ข่าว
100 year

จับมือ 4 เหล่าทัพลุยขยาย “พรีอาชีวะ”

ทีมข่าวการศึกษา8 ธ.ค. 2557 05:45 น.
SHARE

“ณรงค์” มั่นใจเป็นการเสริมใยเหล็ก นำร่องปี 58 ก่อนเต็มรูปแบบปี 59

พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานปิดการฝึกอบรมหลักสูตรเตรียมความพร้อมอาชีวศึกษา (พรีอาชีวะ) และมอบประกาศเกียรติบัตรแก่นักเรียนอาชีวะสร้างชาติรุ่นที่ 1 จำนวน 79 คน ที่โรงเรียนชุมพลทหารเรือว่า หลังรับการฝึกอบรม 1 เดือน เด็กที่เข้าค่ายมีการเปลี่ยนแปลงจากหน้ามือเป็นหลังมือ นอกจากความแข็งแรงที่เกิดกับร่างกายแล้วยังมีความเป็นระเบียบวินัย มีความสมัครสมานสามัคคี เหล็กที่ครูฝึกฝังลงในกระดูกจะทำให้เด็กมีความอดทน อดกลั้น มีทักษะที่จะนำไปใช้ดำเนินชีวิตในภายภาคหน้า และมีความภาคภูมิใจในการเป็นนักเรียนอาชีวะสร้างชาติ ซึ่งมีเสียงเรียกร้องจากผู้ปกครองให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จัดการอบรมอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ เป็นความตั้งใจของตนอยู่แล้วที่จะขยายผลการอบรมในหลักสูตรดังกล่าวไปยังวิทยาลัยในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) นอกเหนือจากความร่วมมือกับทางกองทัพเรือแล้ว ตนจะประสานขอความร่วมมือจากกองทัพบก กองทัพอากาศ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการจัดอบรมหลักสูตรดังกล่าวให้กับเด็กอาชีวะ เบื้องต้นได้เรียนผู้บัญชาการทหารบกแล้วก็ยินดีที่จะเข้ามามีส่วนร่วม จึงได้สั่งการให้วิทยาลัยติดตามประเมินผลเด็กที่เข้ารับการอบรม พร้อมทั้งให้ สอศ.และผู้บังคับการโรงเรียนชุมพลทหารเรือ ปรับปรุงหลักสูตรให้เหมาะสมมากขึ้น เพื่อขยายผลตั้งแต่ปีการศึกษา 2558 เป็นต้นไป

ด้าน ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า หลังมีการปรับปรุงหลักสูตรนำร่องแล้ว สอศ.ได้วางแผนที่จะ นำไปใช้จริงกับนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) จำนวน 40,000 คน โดยจะจัดอบรมในช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค. ก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2558 จากนั้นจะติดตามประเมินผลนักเรียนที่เข้ารับการอบรมทั้ง 2 รุ่น และจะทำการปรับปรุงหลักสูตรพรีอาชีวะอีกครั้ง และก่อนที่จะขยายผลอย่างเต็มรูปแบบกับเด็ก ปวช. ปีที่ 1 ทุกคนในปีการศึกษา 2559 โดยจะจัดทำคู่มือการอบรมหลักสูตรเตรียมความพร้อมอาชีวศึกษา รวมทั้งแนวทางการจัดกิจกรรม เพื่อให้ การอบรมเป็นไปในทิศทางเดียวกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ณรงค์ พิพัฒนาศัยรมว.ศึกษาธิการ4 เหล่าทัพฝึกอบรมหลักสูตรเตรียมความพร้อมอาชีวศึกษาพรีอาชีวะชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์หลักสูตรนำร่อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้