The Father and Teacher

ข่าว

  The Father and Teacher

  ครูพี่แนน

  8 ธ.ค. 2557 11:40 น.

  ปีนี้แนนและทีมงานโรงเรียน Enconcept ได้รับเกียรติเป็นอย่างยิ่งให้เข้าร่วมโครงการมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนในมูลนิธิยุวสถิรคุณ มูลนิธิที่ก่อตั้งและดำเนินการด้วยเงินจากทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ในโครงการที่มีชื่อน่ารักๆ ว่า “พี่ช่วยน้อง ผองเพื่อนช่วยกัน” หรือ Peer Tutoring ซึ่งมาจากคำว่า tutor ที่เป็นคำนามมีความหมายว่า ครูพิเศษ เป็นคำกริยามีความหมายว่า สอนพิเศษ แต่คนไทยเรียกทับศัพท์ติดปากว่า ติว รวมเข้ากับคำว่า Peer ซึ่งมีความหมายเหมือน Mate หรือ Friend ก็คือ เพื่อน นั่นเอง

  สิ่งที่ในหลวงพระราชทานแก่พสกนิกรมาโดยตลอดคือ ความรู้และการศึกษา ทรงมีพระราชดำริกว้างไกลว่า เด็กช่วยกันเรียน โดยให้คนที่เก่งกว่าได้มีโอกาสฝึกฝนให้เก่งยิ่งขึ้นแล้วกลับมาสอนเพื่อนที่อ่อนกว่า การสอนผู้อื่นจะทำให้ทั้งคนสอนและคนเรียนได้ทบทวนความรู้เสริมจากที่คุณครูสอน นั่นหมายความว่าเด็กจะเก่งขึ้นทั้งคู่โดยไม่ฝากภาระไว้กับครูเพียงไม่กี่หยิบมือในประเทศเท่านั้น

  ความเป็น พ่อ หรือ Father ในภาษาอังกฤษนั้นมีรากศัพท์มาจากภาษาละติน Pater ซึ่งนอกจากจะแปลว่าพ่ออย่างที่เรารู้ๆ กันอยู่แล้ว father ยังเป็นกริยา แปลว่า เลี้ยงดูในฐานะพ่อ หรือ เป็นแหล่งกำเนิดของสิ่งหนึ่งสิ่งใด จะเห็นว่า พ่อนั้นมีแต่ให้ ให้ทั้งชีวิต ให้ทั้งการเลี้ยงดู ดังนั้นเวลาที่เห็นคำศัพท์ที่มีคำว่า pater-, patro- จึงมีความหมายเกี่ยวกับพ่อ และการอุปถัมภ์เลี้ยงดู อย่างเช่น คำว่า paternal (adj.) จะมีความหมายเหมือน fatherly (adj.) หรือ คล้ายพ่อ เหมือนพ่อ และเกี่ยวกับพ่อ หรือคำหรูหราอย่าง patrilineage (n.) ญาติสืบเชื้อสายทางพ่อ อีกคำที่คนไทยน่าจะได้เห็นกันอยู่เนืองๆ คือ คำว่า Patron ผู้อุปถัมภ์ หรือ Patronage การอุปถัมภ์ ซึ่งไปไหนมาไหนเราก็จะเห็นคำว่า ในพระบรมราชูปถัมภ์ หรือ The royal patronage หรือ The patronage of the king ไปทั่วทุกหนแห่ง สมกับคำว่าพ่อของแผ่นดิน ที่จะ Patronize อุปถัมภ์ ช่วยเหลือ พสกนิกรไทยทั่วแผ่นดิน

  ศัพท์ที่ดูเหมือนยากกลับเป็นเรื่องง่ายดายหากเรารู้รากศัพท์และที่มา เช่นเดียวกันกับความรักและความกตัญญูที่มีต่อพ่ออย่างบริสุทธิ์ใจล้วนเป็นผลจากการรู้ซึ้งไปถึงแก่นรากที่พ่อได้ให้ทั้งความรู้และการอุปถัมภ์เลี้ยงดูเรามา แนนในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่ได้มีโอกาสทำเรื่องที่แม้เพียงเล็กน้อยแต่ได้แบ่งเบาภาระของพ่อหลวงที่ทรงเป็นเหมือนพ่อและครูของแผ่นดิน ก็อดไม่ได้ที่จะภูมิใจและนำโครงการดีๆ เช่นนี้มาบอกเล่าให้คนไทยได้อุ่นใจกับอนาคตของการศึกษาไทยกันค่ะ

  ครูพี่แนน อริสรา ธนาปกิจ
  Enconcept: English to the MAX
  www.facebook.com/krupnan,
  www.twitter.com/krupnan
  IG: krupnan
  www.enconcept.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 10:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์