ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อุดมเดช ย้ำ เลือกนายกฯ-ครม.โดยตรงไม่เหมาะ ไม่ขัดเลิกปาร์ตี้ลิสต์

  ไทยรัฐออนไลน์7 ธ.ค. 2557 19:05 น.
  SHARE

  อุดมเดช ย้ำเลือกตั้งนายกฯ-ครม.โดยตรง ไม่เหมาะระบบการเมืองไทย ไม่ขัดข้อง หากยกเลิก ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ดักทางไม่ควรเปิดช่องมี ส.ส.แบบแต่งตั้งหรือสรรหา

  วันที่ 7 ธ.ค. นายอุดมเดช รัตนเสถียร อดีตประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ นายประสาร มฤคพิทักษ์ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ด้านการเมือง ในฐานะโฆษก กมธ.ปฏิรูปการเมือง ออกมาเปิดเผยถึงความเห็นของ กมธ.ปฏิรูปการเมือง เกี่ยวกับการเลือกตั้งนายกฯ และ ครม.โดยตรง ว่า ควรเลือกตั้งนายกฯ ผ่านรัฐสภาเหมือนเดิมจะเหมาะกว่า เพราะมองว่าการเลือกตั้ง นายกฯ โดยตรง คงไม่เหมาะกับประเทศไทย ที่มีการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หากมีการเลือกนายกฯ โดยตรง ก็จะคล้ายกับรูปแบบการเลือกประธานาธิบดีที่หลายคนมีความเป็นห่วงกังวล

  ส่วนการเลือกตั้ง ส.ส. โดยไม่มี ส.ส.บัญชีรายชื่อนั้น นายอุดมเดช กล่าวว่า ที่มาของ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เนื่องจากเห็นว่า ประเทศไทยมีคนที่มีความรู้ความสามารถ ซึ่งสามารถช่วยงานในฝ่ายนิติบัญญัติได้ แต่ไม่มีความถนัดในการลงเลือกตั้งอยู่ จึงเปิดช่องทางให้พรรคการเมืองเลือกคนกลุ่มนี้เข้ามาทำหน้าที่ แต่ถ้าวันนี้จะไม่ให้มี ส.ส.บัญชีรายชื่อก็ไม่ขัดข้อง แต่ไม่ใช่เปิดช่องให้มี ส.ส. แบบแต่งตั้งหรือแบบสรรหาเข้ามาทำหน้าที่แทน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อุดมเดชเลือกตั้งนายกฯครม.โดยตรงไม่เหมาะปาร์ตี้ลิสต์ส.ส.สรรหาแต่งตั้งการเมืองไทยอุดมเดช รัตนเสถียรอดีตประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อไทยข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:29 น.