ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แรงงานน้อมนำ รับสั่งพระเทพฯ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 ธ.ค. 2557 06:30 น.
  SHARE

  กระทรวงแรงงานเตรียมเพิ่มสวัสดิการและสิทธิประโยชน์ให้ผู้ใช้แรงงาน โดยเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.นายอารักษ์ พรหมณี รองปลัดกระทรวงแรงงาน เปิด เผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว. แรงงาน ได้เฝ้ารับเสด็จฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสเสด็จฯ ทรงเปิดศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงานประจำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.ขอนแก่น สมเด็จพระเทพฯทรงห่วงใยแรงงานที่ประสบอันตรายและบาดเจ็บจากการทำงานโดยทรงเห็นว่าคนที่มาเข้าในกระบวนการฟื้นฟูไม่ควรจะเกิดขึ้น หากสถานประกอบการมีการป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย ต้องสร้างความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้แรงงานที่ทำงานในแต่ละประเภท จึงควรป้องกันอุบัติเหตุจากการทำงานดีกว่าทำงานแล้วเกิดอุบัติเหตุ เพื่อผู้ใช้แรงงานจะได้ไม่ต้องบาดเจ็บ ทุพพลภาพ รมว.แรงงานได้น้อมนำกระแสพระราชดำรัสมาดำเนินการ โดยตั้งแต่เดือน ม.ค.58 จะจัดโครงการส่งเสริมความปลอดภัยในการทำงานในสถานประกอบการทุกแห่งให้ดูแลความปลอดภัย มีวินัย มีอุปกรณ์ป้องกันตามมาตรฐาน ขณะเดียวกัน จะเร่งจัดตั้งสถาบันส่งเสริมความปลอดภัยอาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานเพื่อช่วยป้องกันการประสบอันตราย หรือบาดเจ็บจากการทำงาน ขณะนี้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานได้ยืนยันร่างพระราชกฤษฎีกาการจัดตั้งสถาบันฯอยู่ระหว่างการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาและจะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) คาดว่าจะจัดตั้งสถาบันฯ ได้ราวต้นเดือน ม.ค.

  นายอารักษ์กล่าวอีกว่า สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ได้เสนอแก้ไขกฎกระทรวงเพื่อเพิ่มสิทธิประโยชน์ตาม พ.ร.บ.เงินทดแทน พ.ศ.2537 ให้ลูกจ้างผู้ประกันตนที่ประสบอันตรายเนื่องจากการทำงาน ร่างกฎกระทรวงกำหนดอัตราค่ารักษาพยาบาลจากเดิมวงเงินสูงสุดไม่เกิน 300,000 บาท แก้ไขเป็นไม่เกิน 1,000,000 บาท รมว.แรงงานได้เสนอร่างกฎหมายฉบับนี้ให้รองนายกรัฐมนตรีลงนามเพื่อพิจารณาเสนอต่อ ครม. รวมทั้งร่างกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และอัตราค่าฟื้นฟูสมรรถภาพในการทำงานให้นายจ้างจ่ายโดยปรับปรุงอัตราค่าฟื้นฟูสมรรถภาพในการทำงาน ซึ่งเป็นการฟื้นฟูสมรรถภาพทางกายจากเดิมวงเงินสูงสุดไม่เกิน 40,000 บาท เป็นไม่เกิน 358,000 บาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา คาดว่าร่างทั้งสองฉบับจะมีผลบังคับใช้ต้นปีหน้าซึ่งถือเป็นของขวัญปีใหม่แก่แรงงานทั่วประเทศ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สปส.ได้สรุปสถิติการประสบอันตรายและเจ็บป่วยจากการทำงานตั้งแต่ปี 2552-2556 มียอดผู้บาดเจ็บกว่า 191,614 ราย พบมากที่สุด ในกรุงเทพฯ ร้อยละ 28.67 สมุทรปราการ ร้อยละ 15.83 และชลบุรี ร้อยละ 6.93 สาเหตุส่วนใหญ่โดนวัตถุสิ่งของตัดบาด ทิ่มแทง ถูกกระแทก ถูกชน โดนสารเคมีเข้าตา กิจการก่อสร้างมีสถิติสูงสุด โดยภาพรวมอัตราการประสบอันตรายต่อลูกจ้าง 1,000 ราย มีแนวโน้มเฉลี่ยลดลง ปี 2552 อัตราการประสบอุบัติเหตุอยู่ที่ 18.82 รายต่อพันราย ปี 2556 ลดลงอยู่ที่อัตรา 12.55 รายต่อพันราย ขณะที่สถานะกองทุนเงินทดแทนช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีรายรับจากการเก็บเงินสมทบกว่า 5,473 ล้านบาท มีรายจ่ายกว่า 2,073 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นการจ่ายเงินทดแทนกว่า 1,752 ล้านบาท ในจำนวนนี้แบ่งเป็นค่าทดแทนกว่า 963 ล้านบาท ค่ารักษาพยาบาลกว่า 766 ล้านบาท ค่าทำศพกว่า 19 ล้านบาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระทรวงแรงงานอารักษ์ พรหมณีสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารีสำนักงานประกันสังคมความปลอดภัยอาชีวอนามัยสภาพแวดล้อมการทำงาน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 20:19 น.