งรอบสุดท้ายของรายการนี้เป็นครั้งแรกเหมือนกับไทย

หนึ่งฤทัย สระทองเวียน หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ร่วมพิธีจับสลากแบ่งสายฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 ที่แคนาดา
หนึ่งฤทัย สระทองเวียน หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ร่วมพิธีจับสลากแบ่งสายฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 ที่แคนาดา

วิเคราะห์แข้งสาวไทยในศึกฟุตบอลโลกครั้งแรก!

ทุกท่านทราบกันดีอยู่แล้วสำหรับทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกครั้งนี้จะเป็นประสบการณ์ครั้งแรกของทีมชาติไทย แน่นอนว่าจะเป็นงานที่ยากลำบากสำหรับสาวไทยอย่างแน่นอน เนื่องจากเพียงรอบแบ่งกลุ่ม ก็เจองานหินเข้าซะแล้ว! แต่เราคนไทย เคยกลัวที่ไหนล่ะ ทีมไทยชุดนี้ ที่เห็นได้ชัดคือมี เทคนิค และความคล่องตัวสูง  ส่วนเรื่องของ "ใจ" นั้นไม่ต้องพูดถึง เพราะใส่เกินร้อยกันทุกคน! แต่อย่างที่ทราบกันดีว่าถ้าเทียบกับทีมอื่นที่อยู่ร่วมสายเดียวกัน เราเป็นรองอยู่พอสมควร เรามาดูความเป็นไปได้ในแต่ละนัดในรอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม บี กันก่อนดีกว่า

นัดแรก : 7 มิ.ย. 58 พบ นอร์เวย์:ประเดิมนัดแรกพบกับ สาวนอร์เวย์ ทีมอันดับ 9 ของโลก ซึ่งเป็นอดีตแชมป์รายการนี้ 1 สมัย ต้องยอมรับว่าเป็นงานหนักของสาวไทย เพราะ นอร์เวย์ เป็นทีมที่แข็งแกร่งมากทีเดียว รวมทั้งมีการจบสกอร์ที่ยอดเยี่ยม ซึ่งสาวไทยไม่น่าจะต้านทานไหว

นัดที่สอง: 11 มิ.ย. 58 พบ ไอวอรีโคสต์:ทั้งสองทีมผ่านเข้ามาเล่นในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายเป็นครั้งแรกด้วยกันทั้งคู่ จุดแข็งของ ไอวอรีโคสต์ ทีมอันดับ 61 ของโลก คือมีความยอดเยี่ยมในเรื่องพละกำลัง และความแข็งแกร่ง! อย่างไรก็ตามเชื่อว่า ความคล่องแคล่วของสาวไทย จะปั่นป่วนไอวอรีโคสต์ได้อย่างแน่นอน และเกมนี้มีความเชื่ออยู่ลึกๆว่า แข้งสาวไทย จะได้ 1 แต้ม จากเกมนี้

นัดที่สาม: 15 มิ.ย. 58 พบ เยอรมัน อดีตแชมป์โลก 2 สมัย และเป็นทีมอันดับ 2 ของโลก! นัดนี้สาวไทยเป็นรอง เยอรมัน อยู่เยอะพอสมควร ทั้งรูปร่าง เทคนิค และความแข็งแกร่ง นัดนี้มองว่าทีมสาวไทยจะได้ประสบการณ์จากการเล่นกับทีมระดับโลก และนำมาปรับปรุงทีมให้ดีขึ้นต่อไป แต่อย่างไรก็เชื่อว่า แข้งสาวไทย ใส่เต็มที่แน่นอน!

มองดูแล้วคาดว่าฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย น่าจะตกรอบแบ่งกลุ่มค่อนข้างแน่ แต่สิ่งที่นักเตะทุกคนจะได้รับคือประสบการณ์ในการเล่นเกมระดับโลกที่คงหาโอกาสไม่ได้ง่ายๆ ดังนั้นนักเตะสาวไทย จึงต้องการแรงใจแรงเชียร์จากแฟนกีฬาชาวไทย เพราะฉะนั้นอย่างลืมส่งกำลังใจไปให้พวกเธอในการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรก เพราะไม่แน่ที่วิเคราะห์มาทั้งหมดอาจเป็นแค่ตัวหนังสือ เพราะลึกๆ ก็หวังว่าพวกเธอจะไปได้ไกลกว่านั้น!

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันสายบี ทีมฟุตบอลหญิงไทยจะประเดิมแข่งขันวันที่ 7 มิ.ย.58 พบ นอร์เวย์ ที่ออตตาวา, วันที่ 11 มิ.ย.58 พบ ไอวอรีโคสต์ ที่ออตตาวา และ วันที่ 15 มิ.ย.58 พบ เยอรมัน ที่ วินนิเพก.

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมสุดสวยทัพฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย
“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมสุดสวยทัพฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย

 


        

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกวิเคราะห์แข้งสาวไทยฟุตบอลโลกหญิงข่าวกีฬา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 12:52 น.