ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ประธาน ป.ป.ช.' เผยสอบคืบหน้า จีทูจีได้ข้อสรุป ธ.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์8 ธ.ค. 2557 13:30 น.
  SHARE

  ประธาน ป.ป.ช. เผยสอบคืบหน้า จีทูจีได้ข้อสรุป ธ.ค. ด้านกรณีนางสาวยิ่งลักษณ์รอถกร่วม อสส. ชี้ลดวาระดำรงตำแหน่ง ป.ป.ช. แค่ข้อเสนอ

  วันที่ 8 ธ.ค. นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตโครงการรับจำนำข้าว โดยเฉพาะการระบายข้าว ระบบจีทูจี ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายใน ธ.ค.นี้ โดยเบื้องต้นพบมีรัฐมนตรี และหน่วยงานเอกชน เข้ามาเกี่ยวข้อง

  ส่วนความกรณีของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีนายกรัฐมนตรี นั้น ต้องรอการประชุมร่วมของคณะทำงาน ทั้งอัยการสูงสุดและ ป.ช.ช. ที่จะมีการประชุมร่วมกันเป็นประจำทุกปี ในวันที่ 16 ธ.ค. ซึ่งจะหารือคดีทั่วไป ที่มีคณะทำงานร่วมกัน โดยต้องดูว่าจะหยิบยกประเด็นอดีตนายกรัฐมนตรี ขึ้นมาหารือหรือไม่ หากไม่มีการพูดคุย ป.ป.ช.จะสะท้อนปัญหาในประเด็นดังกล่าวต่อที่ประชุมด้วย

  นอกจากนี้ นายปานเทพ กล่าวถึงข้อเสนอที่จะลดวาระการดำรงตำแหน่งของคณะกรรมการ ป.ป.ช.จาก 9 ปี เหลือเพียง 5 ปีนั้น เป็นเพียงข้อเสนอเท่านั้น ยังไม่เป็นข้อสรุปใดๆ ซึ่งส่วนตัวมองว่ารัฐธรรมนูญเดิมที่กำหนด 9 ปี เพื่อให้การทำงานของ ป.ป.ช.มีความต่อเนื่อง เพราะแต่ละคดี ที่เข้าสู่ ป.ป.ช.เป็นคดีที่มีความสำคัญ และต้องใช้เวลาตรวจสอบ ข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตามหากลดวาระจริง จะเสนอให้ ป.ป.ช.ดำรงตำแหน่ง 4 ปี และสามารถคัดเลือกต่อได้อีก 1 วาระ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ป.ป.ช.อสส.อัยการสูงสุดจำนำข้าวข่าวการเมืองปานเทพ กล้าณรงค์ราญ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 18:40 น.