ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรณ์ ชม ประยุทธ์ เดินศก.ไทย ถูกทาง เน้นลดค่าใช้จ่ายไม่ใช่เพิ่ม

  ไทยรัฐออนไลน์7 ธ.ค. 2557 18:37 น.
  SHARE

  นายกรณ์ จาติกวณิช อดีต รมว.คลัง ปชป. ชม นายกฯ ประยุทธ์ เดินเศรษฐกิจไทยถูกทางหลักคือต้องลดค่าใช้จ่ายชาวบ้าน ไม่ใช่เพิ่ม เชื่อได้ผลแน่

  วันที่ 7 ธ.ค. นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณีที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ออกมาเบรก การขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มเป็น 8% ว่า แก้ปัญหาถูกต้องแล้ว เราต้องลดค่าใช้จ่ายชาวบ้านไม่ใช่เพิ่ม ดังนี้... 


  "นายกฯ กับการเป็นผู้นำด้านเศรษฐกิจ

  อาทิตย์ที่ผ่านมา ท่านนายกฯ ได้แสดงบทบาทสำคัญทางด้านเศรษฐกิจถึงสามครั้ง ทุกครั้งมีผลทางบวก และสะท้อนให้เห็นว่า ไม่มีนายกฯ คนไหนที่ปล่อยงานทางด้านนี้ได้

  ครั้งแรก คือ ที่ท่านออกมาเบรกข้อเสนอเรื่องการเพิ่มภาษีมูลค่าเพิ่ม ท่านกล่าวถูกต้องว่า ขณะนี้ปัญหาหลักของเศรษฐกิจไทย คือ ประชาชนขาดกำลังซื้อ ดังนั้น เราต้องลดค่าใช้จ่ายให้ชาวบ้าน ไม่ใช่เพิ่ม

  ครั้งที่สอง คือ ท่านออกมาให้ความชัดเจนว่า ท่านจะไม่เพิ่มความเข้มงวดในกฎหมายธุรกิจต่างด้าว โดยที่ท่านกล่าวตามสไตล์ท่านว่า ไทยยังต้องการนักลงทุนต่างชาติ ดังนั้น ท่านจะไปสร้างปัญหาทำไม

  ครั้งที่สาม คือ การปาฐกถาเรื่อง Digital Economy ซึ่งผมได้มีโอกาสไปนั่งฟังเอง นอกจากท่านพูดได้สนุกมาก (เรียกเสียงหัวร่อได้ตลอด 45 นาที) เรายังสามารถจับวิธีคิดทางด้านการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของท่านอย่างชัดเจน

  แนวคิดของท่านอยู่ในโลกความเป็นจริงไม่มีการขายฝัน และท่านปฏิบัติตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในทุกๆ เรื่อง เช่น

  1. ความหมายของ 'เศรษฐกิจพอเพียง' ท่านกล่าวว่า "ใครมีน้อยก็ใช้น้อย ใครมีมากก็ใช้มาก ถ้าใครมีน้อยเราก็ช่วยให้เขามีมาก เขาจะได้ใช้มากๆ"

  2. เรื่องการลงทุนท่านพูดถึงโครงการรถไฟเส้นทางหนองคาย-มาบตาพุดว่า "เป็นรถไฟความเร็วปานกลาง 160 กิโลฯ ต่อชั่วโมง ลองนั่งไปก่อน ถ้านั่งเร็วเกินไปยังไม่ทันได้คุยกันเลยถึงแล้ว ไม่สนุก อยากเร็วก็นั่งเครื่องบินเอา"

  3. ส่วนเรื่อง Digital Economy ท่านบอกว่า สนับสนุนเต็มที่ เพราะจะช่วยให้ผู้ประกอบการรายเล็กเข้าถึงตลาดได้มากขึ้น ท่านบอกว่า "ประชาชนรู้แต่การผลิต แต่ไม่รู้การค้าขาย ก็เลยยังจนอยู่"

  4. ท่านจะพูดถึงประชาชนในทุกเรื่อง ไม่พูดถึงวงเงิน ไม่พูดถึงตัวเลข แต่ก็ไม่ 'ประชานิยม' ตัวอย่างที่ดี คือ ท่านพูดเรื่องปัญหาที่ทำกินว่า "ไม่มีที่ดินมาแจกใครแน่ แต่จะให้ใช้ร่วมกัน เหมือน kibbutz นั่นแหละ ก็ลองทำดู" ผมเห็นด้วยกับแนวคิดนี้ ว่าไปแล้วก็ไม่ต่างกับ 'โฉนดชุมชน' ของคุณอภิสิทธิ์ และเป็นที่ยอมรับอยู่แล้ว เพราะแรงงานเกษตรไทยเป็นแสนๆ คน เคยผ่านชีวิตใน kibbutz ที่อิสราเอล มาแล้วทั้งสิ้น

  การสื่อสารสำคัญครับ และที่ผ่านมา การสื่อสารทางเศรษฐกิจยังหลวมไปบ้าง ท่านนายกฯ ลงมาตบให้เข้าที่อย่างนี้ ผมว่าได้ผล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรณ์ปชป.เดินเศรษฐกิจไทยลดค่าใช้จ่ายชาวบ้านชมนายกฯข่าวการเมืองกรณ์ จาติกวณิชประยุทธ์ จันทร์โอชาเศรษฐกิจประเทศไทยเศรษฐกิจพอเพียง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 17:41 น.