ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ พอใจตัวเลขดัชนีวัดความโปร่งใสไทยเพิ่มขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์8 ธ.ค. 2557 13:00 น.
  SHARE

  นายกรัฐมนตรี พอใจตัวเลขดัชนีชี้วัดความโปร่งใสไทยเพิ่มขึ้นเป็นอันดับ 3 ในอาเซียน พร้อมระบุต้องทบทวนโครงสร้างวิธีทำงานและพัฒนาบุคคลแก้ปัญหาความโปร่งใสที่เป็นกับดักประเทศ

  วันที่ 8 ธ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง "ความโปร่งใสในการบริหารจัดการองค์กรของประเทศไทย" ภายในงานมอบรางวัลองค์กรโปร่งใสครั้งที่ 4 ว่า ความสุจริตโปร่งใสเป็นสิ่งสำคัญที่รัฐบาลกำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อนานาชาติ ซึ่งการสร้างค่านิยมความโปร่งใสให้กับหน่วยงานถือว่ามีความจำเป็น เพราะถือเป็นอุปสรรคให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

  โดยขณะนี้รัฐบาลกำลังเร่งปรับปรุงระบบราชการทั้งระดับภูมิภาคและท้องถิ่นที่ดี โดยเริ่มจากความต้องการในระดับท้องถิ่นซึ่งจะต้องทราบว่าในพื้นที่ต้องการอะไร ก่อนที่ระดับนโยบายจะจัดสรรให้ และมีนโยบายส่งเสริมการบริหารราชการแผ่นดินที่มีธรรมาภิบาล ซึ่งทุกหน่วยงานต้องร่วมมือกัน เพราะในขณะนี้ประเทศติดกับดักเรื่องความโปร่งใส เปรียบเหมือนกับเสือย่อตัว ขาหลังอ่อน มีเขี้ยวเล็บแต่เดินไปข้างหน้าไม่ได้ ทำให้มีพลังไม่พอให้เดินไปข้างหน้าได้

  ทั้งนี้ นายกฯ กล่าวถึงการแก้ไขปัญหานี้ว่า ต้องทบทวนโครงสร้างวิธีการปฏิบัติงานและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งประเทศไทยโชคดีทุกเรื่องและได้เปรียบจึงควรที่จะนำโอกาสนี้มาเป็นจุดแข็งในการพัฒนาประเทศ และทำให้ประชาชนมีส่วนร่วมให้มากที่สุด รวมถึงการมีส่วนร่วมของภาคเอกชน หากทำได้จะทำให้ประเทศมีเกราะกำบังมากที่สุด และอยากให้ทุกคนใช้หิริโอตัปปะละอายเกรงกลัวต่อบาปในการทำทุจริต

  ขณะเดียวกันยอมรับว่า การปรับโครงสร้างระบบราชการทำได้ยากเพราะมีระยะเวลาจำกัดใน 1 ปี โดยในส่วนของทหารมีคำสั่งบังคับชัดเจนที่ทำได้ ส่วนข้าราชการพลเรือนให้ทุกหน่วยงานมีผลงานในทุก 3 เดือน พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรี ยังพอใจกับตัวเลขดัชนีชี้วัดความโปร่งใสที่ขึ้นมาอันดับที่ 3 ในอาเซียนซึ่งปีหน้าจะต้องทำให้ดีกว่านี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีอาเซียนทบทวนข่าวการเมืองท้องถิ่น

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 19:54 น.