ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สมบัติ หนุนเลือกตั้ง ครม.โดยตรง ทำซื้อสิทธิ์ขายเสียงยาก

  ไทยรัฐออนไลน์7 ธ.ค. 2557 20:30 น.
  SHARE

  ปธ.กมธ.ปฏิรูปการเมือง เสนอเลือกตั้ง ครม.โดยตรง เชื่อง่ายต่อการตรวจสอบ ซื้อสิทธิ์ขายเสียงยาก ชี้ ให้สำนักงานสถิติแห่งชาติสำรวจความเห็น ปชช.เพื่อทราบความต้องการแท้จริง

  วันที่ 7 ธ.ค. นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง กล่าวถึงความคืบหน้าการร่างรัฐธรรมนูญว่า คณะกรรมาธิการได้ถกเถียงกันมาก เกี่ยวกับประเด็นที่มาของคณะรัฐมนตรี โดยพูดถึงข้อดี ข้อเสีย สุดท้ายเห็นตรงกันว่า บทบัญญัติที่มีในอดีตยังมีปัญหา จึงเสนอให้เลือกตั้งคณะรัฐมนตรีโดยตรง เพราะจะทำให้การตรวจสอบมีความชัดเจนกว่ารูปแบบเดิม และเชื่อว่าหากเลือกตั้งโดยตรงแล้วเป็นเขตทั้งประเทศ ทำให้การซื้อขายเสียงได้ยาก

  “ในอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) มาจากการเลือกตั้ง เมื่อเกิดการซื้อสิทธิ์ขายเสียง และถึงขั้นตอนการเลือกนายกรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีจะต้องดูแลและจัดงบประมาณให้ ส.ส. ซึ่งเท่ากับ ส.ส. จะเอาเงินทอนในส่วนนี้ ดังนั้น รูปแบบที่เสนอจึงเป็นการแบ่งแยกฝ่ายบริหาร ออกจากฝ่ายนิติบัญญัติ และไม่ต้องเกิดการตอบแทนดูแล อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องของกรรมาธิการยกร่างฯ ที่จะพิจารณา” นายสมบัติ กล่าว

  ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง กล่าวว่า เมื่อฝ่ายบริหารมีความเข้มแข็งแล้ว จะต้องออกแบบให้ฝ่ายนิติบัญญัติถอดถอนได้ ให้กรรมาธิการฯ มีอำนาจเรียกมาถอดถอน โดยเพิ่มรูปแบบให้มีอัยการอิสระสอบสวนที่เข้มข้นขึ้นกว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เชื่อว่าจะทำให้การตรวจสอบเข้มแข็งมากขึ้น

  ส่วนรูปแบบของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ยังเห็นว่า ควรมาจากการเลือกตั้งทางตรง และการเลือกตั้งทางอ้อม จากสาขาวิชาชีพ ให้มีหน้าที่ในการกลั่นกรองกฎหมาย และ ส.ว. ที่มาจากการเลือกตั้ง ควรมีอำนาจถอดถอนผู้มีอำนาจทางการเมืองด้วย ทั้งนี้ ข้อเสนอทั้งหมดควรได้รับการรับฟังความเห็นของประชาชนอย่างทั่วถึง โดยให้สำนักงานสถิติแห่งชาติ สำรวจเพื่อให้ทราบความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปธ.กมธ.ปฏิรูปการเมืองเลือกตั้งครม.โดยตรงง่ายต่อการตรวจสอบซื้อสิทธิขายเสียงยากสำนักงานสถิติแห่งชาติสำรวจความเห็นปชช.ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 18:31 น.