ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไต้ฝุ่น 'ฮากูปิต' ถล่มปินส์อ่วม อพยพแล้ว 1.2 ล้านคน ดับ 3 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์8 ธ.ค. 2557 01:34 น.
  SHARE

  (ภาพ: AFP PHOTO HANDOUT-NASA)

  ไต้ฝุ่น ฮากูปิต เคลื่อนตัวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศฟิลิปปินส์แล้วในวันอาทิตย์ โดยมันทำให้เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรง สร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนจำนวนมาก...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อิทธิพลจากไต้ฝุ่น 'ฮากูปิต' ซึ่งเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งที่เมืองโดโลเรส บนเกาะซามาร์ ทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์เมื่อคืนวันเสาร์ (6 ธ.ค.) ทำให้เกิดฝนตกหนักทั่วภูมิภาค สร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้าน ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ศพ

  ซากบ้านเรือนที่เมืองตักโลบัน ตอนกลางของฟิลิปปินส์ ถูกทำลายจากคลื่นสตอร์มเซิร์จ (ภาพ: AFP PHOTO/MARLON TANO)
  ซากบ้านเรือนที่เมืองตักโลบัน ตอนกลางของฟิลิปปินส์ ถูกทำลายจากคลื่นสตอร์มเซิร์จ (ภาพ: AFP PHOTO/MARLON TANO)

  ไต้ฝุ่นฮากูปิตขึ้นฝั่งประเทศฟิลิปปินส์ ขณะมีความเร็วลมถึง 210 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้มันกลายเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดที่ขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์ในปีนี้ ต่อมาในวันอาทิตย์ มันอ่อนกำลังลงเหลือความเร็วราว 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกเฉียงเหนืออย่างช้าๆ ด้วยความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และขึ้นฝั่งเป็นครั้งที่ 2 ที่เมืองทางใต้ของเกาะมาสบาเต

  ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักรวมถึงลมกระโชกแรง ทำให้เกิดไฟดับในพื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะซามาร์รวมถึงที่จังหวัดเลย์เตที่อยู่ใกล้กัน นอกจากนี้ ยังเกิดเหตุสัญญาณโทรศัพท์ที่ล่มจังหวัดมาสบาเต รวมทั้งบางจังหวัดทางใต้ของเกาะลูซอน

  ขณะเดียวกัน เอมิลิอานา บียาการิโญ่ นายกเทศมนตรีเมืองโดโลเรส เปิดเผยว่า อิทธิพลของไต้ฝุ่นฮากูปิต ทำลายบ้านเรือนในเมืองแห่งนี้ไปกว่า 80% โดยมีเพียงอาคารหลังใหญ่ที่เหลือรอด ขณะที่เกิดน้ำท่วมรุนแรงสร้างความเสียหายต่อนาข้าว ซึ่งเป็นสินค้าหลักของเมืองจนยับเยิน

  ด้าน กเวนโดลีน ปัง เลขาธิการของสภากาชาดแห่งฟิลิปปินส์ เผยว่า มีผู้อพยพกว่า 1.2 ล้านคน ไปอาศัยหลบภัยตามโรงเรียน, สถานที่ราชการ, ศาลาว่าการเมือง, โรงยิม และโบสถ์กว่า 1,500 แห่ง ที่ทางการจัดไว้เป็นศูนย์หลบภัยทั่วภาคกลางของประเทศแล้ว เจ้าหน้าที่ยืนยันด้วยว่า พบผู้เสียชีวิตโดยมีสาเหตุจากพายุลูกนี้แล้ว 3 ราย

  ไฟดับที่จังหวัดอัลเบย์ ทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ เมื่อวันอาทิตย์ หลังจากไต้ฝุ่นฮากูปิตทำให้เสาไฟฟ้าหักโค่น (ภาพ: AP Photo/Aaron Favila)
  ไฟดับที่จังหวัดอัลเบย์ ทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ เมื่อวันอาทิตย์ หลังจากไต้ฝุ่นฮากูปิตทำให้เสาไฟฟ้าหักโค่น (ภาพ: AP Photo/Aaron Favila)

  ในด้านปฏิบัติการช่วยเหลือ พลเอก เกรโกริโอ กาตาปัง ผู้บัญชาการกองทัพฟิลิปปินส์ ระบุว่า ได้ส่งทหารเกือบ 2,000 นาย ไปขนย้ายสิ่งกีดขวางออกจากถนนหลายสาย และสนามบิน 2 แห่งบนเกาะซามาร์แล้ว เพื่อให้ทางการสามารถส่งเสบียงอาหารไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้

  ส่วนนาย มานูเอล ร็อกซาส ที่ 2 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและรัฐบาลท้องถิ่น กล่าวว่า ทีมกู้ภัยกำจัดต้นไม้ใหญ่จำนวน 25-30 ต้น ที่หักโค่นลงมากีดขวางถนนหลวงสู่เมืองโดโลเรสเรียบร้อยแล้ว ขณะที่ประชาชนจำนวนหนึ่งยืนเข้าแถวบนถนนเพื่อขอรับอาหาร, น้ำดื่ม และปัจจัยต่างๆ

  ทั้งนี้ คาดว่าในช่วงเช้าวันจันทร์ (8 ธ.ค.) ไต้ฝุ่นฮากูปิดจะขึ้นฝั่งเป็นครั้งที่ 3 ที่เกาะซิบูยาน ก่อนจะเคลื่อนที่ผ่านพื้นที่ซึ่งห่างจากเมืองหลวงกรุงมะนิลาไปทางใต้ราว 120 กิโลเมตร ก่อนจะเคลื่อนตัวออกสู่ทะเลจีนใต้ในวันอังคาร.

  อาสาสมัครในกรุงมะนิลากำลังจัดเตรียมเสบียงเพื่อส่งไปยังพื้นที่ประสบภัยพิบัติ (ภาพ: AFP PHOTO / Jay DIRECTO)
  อาสาสมัครในกรุงมะนิลากำลังจัดเตรียมเสบียงเพื่อส่งไปยังพื้นที่ประสบภัยพิบัติ (ภาพ: AFP PHOTO / Jay DIRECTO)
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไต้ฝุ่นฮากูปิตความเร็วลมฟิลิปปินส์เมืองโดโลเรสจังหวัดซามาร์เกาะซามาร์ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนฝนตกน้ำท่วมสตอร์มเซิร์จข่าวต่างประเทศพายุ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 17:09 น.