ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ประสาร' พร้อมนำข้อเสนอเลือก ครม. โดยตรง เข้าถก สปช.

  ไทยรัฐออนไลน์8 ธ.ค. 2557 12:30 น.
  SHARE

  ประสาร มฤคพิทักษ์ เผย พร้อมนำข้อเสนอเลือกคณะรัฐมนตรีโดยตรงเข้าที่ประชุม สปช. หากกรรมาธิการมีมติเห็นชอบ ขณะยังมีผู้ขอสงวนความเห็น เนื่องจากมองว่าไม่สามารถแก้ปัญหาระบบอุปถัมภ์ได้จริง

  วันที่ 8 ธ.ค. นายประสาร มฤคพิทักษ์ โฆษกคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง เปิดเผยว่า ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเสียงข้างมากของคณะกรรมาธิการมีมติให้เสนอต่อคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญให้มีการเลือกตั้งคณะรัฐมนตรีโดยตรง ใช้วิธีให้ประชาชนมีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คือ 1 ใบเลือก ส.ส. และ 1 ใบเลือกคณะรัฐมนตรี ส่วนตัวเป็นเสียงข้างน้อยที่ไม่เห็นด้วยกับวิธีการดังกล่าว เพราะมองว่าจะเป็นการเพิ่มอำนาจให้นายกรัฐมนตรีมากเกินไป ปัจจุบันนี้นายกรัฐมนตรีเป็นศูนย์รวมอำนาจในการทำงานอยู่แล้ว และเชื่อว่าไม่สามารถแก้ปัญหาระบบอุปถัมภ์ได้จริง

  ส่วนเหตุผลที่เสียงข้างมากเสนอรูปแบบดังกล่าว นายประสาร กล่าวว่า เพราะต้องการให้นายกรัฐมนตรีทำงานครบ 4 ปี และเหตุผลดังกล่าวสะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชน รวมถึงจะได้เห็นหน้าตาของคณะรัฐมนตรี และจะยังมีผลช่วยตัดระบบอุปถัมภ์ เชื่อว่ามติดังกล่าวคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงอีก แต่กรรมาธิการเสียงข้างน้อยยังสามารถอภิปรายในที่ประชุมสปช.ได้อีกครั้งในวันที่ 15-17 ธ.ค.นี้ และยังมี นายชัย ชิดชอบ พล.ท.ฐิติวัจน์ กำลังเอก และกลุ่มนักวิชาการอีกบางส่วน ที่จะขอสงวนความเห็น โดยแนวคิดดังกล่าวเป้นข้อยุติในชั้นกรรมาธิการแล้ว ส่วนภาพรวมทั้งหมดจะไปจบที่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ

  ขณะที่นายสมบัติ ธำรงค์ธัญวงศ์ ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง สภาปฏิรูปแห่งชาติ กล่าวถึงมติของคณะกรรมาธิการเสียงข้างมากที่เสนอให้เลือกคณะรัฐมนตรีโดยตรงว่า ในวันนี้หากที่ประชุมรับรองมติก็พร้อมนำมติดังกล่าวส่งที่ประชุมสปช. โดยให้เหตุผลถึงข้อดีในการเลือกคณะรัฐมนตรีโดยตรงว่าประชาชนจะได้เห็นหน้าตาและรายชื่อของคณะรัฐมนตรีก่อนตัดสินใจเลือกตั้ง และสามารถสืบค้นประวัติได้ก่อน เพื่อจะเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจลงคะแนน

  ส่วนข้อกังวลในการตรวจสอบนั้น ยอมรับว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบเดิมนั้นไม่ได้ผล แต่ครั้งนี้จะมีการประยุกต์โดยให้คณะกรรมาธิการสามารถเรียกนักการเมืองที่ถูกกล่าวหามาไต่สวนได้ รวมถึงสามารถส่งฟ้องต่อศาลการเมืองเพื่อเอาผิดได้ทันที เช่นเดียวกับอำนาจในการถอดถอนยังเป็นของสมาชิกวุฒิสภา แต่คณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมืองจะต้องมีการหารือว่าจะทำอย่างไรให้การถอดถอนเป็นผลสำเร็จ

  ส่วนคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ยังมีอำนาจในการตรวจสอบเช่นเดิม แต่จะต้องมีการหารือเรื่องที่มาของ ป.ป.ช. ที่จะต้องปราศจากการแทรกแซงจากฝ่ายการเมือง ซึ่งหากที่ประชุมรับรองมติภายในวันนี้จะส่งเรื่องดังกล่าวให้สปช. ให้ความเห็นและจากนั้นจะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สปช.ประสาร มฤคพิทักษ์ครม.โดยตรงโฆษกคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมืองปฏิรูปการเมืองข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 03:58 น.