ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ก้อนเมฆพาเที่ยว : เด็กกับธรรมะ

  น้าเมฆ8 ธ.ค. 2557 12:05 น.
  SHARE

  นอกเหนือจากการแต่งนิทานและเขียนคอลัมน์ ผมมีงานอดิเรกที่เกือบจะกลายมาเป็นงานประจำไปแล้ว นั่นคือ การเล่านิทานตามโรงเรียนต่างๆ เริ่มจากการไปเล่านิทานที่โรงเรียนของลูกชาย หลังจากนั้นผมก็ไปเล่านิทานตามโรงเรียนต่างๆ จากการชักชวนของคนรู้จัก ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนรัฐหรือเอกชน โรงเรียนไทยหรือนานาชาติ ถ้าไม่ติดอะไร ผมก็จะพยายามไปเล่านิทานทุกที่

  กิจกรรมที่ดี
  กิจกรรมที่ดี

  พักหลังๆ เริ่มมีสถานที่เล่านิทานนอกเหนือจากโรงเรียน เช่น ไปเล่าที่โรงพยาบาล เล่าในสถานสงเคราะห์ เล่าในสวนสาธารณะ เล่าในห้างสรรพสินค้า เล่าในวัด ฯลฯ ถ้าเป็นการเล่าในวัด ผมจะได้รับเชิญไปเล่านิทานให้สามเณรฟังที่วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษกอยู่เป็นประจำทุกปี

  สามเณรน่ารัก
  สามเณรน่ารัก

  จนมาถึงปีนี้ ผมได้รู้จักกับพระรุ่นใหม่รูปหนึ่ง เนื่องจากเราไปเรียนหลักสูตรของสถาบันพระปกเกล้าด้วยกัน พอได้พูดคุยก็ถูกคอเพราะท่านก็จะทำงานเกี่ยวกับเด็กเช่นกัน ผมเรียนท่านไปว่า ผมเคยเห็นท่านทุกปีที่วัดพระราม ๙ เวลาที่ไปเล่านิทานในช่วงวันหยุดสงกรานต์ แต่ท่านคงจำไม่ได้ เพราะตอนนั้นท่านกำลังดุเณรที่ซนอยู่ พระท่านนี้คือ พระพรพล ปสันโน หรือหลวงพี่โบ๊ท เลขานุการเจ้าอาวาสวัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก

  พ่อเมฆทำประโยชน์
  พ่อเมฆทำประโยชน์

  หลังจากได้รู้จักหลวงพี่โบ๊ทมากขึ้น ทำให้ทราบว่าท่านเป็นพระนักเทศน์ แถมมีอารมณ์ขัน ประยุกต์เรื่องราวในปัจจุบันมาอธิบายควบคู่กับธรรมะอย่างเข้าใจง่าย ทำให้เพื่อนในรุ่นที่เรียนด้วยกันมักจะเข้ามาสนทนาธรรมด้วยเสมอ ทั้งในเวลาที่พบเจอกันและสนทนาผ่านไลน์ที่เราตั้งชื่อว่าห้อง “อิ่มบุญ” นอกจากจะคุยเรื่องธรรมะ ยังมีการชวนกันไปทำบุญในที่ต่างๆ ด้วย หลวงพี่โบ๊ทมักจะชวนเพื่อนๆ ให้ทำบุญอยู่เสมอ สำหรับตัวผมเอง จากที่เคยไปวัดพระราม ๙ ปีละครั้ง ตอนนี้ก็ไปบ่อยขึ้น คือไปเดือนละครั้งเพราะมีการบวชเณรทุกเดือน เพื่อจะได้ไปเล่านิทานให้น้องเณรบวชใหม่ทุกรุ่น เพื่อนๆ คนอื่นที่ทำกิจการด้านขนมและนม ต่างนำผลิตภัณฑ์ของตัวเองไปถวายน้องเณรด้วยเช่นกัน และถือโอกาสนัดเจอและทำบุญร่วมกัน

  น่าเลื่อมใส
  น่าเลื่อมใส
  ถ่ายรูปที่ระลึก
  ถ่ายรูปที่ระลึก

  หลวงพี่โบ๊ทเล่าว่า วัดพระราม ๙ มีโครงการสำหรับเด็กๆ อย่างต่อเนื่อง ยกตัวอย่างเช่น รายการ “สามเณรปลูกปัญญาธรรม” เป็นรายการ Reality ซึ่งออกอากาศทางช่อง True Vision รายการนี้จะมีเฉพาะในช่วงปิดเทอมใหญ่ ส่วนทางวัดพระราม ๙ เอง ก็จัดทำรายการ Reality อีกรายการหนึ่ง ชื่อว่า “สามเณรรากแก้วศาสนทายาท” โดยจะออกอากาศเป็นประจำทุกเดือนทางช่อง True Vision 186 CHT 9 และ DTV 1 แต่เดิมโครงการนี้จะรับเฉพาะเด็กผู้ชาย ๙ คนมาบวชเรียน แต่ในเดือนล่าสุดนี้มีเด็กผู้หญิงที่ตั้งใจจะมาบวชเรียนด้วย

  โลโก้น่ารัก
  โลโก้น่ารัก
  บรรยากาศที่น่าอบอุ่น
  บรรยากาศที่น่าอบอุ่น

  ผมได้พบกับน้องเณรที่มาบวชหลายรุ่น มีอายุประมาณ 7-12 ปี ผมฟังน้องเณรแต่ละรูปตั้งใจสวดมนต์ ให้พร (บทยาวมาก) แล้วรู้สึกได้ถึงความตั้งใจ บางครั้งผมเล่านิทานธรรมะเกี่ยวกับทศชาติของพระพุทธเจ้า น้องเณรพากันยกมือตอบและรู้เรื่องราวอย่างละเอียดมาก แสดงถึงความสนใจด้านพุทธศาสนาที่เด็กๆ มีเป็นทุนเดิมอยู่ก่อนแล้วตั้งแต่ก่อนมาบวช

  เด็กธรรมะ
  เด็กธรรมะ
  บรรยากาศน่ารัก
  บรรยากาศน่ารัก

  หลวงพี่โบ๊ทเล่าว่า นอกจากน้องเณรจะได้ออกบิณฑบาต ฝึกนั่งสมาธิ เดินจงกรม และเรียนธรรมะแล้ว ยังได้เรียนด้านอื่นๆ ด้วย เช่น เรียนวาดรูป เรียนการปั้นดิน เพราะถือเป็นการฝึกสมาธิอย่างหนึ่ง ช่วงหลังหลวงพี่โบ๊ทจะเพิ่มกิจกรรมให้น้องเณรปลูกพืชผักสวนครัวด้วย จะได้เข้าใจถึงการทำงานและฝึกการพึ่งพาตนเอง โดยตั้งใจว่าจะให้เด็กๆ ทั่วไปมาร่วมกิจกรรมนี้ด้วย ก็จะเกิดประโยชน์ทั้งกับเด็กแถววัดเพื่อจะได้ปลูกผักแล้วเก็บไปขายเพื่อสร้างรายได้ และเด็กกรุงที่ไม่ค่อยได้จับดินจับทรายเพื่อจะได้ลงมือทำงานและฝึกด้านจิตอาสา ผมฟังแล้วก็ดีใจ อยากให้ลูกชายได้มาลองทำอะไรดีๆ แบบนี้บ้าง ภรรยาผมมักจะเป็นคนซื้อนิทานเข้าบ้านอยู่เสมอ มีนิทานเกี่ยวกับธรรมะหลายเล่มที่ลูกชายชอบอ่านซ้ำแล้วซ้ำอีก เช่นนิทานทศชาติชาดก หรือการ์ตูนธรรมะเกี่ยวกับพุทธประวัติ ผมคิดว่าคนเขียนทำเรื่องได้เข้าใจง่ายและวาดรูปได้สวยงาม เด็กๆ จึงชื่นชอบมาก

  แนะนำ
  แนะนำ

  เมื่อผมไปเล่านิทานที่วัดพระราม ๙ บ่อยๆ ผมก็ชวนครอบครัวไปด้วยกัน ลูกชายจะจำวัดนี้แม่นเพราะมีพระประธานเปลี่ยนสีได้ ขณะรอเวลาที่ผมจะเล่านิทาน เขาก็จะได้สวดมนต์ตามพี่ๆ เณรและได้นั่งสมาธิ ภรรยาผมเห็นว่าลูกเคยมาวัดนี้แล้ว จึงซื้อการ์ตูนธรรมะชื่อว่า “ไตรสิกขา ศีล-สมาธิ-ปัญญา” มาให้ลูกอ่าน ปรากฏว่าเพียงไม่นานนักก็กลายเป็นหนังสือเล่มโปรดที่พกติดตัวไปอ่านด้วยอยู่เสมอ เขาชอบสามเณรวิลเลี่ยมในเรื่องนี้มาก เพราะอายุ 7 ขวบเท่ากัน และมีลักษณะนิสัยที่ใกล้เคียงกับตัวเขา


  หนังสือน่าอ่าน
  หนังสือน่าอ่าน

  เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้น่าสนใจมากครับ เป็นการนำเรื่องจริงจากสามเณรปลูกปัญญาธรรมรุ่นที่ ๒ มาเขียนเป็นการ์ตูน เริ่มจากแนะนำตัวละคร ๙ ตัวว่าชื่ออะไรบ้าง อายุเท่าไหร่ เรียนอยู่โรงเรียนอะไร ทำไมถึงตัดสินใจมาบวช ผมประทับใจการแบ่งช่องการ์ตูนที่ดูง่าย ภาพวาดก็สวยงาม วาดพระอาจารย์แต่ละรูปเหมือนมาก พอผมพลิกไปดูชื่อคนวาด “โอม รัชเวทย์” ก็ไม่แปลกใจเลยครับ เพราะฝากผลงานการวาดภาพการ์ตูนดีๆ มาหลายต่อหลายเรื่องแล้ว

  เนื้อหาโดนใจ
  เนื้อหาโดนใจ

   บางครั้งการสอนธรรมะกับเด็กโดยการพาไปฟังเทศน์พร้อมกับผู้ใหญ่ เด็กอาจจะเบื่อเพราะไม่เข้าใจภาษาบาลีและภาษาที่ผู้ใหญ่คุยกัน แต่ถ้าเราลองปรับวิธีสักนิด ให้เด็กๆ เข้าใจธรรมะไปพร้อมๆ กับเณรที่อายุไม่ต่างกับพวกเขามากนัก โดยมีพระพี่เลี้ยงค่อยๆ อธิบายหัวข้อธรรมที่เข้าใจยากให้ง่ายขึ้น เด็กก็จะคิดตามได้ อีกทั้งสื่ออย่างนิทานและการ์ตูนธรรมะ จะช่วยให้เขาอยากจะเรียนรู้ได้สะดวกยิ่งขึ้น และคงจะดีมากหากพวกเขาได้ลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการฝึกสวดมนต์ นั่งสมาธิ และเดินจงกรม โดยเริ่มจากระยะเวลาไม่นานนัก เมื่อเขาทำได้ ก็จะเกิดกำลังใจให้พยายามปฏิบัติอีก ซึ่งจะส่งผลดีในระยะยาวกับเด็กๆ ของเราต่อไปในอนาคต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ก้อนเมฆพาเที่ยวเด็กกับธรรมะน้าเมฆธรรมมะนิทานบนก้อนเมฆเล่านิทานข่าวไทยรัฐข่าวไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐไลฟ์สไตล์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 20:39 น.